Testnet Ethereum 2.0 hoạt động tốt, 1 triệu ‘ETH’ được stake

Đã gần 1 tuần kể từ khi ra mắt testnet (mạng thử nghiệm) ETH 2.0 công khai cuối cùng và mọi hoạt động diễn ra như dự định. Có tới 1 triệu ETH đã được stake vào mô phỏng Beacon Chain, làm sống lại hy vọng ra mắt mainnet (mạng chính) vào cuối năm nay.

Testnet Medalla của ETH 2.0 chính thức đi vào hoạt động được 6 ngày, giúp các nhà phát triển có cơ hội theo dõi tiến độ ngay từ ban đầu. Ra mắt vào ngày 4/8, Medalla là mạng thử nghiệm thứ năm và cuối cùng chuẩn bị cho quá trình nâng cấp mạng Ethereum được mong đợi từ lâu.

Thử nghiệm giai đoạn 0 bắt đầu vào tháng 4 với testnet Topaz đầu tiên. Kể từ đó, các mức staking, số lượng trình xác thực và số lượng client (máy khách) đã tăng lên. Medalla đại diện cho mô phỏng cuối cùng gần nhất với Beacon Chain.

Theo Medalla Launchpad chính thức, hơn 1 triệu GöETH (ETH mô phỏng cho testnet Göerli) đã được stake.

Nhà phát triển giao thức Ethereum, Terence Tsao cũng công nhận thành tích này:

 “Ồ! Hợp đồng tiền gửi Medalla vừa vượt hơn 1 triệu GöEth!”

Tuy nhiên, công cụ theo dõi Beacon Chain báo cáo con số thấp hơn, khoảng 800,000 GöETH được stake. Theo trình theo dõi, có ít hơn 25,000 trình xác thực một chút và gần 5,000 trình khác đang chờ xử lý.

Lịch sử của mạng Nguồn: Beaconcha.in

Không có ETH thực tế nào được sử dụng trong quá trình thử nghiệm vì nó hoàn toàn là mô hình mô phỏng, có nghĩa là chưa có phần thưởng staking thực sự nào được trả. Kể từ khi ra mắt, trình xác thực kiếm được khoảng 582 GöETH.

Medalla đang hoạt động tốt

Nhà nghiên cứu Ben Eddington của ConsenSys đã cập nhật các sự kiện của tuần trước.

Anh khẳng định bản thân việc ra mắt gây ra một chút thất vọng. Tỷ lệ tham gia ban đầu của trình xác thực ở mức thấp, mất khoảng 7 epoch (giai đoạn) hoặc khoảng 40 phút trước khi chuỗi đầu tiên hoàn thành.

Eddington nói thêm rằng đó không phải là vấn đề lớn nhưng có thể cần phải được giải quyết trước khi mạng thực sự ra mắt:

“Để cải thiện một số vấn đề khi ra mắt mainnet, chúng tôi đang xem xét tăng độ trễ genesis ban đầu từ 48 giờ hiện tại lên 96 giờ hoặc thậm chí 1 tuần. Bộ đệm này sẽ cho phép mọi người có thời gian sắp xếp công việc”.

Nhà nghiên cứu xác nhận mọi thứ hoạt động tốt kể từ khi ra mắt và các nhóm client đã phát hành cập nhật để giải quyết các vấn đề khác nhau. Bản ghi cũng bao gồm một số hướng dẫn về cách tự thiết lập node trên testnet ETH 2.0.

Attacknets được lập ra để đón nhận các cuộc tấn công và khai thác tìm kiếm lỗ hổng bảo mật, là một phần quan trọng của quá trình thử nghiệm. Một lỗi tồn tại 9 năm tại một trong những client Prysm đã được một hacker phát hiện và phần thưởng lên đến 15,000 đô la dành cho những người khai thác thành công mã.

Prysmatic Labs cung cấp một trong những client ETH 2.0 phổ biến nhất cũng đã xuất bản bản tóm tắt các sự kiện trong tuần.

Họ đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để cập nhật ví và phần mềm client nhằm đảm bảo khả năng tương thích và tương tác. Prysm hỗ trợ 3 loại ví khác nhau, ví đăng nhập máy chủ từ xa, ví không phải HD nơi các tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu và nhập từ nguồn bên ngoài và ví HD được tạo từ cụm từ ghi nhớ cho phép tạo tài khoản mới một cách xác định.

Xem thêm:  YFI chạm mốc 38.800 đô la khi vốn hóa thị trường đạt 1 tỷ đô la – Liệu nó đang được định giá quá cao?

Đương nhiên, có một số lỗi đồng bộ hóa cần được khắc phục và các nhà phát triển phần mềm client đã đánh dấu chúng trong báo cáo. Ngoài ra, đồ họa giao diện người dùng là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất từ ​​trình xác thực ETH 2.0 và một trong những tính năng đang được triển khai:

“Mục tiêu của chúng tôi là có giao diện cục bộ được bảo vệ bằng mật khẩu mà bạn có thể sử dụng để quản lý tài khoản trình xác thực của mình, xem quá trình hoạt động của trình xác thực và phân tích quy trình nếu cần”.

Các vấn đề về đa dạng client trên ETH 2.0

Prysmatic Labs rõ ràng tự hào client của họ là phổ biến nhất, nhưng dẫn đến vấn đề đa dạng.

Theo Ethernodes.org, Prysm chiếm 66% tổng số, chỉ có dưới 24% sử dụng Lighthouse và phần còn lại làm việc với các client tham gia khác.

Ethereum

Các client trên Medalla Nguồn: Ethernodes

Phân tích các trình xác thực về mặt địa lý cho thấy 31.1% mạng ngang hàng đang hoạt động ở Hoa Kỳ, vị trí thứ hai thuộc về Đức 21.7% và Vương quốc Anh đứng thứ ba với 5.6%.

Có rất ít sự tham gia từ các quốc gia châu Á, chỉ một vài phần trăm được chia cho cả Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Lý tưởng nhất, đa dạng client cần được mở rộng trước khi ra mắt đầy đủ.

Ethereum

Node Medalla theo vị trí địa lý Nguồn: github.io

Do Hoa Kỳ đang chiếm ưu thế trong giai đoạn thử nghiệm nên không có gì ngạc nhiên khi thấy sự phụ thuộc của mạng vào các nhà cung cấp đám mây và ISP, mà trong đó Amazon Inc. đang thống trị.

Cập nhật giá ETH

Giá ETH nhanh chóng chạm vào rào cản tâm lý 400 đô la một lần nữa vào cuối tuần nhưng không thể đóng trên đó.

Vào thời điểm viết bài, ETH đang xây dựng đà từ swing-low (mức thấp nhất) của ngày chủ nhật và giao dịch tại 396 đô la.

Ethereum

Biểu đồ ETH/USD Nguồn: TradingView

Trong tháng này, ETH đã cố gắng giữ vững lợi nhuận và vẫn tăng 66% so với cùng thời điểm tháng trước. Mặc dù khả năng giảm trở lại các mức đó rất khó xảy ra nhưng đừng xem thường đà giảm ngắn hạn.

Mặt khác, các số liệu on-chain cho thấy ETH vẫn bị định giá thấp.

Động lực do Medalla mang lại gần đây đã tác động đến holder ETH trong một thời gian dài nhưng hành động giá trong tương lai có thể bắt nguồn từ những chuyển động của Bitcoin. Với việc BTC vừa đóng hàng tuần cao nhất trong 2.5 năm, bò chắc chắn đã sẵn sàng để chạy đua và điều này sẽ chỉ có lợi cho ETH hơn nữa.

Bạn có thể xem giá ETH tại đây.

Theo Beincrypto