Tether nói gì về việc ngày càng nhiều quỹ phòng hộ short USDT?

CTO Tether Paolo Ardoino đã phản hồi một báo cáo ngày 27/6 của The Wall Street Journal (WSJ) về việc các quỹ phòng hộ short stablecoin USDT thông qua công ty môi giới tiền điện tử Genesis Global Trading.

usdt

Paolo Ardoino – CTO Tether

Bài báo trích dẫn lời của Leon Marshall – trưởng bộ phận doanh số tổ chức của Genesis Global để bình luận về cách các quỹ phòng hộ truyền thống đang Short USDT. Marshall khẳng định:

“Các quỹ phòng hộ truyền thống thực sự quan tâm nhiều hơn, họ đang xem xét USDT và tìm cách short nó”.

Phản hồi của Tether

Chỉ vài giờ sau đó, CTO Paolo Ardoino của Tether đã bác bỏ chiến lược và lý do của việc short USDT. Ardoino chỉ ra các công cụ đang được tài chính truyền thống sử dụng để Short stablecoin lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường.

“Công cụ: Hợp đồng vĩnh viễn USDT/USD (vectơ tấn công hoàn hảo cung cấp lệnh cược bất đối xứng), short sell giao ngay, pool DeFi không cân bằng, …

Mục tiêu: tạo đủ áp lực lên đến hàng tỷ đô la, gây ra hàng tấn dòng chảy ra làm tổn hại đến thanh khoản của USDT và cuối cùng mua lại các token với giá thấp hơn nhiều”.

Theo anh, các quỹ phòng hộ tin tưởng và cũng chịu một phần trách nhiệm về những cáo buộc USDT được xây dựng dựa trên tài sản tưởng tượng và những lời nói dối. Anh cũng chứng minh “nhiều đối thủ cạnh tranh đã lan truyền thông qua các mạng troll phối hợp” để làm mất uy tín của Tether và hủy hoại danh tiếng của nó”. Để bảo vệ Tether, Ardoino nói:

“Nhưng như chúng tôi luôn nói, trên thực tế, Tether đã/đang có >= 100% tài sản hỗ trợ, chưa bao giờ không thực hiện lệnh quy đổi và tất cả USDT đều được đổi ở mức 1 đô la.

Trong 48 giờ, Tether đã xử lý 7 tỷ đô la các giao dịch quy đổi, chiếm trung bình 10% tổng tài sản của chúng tôi, một điều gần như không thể ngay cả đối với các tổ chức ngân hàng”.

Nếu đúng như Tether trình bày, thanh khoản như vậy sau cú bank run (rút tiền hàng loạt) khiến Terra sụp đổ là không thể sảy ra. Vào năm 2007, ngân hàng Northern Rock của Vương quốc Anh bị rút chỉ 5% tài sản cũng đủ khiến họ phải cầu cứu cứu trợ của chính phủ và bị quốc hữu hoá sau đó.

Áp lực đè nặng lên Tether ngày càng nghiêm trọng chỉ trong một thời gian ngắn mặc dù không có bất kỳ vấn đề rõ ràng nào. Trong tháng qua, 16 tỷ đô la đã bị rút khỏi Tether (khoảng 20% vốn hóa thị trường) và không có giao dịch quy đổi nào được báo cáo công khai.

Xem thêm:  540 triệu đô la quyền chọn hết hạn ngày mai ủng hộ ETH $5.000

WSJ ghi nhận vốn hóa thị trường của USDT giảm 16 tỷ đô la – hiện ở mức 67 tỷ đô la – nhưng không bình luận về việc liệu điều đó có tác động đến dự trữ của nó hay không.

Ardoino cũng nhấn mạnh hành động của các tổ chức tài chính khác và khoản đầu tư của họ vào những dự án như UST.

“Và trong khi FUD đang tập trung vào Tether, trong suốt 2 tháng tàn phá thị trường crypto vừa qua, nhiều tổ chức cho vay và quỹ phòng hộ được coi là anh hùng thánh thiện trong ngành đang thực sự chấp nhận những rủi ro mà Tether chưa bao giờ chạm đến dù với bất cứ lý do nào”.

Sơ lược về Genesis Global

Genesis Global là công ty môi giới xử lý các giao dịch cho nhà đầu tư chuyên nghiệp. Marshal nhận xét:

“Các giao dịch Short hầu như chỉ do quỹ phòng hộ truyền thống ở Hoa Kỳ và Châu Âu thực hiện, trong khi các công ty tiền điện tử – đặc biệt là những công ty có trụ sở tại Châu Á – rất vui khi tạo điều kiện thuận lợi cho phía bên còn lại của giao dịch”.

Hiện vẫn chưa có thông tin về những quỹ phòng hộ short USDT.

Genesis Global có 14,6 tỷ đô la trong các khoản vay đang có hiệu lực kể từ quý 1/2022 và 48% tài sản của công ty được giữ bằng USD hoặc stablecoin. Tình hình quan tâm short USDT cũng đã được đề cập trong báo cáo của họ.

“Mặc dù lệnh Short tài sản được thiết kế để giới hạn ngang giá dường như không yêu cầu thêm tùy chọn, nhưng bàn giao dịch phái sinh nhận thấy lợi ích đáng kể để thực hiện giao dịch Short USDT không chỉ trong hợp đồng kỳ hạn OTC mà còn thông qua các hợp đồng quyền chọn”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate