Testnet Ethereum 2.0 lần thứ hai thành công tốt đẹp, có thể phát hành mainnet trong năm nay

Nhà phát triển Ethereum lõi Danny Ryan, người đứng đầu nghiên cứu các nỗ lực testnet cho Ethereum 2.0 của Ethereum Foundation, nói rằng việc ra mắt testnet Zinken đã diễn ra suôn sẻ.

Zinken là “buổi diễn tập trang phục” được lên lịch cuối cùng để kiểm tra Eth2 genesis, việc tạo ra khối đầu tiên trong chuỗi mới trước khi mạng bằng chứng cổ phần có thể hoạt động. Nó theo sau một testnet trước đó, Spadina, đã không thể khởi chạy như kế hoạch vào ngày 29 tháng 9 do sự tham gia của người dùng thấp và các lỗi khách hàng nhỏ.

Ryan cho biết với buổi diễn tập thành công ngày hôm nay, “Các nhóm khách hàng đang hoàn tất quá trình kiểm tra và chuẩn bị cuối cùng cho việc ra mắt mainnet”.

Giống như Spadina, Zinken quan tâm đến việc xác định đúng khối genesis. Để khởi chạy Ethereum 2.0, trước tiên mạng cần có hơn 16.000 trình xác thực – người dùng đang chạy phần mềm – và 500.000 ETH đã được ký gửi. Những con số này đã bị giảm đối với các testnet Spadina và Zinken vì những lý do khác nhau.

Cùng với mạng testnet Medalla, nhằm mục đích tái tạo một blockchain Ethereum 2.0 hoạt động đầy đủ, Zinken đại diện cho nỗ lực của các nhà phát triển Ethereum để sẵn sàng cho blockchain chuyển đổi lớn sang bằng chứng cổ phần, điều này sẽ cho phép nhiều giao dịch nhanh hơn – 100.000 mỗi giây so với 15 hiện tại. Kết quả đạt được sẽ là một mạng đáp ứng nhanh hơn và rẻ hơn.

Khả năng mở rộng là điều cần thiết nếu mạng Ethereum muốn tồn tại lâu dài. Nó đã phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn, điều này đã trở nên trầm trọng hơn do sự bùng nổ phổ biến của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

Mạng hiện tại đang không mấy thân thiện với DeFi do phí quá cao và trở thành mục tiêu cho các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, vào tuần trước, blockchain Solana đã công bố một cầu nối với Ethereum sẽ cho phép nó hút người dùng (tạm thời hoặc vĩnh viễn) khỏi blockchain Ethereum. Hoặc Tron, thậm chí còn đang tìm cách thay thế hoàn toàn Ethereum.

Xem thêm:  Sự điên cuồng trong ngày của altcoin: MKR và MATIC phục hồi hơn 100% chỉ trong vài giờ

Mặc dù vậy, testnet Spadina đã bị hủy bỏ, vẫn có một lợi ích đáng kể trong việc sử dụng Ethereum 2.0 đúng đắn. Tính đến ngày 28 tháng 9, mạng testnet Medalla đã thu hút được 60.000 người xác thực và gần 2 triệu ETH thử nghiệm. Theo Ryan, những con số này đã tăng lên khoảng 75.000 trình xác thực và 2,4 triệu ETH thử nghiệm.

Và các nhà phát triển đã tạo ra các công cụ cho mạng sắp tới. Mới hôm nay, Prysmatic Labs đã công bố giao diện web cho ứng dụng khách Prysm Eth2 của mình.

Ryan cho biết: Mặc dù testnet Zinken sẽ tiếp tục hoạt động trong vài ngày tới, nhưng nó đã hoàn thành mục đích của mình: “Genesis đã diễn ra tốt đẹp, đó là điều chính mà chúng tôi đang tìm kiếm.”

Ryan cũng lạc quan rằng ETH 2.0 có thể ra mắt vào năm nay:

“Ấn tượng của tôi rằng việc ra mắt vào năm 2020 là đúng mục tiêu. Các cuộc đối thoại đang diễn ra với các nhóm khách hàng và chúng tôi cần dành một chút thời gian để xem xét mạng testnet này. Nhưng tôi hiểu rằng điều này sẽ kích hoạt chuỗi sự việc tiếp theo. Luôn có những rắc rối đi kèm phát sinh, vì vậy chúng tôi cần thực hiện việc này một cách có trách nhiệm ”.

Thạch Sùng

Theo AZCoin News