Terra (LUNA) đã sẵn sàng phục hồi – Đây là lý do

Giá Terra (LUNA) giảm 31% trong bốn tuần qua, xóa đi tất cả lợi nhuận đã tích lũy từ đầu năm đến nay và mặc dù tiếp tục hoạt động tốt hơn thị trường tiền điện tử rộng lớn tới hơn 20%, nó vẫn đang vật lộn để giữ trên mức hỗ trợ 85 đô la.

Trước đó, một vài chất xúc tác tăng giá bao gồm stablecoin USD (UST) của Terra đã lật đỏ Binance USD (BUSD) để trở thành stablecoin lớn thứ ba vào ngày 18 tháng 4 và thông báo ngày 26 tháng 4 rằng Fireblocks, một nền tảng lưu ký tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến khách hàng tổ chức đầu tư hơn 250 triệu đô la vào hệ sinh thái DeFi của Terra.

Luồng tin tức tích cực này không đủ để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư Terra và cũng có một vài thay đổi có thể phần nào cản trở dòng tiền chảy vào (inflow) liên tục trên mạng.

 giá Terra (LUNA) đang chuẩn bị cho sự phục hồi

Biểu đồ giá Luna/USD (màu xanh lam) vs. Tổng vốn hóa (màu cam)Nguồn: TradingView

Ví dụ: vào ngày 1 tháng 5, Anchor Protocol, ứng dụng DeFi lớn nhất về lượng tiền gửi của Terra, đã điều chỉnh lãi suất thả nổi với lợi suất phần trăm hàng năm (APY) từ 20% xuống còn 18%.

TVL tăng trưởng, nhưng dApp giảm

Chỉ số DeFi của Terra đã tăng 41% trong tháng qua khi tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 254 triệu LUNA.

 giá Terra (LUNA) đang chuẩn bị cho sự phục hồi

TVL của mạng TerraNguồn: DefiLlama

Lưu ý rằng tiền gửi dApp của Terra đã tăng 77% vào năm 2022, đạt mức 21,2 tỷ đô la. Để so sánh, TVL của Binance Chain hiện ở mức 9,8 tỷ đô la, tăng 9% từ đầu năm đến nay theo BNB. Avalanche, một đối thủ cạnh tranh giải pháp mở rộng dApp khác, đã chứng kiến mức tăng 28% TVL trong điều kiện AVAX đạt 7,9 tỷ đô la.

Để xác nhận xem liệu việc sử dụng dApp có tăng lên một cách hiệu quả hay không, các nhà đầu tư cũng nên phân tích số lượng giao dịch trong hệ sinh thái.

 giá Terra (LUNA) đang chuẩn bị cho sự phục hồi

Số lượng giao dịch Anchor  Nguồn: Terrasco.pe

Anchor nắm giữ 16,6 tỷ đô la TVL, tương đương 78% tiền gửi dApp của Terra. Giao thức đạt trung bình 70.150 giao dịch mỗi ngày vào tuần trước, thấp hơn 15% so với mức được thấy vào đầu tháng 4.

 giá Terra (LUNA) đang chuẩn bị cho sự phục hồi

Số lượng giao dịch AstroportNguồn: Terrasco.pe

Astroport, một trình tạo lập thị trường tự động, giữ vị trí số hai về TVL trong hệ sinh thái của Terra, với khoản tiền gửi trị giá 1,6 tỷ đô la. Đáng chú ý, giao dịch trung bình mỗi ngày lên đến 50.650 vào tuần trước nhưng giảm 30% so với tháng trước.

Xem thêm:  Phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 30% nhưng nhà phân tích nói “lần này thì khác”

 giá Terra (LUNA) đang chuẩn bị cho sự phục hồi

Số lượng giao dịch Terraswap  Nguồn: Terrasco.pe

Theo dữ liệu của Terrascope, ứng dụng thanh khoản tài sản phi tập trung Terraswap ghi nhận số giao dịch trung bình hàng ngày trong tuần qua là 31.400, tương tự mức đã thấy vào đầu tháng Tư.

Dữ liệu phái sinh không có dấu hiệu khó khăn

 giá Terra (LUNA) đang chuẩn bị cho sự phục hồi

Tổng hợp OI hợp đồng tương lai SolanaNguồn: Coinglass

Việc giảm sử dụng dApp Terra dường như không ảnh hưởng đến nhu cầu của các trader phái sinh.

Biểu đồ trên cho thấy hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai LUNA ổn định ở mức 706 triệu đô la. Dữ liệu này rất quan trọng vì số lượng hợp đồng tương lai có thể hạn chế hoạt động của bàn giao dịch chênh lệch giá và nhà đầu tư tổ chức.

Hơn nữa, Terra có OI lớn thứ ba sau Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) trong khi hợp đồng tương lai Solana (SOL) và XRP duy trì OI ở mức 660 triệu đô la.

Các nguyên tắc cơ bản của LUNA vẫn vững chắc

Mặc dù dường như không thể xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến việc giá LUNA giảm, nhưng sự sụt giảm trong việc sử dụng dApp của mạng có thể phần nào làm rõ chuyển động này. Tuy nhiên, sự gia tăng tiền gửi hợp đồng thông minh của nó, được thể hiện bởi sự gia tăng TVL và quan tâm tích cực từ các trader phái sinh cho thấy sự phục hồi giá trong ngắn hạn.

Dữ liệu cho thấy những holder Terra không lo ngại về việc giá điều chỉnh 31% và tập trung hơn vào sự phát triển của hệ sinh thái so với các đối thủ cạnh tranh. Miễn là các chỉ số này vẫn ổn định, các nhà đầu tư không có khả năng cắt lỗ.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph