Terra Protocol (LUNA) tăng hơn 60% sau khi ra mắt DeFi và stablecoin

Sự ra mắt DeFi và stablecoin thành công của Terra Protocol được theo sau bởi một đợt tăng hơn 60% trong 1 tháng, đưa vốn hóa thị trường của LUNA lên 250 triệu đô la.

Trong suốt năm 2020, một số ít stablecoin mới được tung ra và nhiều nhà phân tích đã gợi ý rằng, sự tăng trưởng của stablecoin là xương sống của ngành công nghiệp tiền điện tử và là một phần nguyên nhân cho đợt tăng giá Bitcoin hiện tại.

Đối với nhiều trader, stablecoin cung cấp một nơi an toàn để trú ẩn trong thời kỳ biến động của Bitcoin và altcoin, nhưng vẫn có những cách khác để tương tác với các tài sản được chốt bằng fiat này.

Terra Protocol nhằm mục đích tạo ra một stablecoin theo thuật toán có thể lập trình được trên mọi blockchain. Tương tự như đối thủ cạnh tranh nổi tiếng hơn của nó, MakerDAO (MKR), Terra Protocol có một tài sản mã hóa ổn định tự nhiên được gọi là LUNA.

Dự án được tạo ra bởi sự hợp tác của 15 công ty thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á, phục vụ hơn 30 triệu người dùng. Hệ sinh thái của nó tập trung vào việc xây dựng các khoản thanh toán có thể lập trình hiệu quả, có thể mở rộng và cạnh tranh.

Trước khi ICO vào tháng 3 năm 2019, công ty đã huy động được 32 triệu đô la trong một vòng tài trợ hạt giống bao gồm Hashed, Polychain Capital, Huobi và XRP Arrington Capital.

Yếu tố quan trọng của Terra là ứng dụng thanh toán Chai, hiện đã có hơn một triệu lượt tải xuống trên cửa hàng Android, chủ yếu đến từ Hàn Quốc. Người dùng có thể tích lũy điểm để đổi lấy phần thưởng của các đối tác của Chai.

Các đối tác này bao gồm TMon, Qoo10, Yanolja, Megabox và Musinsa, cung cấp các lợi ích để đổi lấy việc quảng bá tiếp thị cho cơ sở thành viên của Chai.

Công ty cũng cung cấp thẻ ghi nợ có tên Chai Card, ra mắt vào tháng 6 năm 2019. Vào ngày 9 tháng 12, Chai đã nhận được khoản đầu tư Series B trị giá 60 triệu đô la từ SoftBank và Hanwha Investment & Securities.

Stablecoin và cơ chế lợi nhuận

Terra Protocol (LUNA) tăng 66% sau khi ra mắt DeFi và stablecoin

Terra (LUNA), Synthetic (SNX) và Ren (REN) bằng USDTNguồn: TradingView

Giao thức này chạy trên một blockchain bằng chứng cổ phần (POS), nơi các thợ đào cần staking LUNA để “khai thác” các giao dịch Terra.

Gần đây, vốn hóa thị trường của stablecoin TerraUSD (UST) đã vượt trên 150 triệu đô la, một cột mốc quan trọng khi token được tung ra chỉ 3 tháng trước.

Theo whitepaper của Terra, LUNA:

“Đạt được sự ổn định về giá thông qua nguồn cung tiền co giãn, được kích hoạt bởi các khuyến khích khai thác ổn định. Nó cũng sử dụng Seigniorage (1) được tạo ra bởi hoạt động đúc tiền của mình như một biện pháp kích thích giao dịch, do đó tạo điều kiện cho việc áp dụng”.

Không giống như hầu hết các ứng dụng tài chính phi tập trung, LUNA sử dụng các công cụ khai thác của riêng mình như những oracle. Mức trung bình có trọng số của các phiếu bầu đạt được định giá fiat mục tiêu và những người khai thác được thưởng vì tính chính xác.

Hiện tại, phần lớn doanh thu lợi nhuận đến từ việc mua hàng của các khách hàng thương mại điện tử bằng ứng dụng CHAI. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu LUNA có các ưu đãi lớn cho việc stake.

Xem thêm:  Livepeer thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới sau khi được sự hỗ trợ từ Grayscale

Vào ngày 6/7, blockchain Terra đã giới thiệu giao thức tiết kiệm của mình, được gọi là Anchor. Không giống như hầu hết các ứng dụng DeFi, nó cung cấp một stablecoin được trả lãi suất.

Anchor nhận tiền gửi stablecoin TerraUSD (UST) và có thể sử dụng tiền tài trợ để staking trên các blockchain khác nhau. Điều này cho phép khả năng tương tác với các blockchain POS và cũng sẽ tạo ra thu nhập thụ động cho người gửi tiền.

Nhưng Anchor không bao gồm các chương trình staking trên hệ sinh thái Ethereum vì những chương trình này không cung cấp POS.

Tài sản tổng hợp và  phần thưởng giới thiệu

Mặc dù mang lại những dấu mốc quan trọng, bao gồm các ứng dụng stablecoin UST và DeFi, LUNA vẫn đang bắt chước hiệu suất của các đồng nghiệp của mình là Synthetix (SNX) và Ren (REN).

Gần đây hơn, vào ngày 4/12, LUNA đã khởi động một sáng kiến ​​DeFi có tên là Mirror Protocol, cho phép các tài sản tổng hợp bằng cách cung cấp mức chênh lệch giá on-chain. Điều này bao gồm cổ phiếu, hàng hóa, ETF và sử dụng giải pháp oracle của Band Protocol để định giá.

Lần tiết lộ sản phẩm gần đây nhất diễn ra vào ngày 10/12, khi Terra Protocol ra mắt BuzLink, một nền tảng marketing có phần thưởng cho link giới thiệu khi bán được hàng.

Công cụ marketing phân phối phần thưởng stablecoin cho những người giới thiệu sản phẩm qua blockchain Terra. Do đó, tất cả những người dùng chia sẻ liên kết sản phẩm đều có lợi khi người dùng mua sản phẩm.

Terra Protocol (LUNA) tăng 66% sau khi ra mắt DeFi và stablecoinHoạt động của người dùng LUNA trên Twitter so với giá USDNguồn: TheTie 

Dữ liệu từ TheTie cũng thể hiện giá cả tăng vọt đi kèm với sự tăng và giảm của hoạt động mạng xã hội. Điều này cho thấy các trader có thể hưởng lợi từ việc giám sát chặt chẽ các mối quan hệ đối tác và thông báo của Terra Protocol để phát hiện các giai đoạn ít hoạt động hơn vì những giai đoạn này thường liên quan đến tình trạng trì trệ giá.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá LUNA hiện đang giao dịch ở mức 0.533 đo la, với vốn hóa thị trường 250 triệu đô la.

P/s: Seigniorage – là chênh lệch giữa mệnh giá tiền, chẳng hạn như tờ 10 đô la hoặc 10 cent và chi phí để sản xuất nó. Nói cách khác, chi phí kinh tế của việc sản xuất một loại tiền tệ trong một nền kinh tế hoặc quốc gia nhất định thấp hơn giá trị trao đổi thực tế, thường tích lũy cho các chính phủ đúc tiền.

Nếu seigniorage dương, chính phủ sẽ tạo ra lợi nhuận kinh tế; trong khi seigniorage âm sẽ dẫn đến thiệt hại kinh tế.

Theo Cointelegraph