Tháng 5 năm 2021 là tháng tồi tệ nhất đối với Bitcoin trong 10 năm: 5 điều cần xem xét

Sau một tuần có hiệu suất giá tồi tệ, Bitcoin vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi 30.000 đô la.

Với lạm phát đáng lo ngại trên thị trường truyền thống và những tháng mùa hè thường tốt cho những con bò, có thể vẫn chưa có lý do gì để giảm giá. Tuy nhiên, đối với Bitcoin, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và điều bất ngờ xảy ra theo cả hai cách.

Theo thống kê từ Bybt, tháng 5 năm 2021 trở thành một trong những tháng tồi tệ nhất của Bitcoin khi mất tới 37,92% giá trị, tính từ số liệu năm 2013.

Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét 5 yếu tố quan trọng để biết Bitcoin sẽ tiếp tục đi về đâu.

Lạm phát ảnh hưởng đến tâm trạng vĩ mô

Hôm nay là một ngày yên tĩnh đối với chứng khoán và hàng hóa nhờ các ngày lễ ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các nơi khác ở phương Tây.

Điều đó nói lên rằng, dù sao thì thị trường châu Á hầu hết đều ổn định, khi các trader chuẩn bị cho sự bắt đầu của giai đoạn “mùa hè” chậm hơn truyền thống.

Tuy nhiên, mối quan tâm lạm phát từ lâu trong bối cảnh sự phục hồi hậu Covid-19 được thúc đẩy bởi lượng tiền bơm ra thị trường khổng lồ từ các ngân hàng trung ương, tác hại lâu dài của sự “phục hồi” được thiết kế trên toàn thế giới đang rất rõ ràng.

Một số dấu hiệu đáng chú ý đã có ở đây, chẳng hạn như chi phí sản xuất tăng cao có thể không được phản ánh đầy đủ.

“Các nhà hoạch định chính sách đã cam kết chấp nhận mức lạm phát cao hơn, và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ thấy lạm phát di chuyển cao hơn về mặt cơ cấu”, Mixo Das, chiến lược gia cổ phiếu tại JPMorgan Asia nói với Bloomberg.

“Tôi không nghĩ rằng điều này là trong giá cả.”

Biểu đồ chú thích bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang Nguồn: PlanB 

Lạm phát về bản chất là trái nghĩa của tiêu chuẩn của Bitcoin, với nguồn cung cố định và đường cong phát hành giảm dần của tiền điện tử không thể bị thao túng. Hay có thể nói, thiết kế của Bitcoin là giảm phát.

Do đó, nhu cầu từ các tổ chức và những người tiếp xúc nhiều với tiền mặt sẽ tiếp tục tăng lên cùng với lạm phát, vốn đang ngày càng được các ngân hàng trung ương ở cấp cao hơn hậu thuẩn để thúc đẩy kinh tế.

Trong một cuộc tranh luận về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin, Saifedean Ammous, tác giả cuốn sách “Tiêu chuẩn Bitcoin” đã cho biết rằng khoảng 10% của cải toàn cầu đã bị xóa sổ bởi lạm phát mỗi năm.

Nhà đầu tư non tay tiếp tục bán tháo

Tại thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch quanh 36.000 đô la, đã từ từ giảm xuống kể từ khi đạt mức cao nhất địa phương là 41.000 đô la vào tuần trước.

Những mức cao đó xuất hiện ngay sau khi một lần kiểm tra lại mức hỗ trợ 30.000 đô la khác, chứng kiến ​​BTC bật lên ở mức 31.000 đô la, thiết lập lại hành lang giao dịch quen thuộc mà nó đã di chuyển kể từ sự kiện sụp đổ giữa tháng 5.

Tùy thuộc vào suy nghĩ từng người, thiết lập này có thể là một cơ hội tích lũy vàng hoặc một cơn ác mộng – và sự phân chia dường như phù hợp với kinh nghiệm trên thị trường của người đó.

Theo dữ liệu mới Glassnode, ở cấp độ hiện tại, những người cũ đang thêm Bitcoin vào ví của họ, trong khi những người mới đang tiếp tục bán ra.

Và chính xác là, tiền đang chuyển từ kẻ non tay sang người chắc tay .

Các thợ mỏ cũng quay lại mua, đảo ngược một đợt bán hàng ngắn ngủi đi kèm với mức giảm đầu tiên xuống còn 30.000 đô la.

Sự tích lũy Bitcoin Nguồn: Glassnode 

“Biểu đồ này là điên khùng”. Trader nổi tiếng Lark Davis đã trả lời, nêu bật cảm giác phấn khích của những người tham gia thị trường lâu năm.

“Những người khai thác và những người nắm giữ dài hạn tích lũy, chỉ những người nắm giữ ngắn hạn bán ra. Không có gì mới dưới ánh mặt trời!”

Chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần (RSI) của Bitcoin, một số liệu chính để phân tích lãnh thổ mua quá nhiều và bán quá mức, cũng đang xoay quanh mức thấp tương tự sự cố Thứ Năm Đen tháng 3 năm 2020.

Xem thêm:  Trader Ben Armstrong kể tên 10 loại altcoin hàng đầu cho năm 2021

Các mức đáng kể cần theo dõi

Về xu hướng tăng hoặc giảm, có những “đường trên cát” cho các trader vẫn cần bảo tồn để giữ được Bitcoin trong lãnh thổ tăng giá của nó.

Trong bản cập nhật thị trường mới nhất của mình, bộ công cụ giao dịch Decentrader đã nhấn mạnh đường trung bình động 200 ngày (DMA) và đường trung bình động 20 tuần (WMA) là các mức đáng kể cần theo dõi.

200 DMA hiện chỉ ở mức trên 40.000 đô la – nơi mà BTC đã bị từ chối vào tuần trước – trong khi 20 WMA cao hơn ở mức gần 49.000 đô la.

“Nếu Bitcoin có đủ nhu cầu trong $ 30.000, thì 20 WMA sẽ hoạt động như một ngưỡng kháng cự”. Decentrader tóm tắt:

“Mức giảm thấp hơn có thể làm cho mức thấp $ 20.000 hoặc mức thoái lui 78,6 % trở thành mục tiêu có khả năng. Do đó, hành động giá trong tuần tới đặc biệt quan trọng”.

Ý tưởng rằng Bitcoin có thể trở lại mức cao nhất năm 2017 là 20.000 đô la là không phổ biến đối với nhiều người, bao gồm cả PlanB, người tạo ra các mô hình giá S2F (stock to flow).

Mặc dù thừa nhận rằng các biểu đồ của mình vẫn đang được thử nghiệm bởi sự thay đổi giá, nhưng ý tưởng về một sự giảm giá xuống 20.000 đô la không phải là điều mà anh ấy cho là có thể xảy ra.

“Tất nhiên tôi không đồng ý, S2F và on-chain có giá cao hơn nhiều ($ 100-288K). Thời gian sẽ trả lời”, anh nói rên Twitter vào tuần trước.

PlanB nói thêm rằng “giá thực tế” của Bitcoin – một phép tính BTC / USD dựa trên giá mà mỗi đồng coin di chuyển lần cuối – hiện là 23.000 đô la. Trong các đợt tăng giá 2013 và 2017, giá thực tế đã tăng lên theo một mức độ lớn và năm nay vẫn chưa sao chép chúng.

“Với $ 23K, chúng có một số cách để đi,” anh nhận xét cùng với một biểu đồ hiển thị giá thực tế so với 200 WMA.

Giá thực tế của Bitcoin so với BTC / USD so với các tháng tính đến các sự kiện halving Nguồn: PlanB 

Có phải là rất tồi tệ?

Đây có phải là tháng 5 tồi tệ nhất không? Về lợi nhuận hàng tháng cho các Bitcoiners, nó chắc chắn giống như vậy.

Vào ngày cuối cùng của tháng 5 năm 2021, tâm trạng có thể là bất cứ điều gì khác ngoài tích cực, vì tổng số lỗ hàng tháng là gần 40%.

Để so sánh, tháng 5 có xu hướng là một tháng sinh lợi cho BTC, ví dụ: trong năm 2017 và 2019, BTC đã tăng hơn 50% vào tháng 5.

Năm 2018 là một năm ngoại lệ với mức lỗ 19%, nhưng thậm chí những con số này còn nhạt nhòa so với năm nay. Tháng 5 năm 2021 hiện đang được coi là tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2013 về cả kết quả hoạt động Q1 và Q2.

Phần trăm lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin Nguồn: Bybt.com

Tuy nhiên, sự diệt vong và u ám còn xa vời ở khắp mọi nơi. Ngoài Bitcoin, thị trường altcoin đang có những dấu hiệu của sự sống, dẫn đầu là sự phục hồi liên tục của XRP, tăng 13% trong ngày sau khi tin tức về việc thẩm phán tòa sơ thẩm Sarah Netburn đã bác bỏ đề nghị của SEC trong việc tiếp cận với bất kỳ tư vấn pháp lý nào của Ripple.

Như các trader lưu ý, khối lượng đối với các đồng altcoin lớn nhất như ETH nói riêng đang có nhiều hứa hẹn và tương phản với hành vi thị trường gấu có xu hướng ít hoạt động giao dịch.

Trader Cypto Ed kết luận: “Chúng ta không nên bận tâm quá nhiều về một BTC yếu hơn vì nó có thể theo sau các cặp alt / usd mạnh hơn hoặc tiếp tục giảm / đi ngang trong khi đồng tiền tăng lên”.

Kim Dung

Theo Cointelegraph