Thị trường cổ phiếu sẽ quyết định khi nào giá Bitcoin có thể “tăng trở lại”?

Khi Bitcoin giao dịch trên 60.000 đô la, các nhà phân tích thông minh nhất và chuyên gia tài chính đã nói với nhà đầu tư rằng giá BTC sẽ không bao giờ giảm dưới mức cao nhất mọi thời đại trước đó.

Cũng chính những cá nhân này cho biết 50.000 đô la là cơ hội mua dip và sau đó họ nhắc nhở 35.000 đô la là cơ hội mua thế hệ. Tiếp theo, họ cũng gợi ý BTC sẽ không bao giờ giảm dưới 20.000 đô la.

Tất nhiên, “bây giờ” là thời điểm “huyền thoại” để mua dip và nhiều người nghĩ mua BTC ở mức hoặc dưới 10.000 đô la cũng sẽ là cơ hội một lần trong đời. Nhưng đến nay, tất cả những người được gọi là “chuyên gia” đã im hơi lặng tiếng và không còn thấy ai dám lớn giọng khẳng định bất cứ điều gì.

Vì vậy, các nhà đầu tư phải tự nghiên cứu và suy nghĩ giá đã chạm đáy hay chưa. Liệu có nên kiên nhẫn và chờ đợi dự báo “giảm xuống 10.000 đô la” hay bây giờ là lúc để mua Bitcoin và altcoin?

Nhìn chung, dự đoán đáy giá là một nỗ lực vô ích. Điều thực sự quan trọng là có hay không lý do cơ bản để chọn đầu tư vào Bitcoin.

Chắc chắn, giá đã thay đổi đáng kể, nhưng các yếu tố cơ bản của mạng và cơ sở hạ tầng xoay quanh Bitcoin được cải thiện hay xuống cấp? Đây là dữ liệu rất quan trọng mà nhà đầu tư phải xem xét để có cơ sở cho luận điểm đầu tư của họ.

Chính vì điều này, các nhà phân tích Joe Burnett của Blockware Solutions và Colin Harper của Luxor Mining đã có một buổi trò chuyện để làm rõ vấn đề.

Thị trường cổ phiếu sẽ quyết định khi nào giá Bitcoin có thể “tăng trở lại”

Theo nhà phân tích Joe Burnett, giá Bitcoin bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và tác động của nó đối với thị trường cổ phiếu.

“Môi trường vĩ mô rõ ràng đang đè nặng lên giá Bitcoin. Lạm phát CPI cao dẫn đến thái độ quyết liệt từ Fed kể từ tháng 11/2021. Lãi suất cao hơn chắc chắn đẩy giá tất cả tài sản đi xuống. Lãi suất về cơ bản là trọng lực đối với các tài sản tài chính, làm giảm dòng tiền mặt. Quyết định tăng lãi suất rõ ràng là nỗ lực nhằm phá hủy nhu cầu và hạn chế lạm phát của Fed. Nó đang gây áp lực lên tất cả các tài sản rủi ro, bao gồm cả Bitcoin”.

Khi được hỏi về chỉ báo on-chain hash ribbons Bitcoin cho thấy BTC đã chạm đáy và các thợ đào đầu hàng xác nhận đáy giá, Burnett nói:

“Tôi nghĩ với mọi loại chỉ số on-chain, bạn chắc chắn phải thận trọng. Bạn không thể quan sát nó trong môi trường chân không và nói, vâng, đang ở đáy.

Nếu cổ phiếu Hoa Kỳ tạo ra mức thấp mới, tôi chắc chắn Bitcoin sẽ theo sau. Ý tôi là, nếu bạn đang xem xét các yếu tố cơ bản của Bitcoin, tôi nghĩ các đợt đầu hàng nhỏ thường đánh dấu đáy Bitcoin. Một chỉ báo hash do Charles Edwards tạo ra về cơ bản mô tả đã có sự đầu hàng của thợ đào vào mùa hè này”.

Sức mạnh cộng hưởng giữa Big Energy và thợ đào Bitcoin là một điều tích cực

Cuộc thảo luận về mối quan hệ đối tác ngày càng bền chặt giữa các nhà cung cấp năng lượng lớn, công ty dầu khí và thợ đào Bitcoin quy mô công nghiệp đã trở thành chủ đề “hot” trong suốt năm 2022. Khi được hỏi về lợi ích trực tiếp của mối quan hệ này đối với chính Bitcoin, Colin Harper cho biết:

Xem thêm:  Tài sản tiền điện tử ETP đang được quản lý tăng lên gần 44 tỷ đô la

“Tôi nghĩ hoạt động khai thác không có tác dụng xấu hay tốt cho Bitcoin. Điều đó tốt cho Bitcoin theo nghĩa là về lâu dài nó sẽ thực sự tăng cường bảo mật mạng, phân cấp khai thác và đưa nó vào mọi ngóc ngách trên thế giới nếu các nhà sản xuất năng lượng khai thác nó. Nếu những công ty này bắt đầu khai thác, BTC sẽ trở nên hấp dẫn hơn và ít bị kỳ thị hơn. Nhưng về mặt tác động đến giá cả, tôi nghĩ đó chỉ là một loại trường hợp chấp nhận rộng rãi hơn. Liệu mọi người có sử dụng BTC hàng ngày làm phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị và đầu tư thông thường hay không?”.

Khi được hỏi về việc chấp nhận hàng loạt Bitcoin có thể trông như thế nào trong tương lai, tương quan với sự phát triển của ngành khai thác, Harper giải thích:

“Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ bắt đầu tích hợp Bitcoin vào các ngăn xếp. Theo tôi, sẽ thú vị hơn khi hoạt động khai thác trở thành một ngành công nghiệp bởi vì nếu những công ty sản xuất năng lượng và những người sở hữu năng lượng khai thác Bitcoin, thì những người không có tài sản đó khó kiếm được lợi nhuận. Cuối cùng, bạn có thể tưởng tượng về một tương lai chỉ các nhà sản xuất năng lượng và những người được đầu tư hoặc gắn bó với các nhà sản xuất năng lượng mới có thể thực sự thu được lợi nhuận từ việc khai thác Bitcoin”.

Quy định và mong muốn tự lưu ký sẽ thúc đẩy sự phát triển của Bitcoin Lightning Network

Cả hai nhà phân tích đều đồng ý rằng mặc dù có thể mất một vài năm, nhưng tiềm năng tăng trưởng của Bitcoin layer 2 là rất hứa hẹn. Burnett dự đoán “theo thời gian, ngày càng có nhiều người học cách xử lý Bitcoin, có nghĩa là sẽ có nhiều người muốn nắm giữ chìa khóa của riêng họ”.

Theo Burnett:

“Nếu việc chấp nhận Bitcoin tăng gấp 100 lần hoặc 1000 lần, sẽ có nhiều sự cạnh tranh hơn đối với không gian block khan hiếm và phí on-chain tăng lên chỉ vì mọi người sẽ yêu cầu xử lý thanh toán nhiều hơn, tăng cường giải quyết nhiều hơn trên layer cơ sở. Nhưng không gian block để giải quyết trên layer cơ sở là có hạn. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, những khoản phí on-chain tăng này về cơ bản có khả năng làm tăng thanh khoản của kênh Lightning. Theo đó, Bitcoin Lightning Network sẽ trở nên có giá trị hơn”.

Harper đồng ý như vậy và cho biết thêm:

“Lightning Network sẽ cho phép Bitcoin được sử dụng như một phương tiện trao đổi trên toàn thế giới và cũng giống như Jack Mallers đã nói, đó là thứ có thể phân tách Bitcoin, tài sản từ Bitcoin, mạng thanh toán theo cách thực sự có thể mở rộng”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph