Terra (LUNA) tăng 162% trong khi giá Bitcoin và các altcoin hàng đầu giảm

Giá Bitcoin dường như đã đánh lừa các nhà đầu tư khi tăng lên 42.000 đô la vào tuần trước để rồi phải vật lộn giữ trên mốc 38.000 đô la vào thời điểm hiện tại. Trong khi đó, những altcoin có các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ và những ứng dụng trong thế giới thực đang trên đà tăng trưởng.

Terra (LUNA), một giao thức blockchain hỗ trợ cho stablecoin TerraUSD (UST) được chốt bằng fiat, là một trong những dự án đã chống lại xu hướng giảm của Bitcoin và tăng cao hơn kể từ đầu tháng 8.

Terra (LUNA) tăng 162% trong khi giá Bitcoin và các altcoin hàng đầu giảm

Biểu đồ giá LUNA Nguồn: Tradingview

Dữ liệu từ TradingView cho thấy giá LUNA đã tăng 162% từ mức 5,53 đô la vào ngày 20 tháng 7 lên mức 14,56 đô la vào thời điểm hiện tại, khi khối lượng giao dịch 24 giờ của nó tăng từ 137 triệu đô la lên 774 triệu đô la.

Ba lý do nhằm gia tăng sự quan tâm dành cho LUNA bao gồm hệ sinh thái đang mở rộng nhanh chóng, bổ sung một dạng Ether được wrapped vào giao thức Anchor, mang lại phần thưởng staking Ether cho hệ sinh thái Terra và tokenomics của giao thức giúp kiểm soát nguồn cung lưu hành của LUNA và UST.

Hệ sinh thái phát triển thu hút những người mới tham gia

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc áp dụng cho hệ sinh thái Terra là danh sách các đối tác và dự án đang mở rộng nhanh chóng ra mắt trên blockchain Terra.

Terra (LUNA) tăng 162% trong khi giá Bitcoin và các altcoin hàng đầu giảm

Hệ sinh thái TerraNguồn: Smart Stake

Hệ sinh thái đang phát triển cung cấp quyền truy cập vào một số lĩnh vực hot nhất trong không gian tiền điện tử bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi) và token không thể thay thế (NFT) cũng như cầu nối với các mạng blockchain khác như Ethereum và Solana. Terra cũng hỗ trợ nhiều giao thức bán lẻ và thanh toán cho phép holder sử dụng LUNA và UST cho mỗi lần mua hàng mỗi ngày.

Terra hiện cung cấp hỗ trợ stablecoin cho 17 loại tiền tệ fiat bao gồm đô la Mỹ, đồng Euro và đô la Canada và có kế hoạch mở rộng danh sách này khi hệ sinh thái phát triển.

Anchor Protocol bỏ phiếu để thêm Ether làm tài sản thế chấp

Cuộc bỏ phiếu đang diễn ra đối với việc thêm Ether được wrap vào nền tảng Anchor Protocol nhằm đúc UST được cho là một trong các nguyên nhân thúc đẩy giá tăng.

“Đề xuất niêm yết bETH (stETH được wrap trên Terra) làm tài sản thế chấp cho Anchor Protocol đã được gửi.

Điều này sẽ cho phép người dùng vay UST dựa trên tài sản thế chấp ETH đã stake và kiếm phần thưởng khai thác thanh khoản bằng cách sử dụng cho vay thế chấp của Anchor”.

Việc tích hợp được thực hiện thông qua quan hệ đối tác với Lido, một giao thức staking cho Ethereum và Terra, cho phép các staker nhận được token stETH (Ethereum đã stake) và token bLUNA (bonded LUNA).

Xem thêm:  Cardano đã sẵn sàng đạt mức cao mới, chu kỳ tăng vẫn chưa kết thúc đối với ETH và ALGO

Nếu cuộc bỏ phiếu được thông qua, Ether sẽ trở thành lựa chọn thế chấp đầu tiên để mang lại phần thưởng staking từ bên ngoài hệ sinh thái Terra và điều này dự kiến ​​sẽ nâng tổng giá trị bị khóa trên giao thức lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

Đốt LUNA khi các trader tận dụng chênh lệch giá UST

Lý do thứ ba cho sự gia tăng nhu cầu đối với LUNA liên quan đến tokenomics của giao thức và việc sử dụng LUNA để đúc UST.

Để tạo ra UST mới, một lượng LUNA tương đương phải được đốt trong quá trình này, tạo ảnh hưởng đến nguồn cung và giá LUNA.

Khi các nền tảng đã được thiết lập như Mirror Protocol phát triển và yêu cầu nhiều UST hơn để khởi động nền tảng và các giao thức mới ra mắt trên mạng Terra, nhu cầu gia tăng có khả năng kích hoạt động lực giá cho LUNA và UST.

Nhu cầu cao hơn đối với UST thường đẩy giá của nó lên trên 1 đô la và điều này dẫn đến cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cho những holder có thể mua 1 đô la của LUNA trên sàn giao dịch và đốt nó qua Terra Station với giá 1 UST mặc dù giá UST hiện tại có thể là 1,10 đô la.

Cơ chế này là cách UST mới tham gia vào thị trường và cũng đảm bảo rằng giao thức duy trì mức giá cố định tại 1 đô la.

“Giá trị đô la LUNA bị đốt trong 7 ngày qua

Với mức giá hiện tại, 41,95 triệu đô la LUNA đã bị đốt chỉ trong 1 tuần.

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi tất cả các dự án đang xây dựng đi vào hoạt động. bEth sắp hoạt động trên Anchor Protocol”.

Như đã thấy trong dòng tweet trên, thời điểm UST mới được đúc trong tuần qua, nguồn cung lưu hành của LUNA đã giảm và điều này có tác động tích cực đến giá LUNA.

Việc bổ sung Ether như một tùy chọn tài sản thế chấp kết hợp với một lĩnh vực cung cấp stablecoin ngày càng tăng và các giao thức mới khởi chạy trên mạng đều có khả năng dẫn đến việc giá LUNA tăng hơn nữa.

Theo Cointelegraph