Thị trường NFT đang hướng tới một tầm cao mới

Không thể phủ nhận rằng token không thể thay thế (NFT) đã đạt được thành công nhất định trong những tháng gần đây. Mặc dù điều kiện thị trường đã giảm, những vụ scam và hack diễn ra thường xuyên, và ngày càng có nhiều dự án chất lượng thấp, khiến nhiều người đặt câu hỏi về giá trị của NFT và vị trí của chúng trong Web3.

Trong chu kỳ tiền điện tử vừa qua, điều kiện thị trường NFT phần lớn có tương quan và phụ thuộc vào thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn. Khi công nghệ và tài sản kỹ thuật số tăng cao trong định giá, các cá nhân và nhà đầu tư càng dễ dàng biện minh cho việc đầu cơ vào loại tài sản NFT mới ra đời – thường trả những khoản phí bảo hiểm cắt cổ với niềm tin rằng một số tiện ích và giá trị hữu hình có thể xuất phát tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Kết hợp với thực tế là NFT tương đối khan hiếm và kém thanh khoản, nó đã tạo ra một perfect storm (cơn bão hoàn hảo) cho sự tăng giá ấn tượng, thậm chí còn tạo ra sự phấn khích đáng kinh ngạc.

Các điều kiện thị trường cũng gắn liền với sự phát triển trong hệ sinh thái, bao gồm gian lận tràn lan và quá bão hòa về nội dung, gây ra lo ngại gia tăng cho các bên đã tham gia trong không gian và do dự đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang muốn tham gia vào không gian.

Điều quan trọng để chúng ta nhận ra rằng đây là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của không gian NFT. Việc đầu cơ quá mức, sau đó là cuộc đấu tranh chống lại thực tế không chỉ được mong đợi mà còn cần thiết để chúng ta hành động và khắc phục các vấn đề hiện tại để đảm bảo các tài sản kỹ thuật số này có thể tiếp tục phát triển.

Scam và hack tất nhiên là có hại cho các dự án và người dùng tham gia vào không gian NFT. Không người sáng tạo nào muốn bị sao chép tác phẩm và bán dưới tên của người khác, cũng như không người mua nào muốn trở thành con mồi của scam hoặc trộm cắp.

Tuy nhiên, điều lạc quan là những vụ vi phạm bảo mật này giúp các dự án xác định điểm yếu và các yếu tố tạo ra lỗi trong hệ thống, từ đó thực hiện các nỗ lực để khắc phục và ngăn chặn điều tương tự trong tương lai. Điều này cũng giúp các dự án blockchain nhận ra điểm quan trọng, đó là cần phải ưu tiên các đối tác cơ sở hạ tầng và bảo mật để có được thành công trong dài hạn, đồng thời ngăn ngừa tổn thất lớn trong tương lai. Ngoài ra, các công ty và dự án cần xem xét các cách tốt nhất để bảo vệ người dùng. Họ cần tận dụng công nghệ mã nguồn mở và phát triển các tính năng của riêng họ để giúp tăng cường bảo mật – OpenSea và MetaMask đang làm điều đó.

Giữa lúc những đợt scam và vụ hack gây ra sự ngờ vực và bất an, số lượng ngày càng tăng của các dự án chất lượng thấp đã làm bão hòa thị trường NFT. Mọi người cảm thấy mệt mỏi khi nghe về những NFT không có giá trị nghệ thuật hoặc không có tiện ích hữu hình. Trong một thị trường quá đông đúc, thật khó để đánh giá xem dự án hoặc bộ sưu tập nào đáng giá một đồng nào.

Điểm mấu chốt ở đây là sự suy thoái của thị trường đang loại bỏ một số dự án NFT chất lượng thấp hơn. Các dự án sẽ buộc phải thực hiện đúng lời hứa của họ, linh hoạt các chiến lược để duy trì tính cạnh tranh và phục vụ tốt hơn cho khán giả của họ.

Xem thêm:  Top nhà phân tích cho biết Bitcoin đang nhấp nháy tín hiệu đáy của thị trường gấu lớn

Giá Bored Ape giảm nhưng thị trường NFT đang hướng tới một tầm cao mới

Người dùng, số lượng và giao dịch đã giảm trên OpenSeaNguồn: DappRadar

Đối với người mới bắt đầu, thị trường sẽ cần bắt đầu quản lý tác phẩm nghệ thuật để đảm bảo các tác phẩm chất lượng cao nhất không bị át bởi số lượng lớn NFT và các bản sao đang được niêm yết. Họ cũng sẽ cần điều chỉnh tốt hơn với các tiêu chuẩn bản quyền và IP đang phát triển. Những dự án không hoàn toàn tập trung vào nghệ thuật kỹ thuật số sẽ cần mang lại tiện ích thực sự cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp khác để thành công trong dài hạn. Tiện ích có thể ở dạng đặc quyền sở hữu, tư cách thành viên độc quyền, phần thưởng có thể đổi được hoặc quyền tham gia cộng đồng của những cá nhân có cùng chí hướng.

Và điều có lẽ quan trọng nhất là chúng ta mới chỉ bắt đầu chạm đến phần nổi của tảng băng trôi về toàn bộ tiềm năng và số lượng các trường hợp sử dụng cho NFT. Tiêu chuẩn token có tính đột phá cao này có thể và sẽ hỗ trợ các quyền sở hữu kỹ thuật số hiệu quả và an toàn đối với các tài sản có giá trị. Bán vé cho các sự kiện và du lịch, các hình thức nhận dạng bất biến và các tiêu chuẩn tên miền kỹ thuật số là một trong những khả năng thú vị khác, bao gồm các sản phẩm tài chính, hồ sơ y tế, bất động sản và sở hữu trí tuệ.

Những thách thức mà chúng ta đang đối mặt sẽ được vượt qua và sẽ tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh hơn với các dự án vững chắc giúp định hình lại cuộc sống của chúng ta theo những cách mới và không thể tưởng tượng được. Hơn nữa, McKinsey & Company dự đoán Metaverse có thể sẽ đạt mức định giá 5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Đoán xem những block xây dựng của Metaverse Web3 là gì?

NFT. Do đó, một nghiên cứu khác dự đoán thị trường NFT sẽ đạt 230 tỷ đô la vào năm 2030.

Vì NFT đại diện cho quyền sở hữu kỹ thuật số không thay đổi và có thể chuyển nhượng dễ dàng, chúng sẽ đóng vai trò là nhận dạng kỹ thuật số hoặc vé cho các sự kiện trong Metaverse, cung cấp bằng chứng về việc tham dự hoặc thanh toán và hoạt động như bằng chứng về quyền sở hữu đối với game, thiết bị đeo được hoặc bất động sản kỹ thuật số. NFT sẽ làm nền tảng cho tất cả các hoạt động trong nền kinh tế kỹ thuật số mới trong Metaverse.

NFT đang đặt nền tảng cho thế hệ sản phẩm và dịch vụ sáng tạo tiếp theo. Khi ngành công nghiệp này tiếp tục vượt qua những khó khăn ngày càng tăng thì một điều rất rõ ràng là nó có thể trường tồn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph