Thị trường quyền chọn là chìa khóa để đẩy Bitcoin lên $50k một lần nữa?

Quá trình phục hồi của giá Bitcoin sau lần sụp đổ ngày 7/9 khó khăn hơn một chút so với dự kiến. Tuy nhiên, chính lý do giải thích cho chuỗi sự kiện dẫn đến mức giảm 14,69% cũng quyết định cách Bitcoin có thể đứng vững trở lại.

Điều gì đã xảy ra vào ngày 7/9?

Trong 7 ngày qua, toàn bộ thị trường rơi vào trạng thái bất ổn. Điều này đã đẩy giá lao dốc, tạo ra FUD (fake news “quan hệ đối tác” giữa Litecoin-Walmart) và ngày càng nhiều nhà đầu tư chờ đợi vị thế thua lỗ của họ một lần nữa chuyển thành lợi nhuận.

Mặc dù lần sụp đổ này rõ ràng đã ảnh hưởng đến thị trường, nhưng nhiều người không để ý rằng nó đã được kích hoạt ngay khi BTC chạm mức 52.000 đô la.

Bitcoin giảm 14,69% NguồnTradingView

Khi Bitcoin đạt đến điểm đó, nó đã đánh dấu đỉnh cục bộ và thiết lập mức cao nhất trong 4 tháng. Diễn biến này làm dấy lên một số lo ngại rằng giá có thể sớm bắt đầu điều chỉnh và khi nó xảy ra đã kích hoạt thanh lý hàng loạt.

Theo tỷ lệ thống trị của thanh lý long, ngay trước đợt bán tháo, thị trường đã trải qua đợt nén thanh lý short. Đợt nén này chiếm 80% tổng lệnh thanh lý trong khoảng thời gian đó.

Ngay ngày hôm sau, thanh lý long đã tăng vọt lên 68% và BTC giảm 10.000 đô la tại một thời điểm ngay sau đó.

Thống trị thanh lý lệnh long trên hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: Glassnode

Điều này cũng góp phần làm cho hợp đồng mở (OI) của thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn giảm hơn 30% khi các hợp đồng trị giá 4 tỷ đô la bị đóng sau 1 giờ. Tại thời điểm viết bài, OI ở mức khoảng 9 tỷ đô la, giảm từ 13 tỷ đô la.

OI hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin Nguồn:Glassnode

Trong khoảng thời gian đó, các trader nhận thấy đây là một cơ hội hấp dẫn và bảo vệ vị thế của họ. Mô hình khối lượng hợp đồng quyền chọn tăng đột biến trong giai đoạn bán tháo cho thấy những chuyển động nhất quán kể từ tháng 3, với khối lượng chạm mức 1,3 tỷ đô la lần này.

Khối lượng hợp đồng quyền chọn Bitcoin Nguồn: Glassnode

Vậy Bitcoin đang hướng đến đâu?

Cùng với những sụt giảm nói trên, funding rate cũng giảm nhưng chỉ trong chốc lát, sau đó tăng trở lại vùng dương. Tuy nhiên, funding rate lần này thấp hơn đáng kể so với giai đoạn phục hồi sau sự cố vào tháng 5.

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin Nguồn: Glassnode

Điều quan trọng là tâm lý tích cực gia tăng sẽ có lợi cho Bitcoin vì có hơn 12,9k và 13,4k hợp đồng đưa ra các mức giá tương ứng 50.000 và 100.000 đô la.

Xem thêm:  Cameron Winklevoss và Tone Vays tranh cãi về so sánh DeFi giống bong bóng ICO 2017

bitcoin

OI Bitcoin theo giá thực hiện  Nguồn: Skew

Tuy nhiên, hiện tại, quan sát biến động giá và hiệu suất mạng, 50.000 đô la dường như có khả năng xảy ra nhiều hơn.

Mặc dù chỉ 21% cơ hội BTC đạt được mức giá đó trong tháng này, nhưng 45k Call (quyền chọn mua) và 25k Put (quyền chọn bán) hết hạn vào ngày 24/9 sẽ cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn về vị trí của giá vào ngày đầu tháng 10.

bitcoin

Hết hạn hợp đồng quyền chọn Bitcoin Nguồn: Skew

Thị trường có thể đạt đỉnh trong năm nay không?

Chiến lược gia nổi tiếng Nicholas Merten không tin các thị trường chuẩn bị đạt đỉnh trong năm 2021.

Trong khi những người đam mê khác khẳng định chu kỳ hiện tại sẽ sớm kết thúc, với giá Bitcoin lên đến 100.000 đô la vào cuối năm nay, Merten cho rằng chu kỳ thị trường đang “trưởng thành và kéo dài hơn”, dự đoán chu kỳ hiện tại sẽ kéo dài sớm nhất đến tháng 11 hoặc tháng 12/2022.

“Tôi nghĩ đó là thời điểm đạt đỉnh hợp lý và có thể nâng tổng vốn hóa thị trường lên 10 nghìn tỷ đô la – gấp 5 lần so với hiện tại. Tôi thấy mức đó không quá xa vời và là khoảng thời gian phù hợp để tạo định giá mới vì tiền điện tử thực sự tiếp cận với thị trường chính thống và đưa các tổ chức cùng lên tàu”.

Tổng vốn hóa thị trường 10 nghìn tỷ đô la. Nguồn: Nicholas Merten

Tổng vốn hóa thị trường đạt mức 2,12 nghìn tỷ đô la tại thời điểm viết bài. Nếu thị phần của Bitcoin trong không gian không đổi, thì mức tăng gấp 5 lần sẽ đưa giá lên trên 200.000 đô la vào cuối năm tới.

Merten cũng dự đoán tổng vốn hóa thị trường sẽ tìm được một số động lực trong “những tháng tới” vì đang “trong giai đoạn hoạt động tốt nhất của thị trường bò”.

“Quan trọng là vốn hóa thị trường altcoin đang tăng lên… Điều này đối với tôi là một sự đảm bảo rằng hiện tại không trong thị trường gấu. Đó là sự thống trị của altcoin”.

 

Theo AZCoin News