Telegram bị Da Vinci Capital yêu cầu bồi thường hàng chục triệu đô la vì vụ ICO thất bại

Da Vinci Capital, một nhà đầu tư lớn trong đợt ICO trị giá 1,7 tỷ đô la của Telegram, đã yêu cầu bồi thường cho sự ra mắt thất bại của Telegram Open Network (TON).

Các nhà đầu tư tại Da Vinci Capital đã gửi một lá thư trước khi yêu cầu bồi thường cho Giám đốc điều hành Telegram, Pavel Durov, nói rằng quỹ đang lên kế hoạch pháp lý chống lại TON Inc. và Telegram, hãng thông tấn Forbes Nga đưa tin hôm thứ Hai.

Giám đốc điều hành Telegram, Pavel Durov

Trích dẫn các nguồn ẩn danh thân cận với Da Vinci, báo cáo nói rằng quỹ này đã yêu cầu bồi thường 20 triệu đô la từ Telegram và các công ty khác liên quan đến việc ICO Gram. Theo báo cáo, Telegram hiện có hai tuần để trả nợ cho Da Vinci, nếu không, công ty sẽ đệ đơn kiện Telegram tại London.

Telegram chính thức đóng cửa dự án TON vào tháng 5 năm 2020 sau cuộc chiến pháp lý kéo dài với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, SEC cáo buộc Telegram vi phạm luật chứng khoán Hoa Kỳ bằng cách cho phép các nhà đầu tư Mỹ tham gia vào vòng bán private sale của mình năm 2018.

Vào tháng 6 năm 2020, một tòa án ở Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng Telegram phải trả lại 1,2 tỷ đô la cho các nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư đã nhận được khoản hoàn trả 72% từ Telegram trước khi có phán quyết của tòa án như một phần trong kế hoạch hoàn trả của Durov. Họ đề xuất kế hoạch sẽ hoàn lại 72% ngay lập tức cho người cần ngay hoặc hoàn lại 110% trong 12 tháng tới, trước tháng 4 năm 2021.

Xem thêm:  Nhà đầu tư chắc tay tích lũy mạnh khi Bitcoin từ chối giảm xuống dưới 30.000 đô la

Trong khi phần lớn các nhà đầu tư TON được báo cáo đã chọn chương trình hoàn lại 72%, vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi khoản hoàn trả 110%.

Vào cuối năm 2020, Durov đã xuất bản một bài đăng chính thức về chiến lược kiếm tiền mới của Telegram, cho biết rằng nền tảng đang đi đúng hướng để tiếp cận hàng tỷ người dùng và cần nguồn tài trợ tương ứng. Giám đốc điều hành cũng phủ nhận các báo cáo rằng Telegram đang thảo luận về đầu tư hoặc tài trợ với các ngân hàng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, Durov lưu ý rằng Telegram đã nhận được đề nghị cung cấp khoản vay cho Telegram.

“Cho vay là một trong những cách khả thi để Telegram duy trì hoạt động độc lập và đúng với giá trị của nó trong khi thực hiện chiến lược kiếm tiền mà tôi đã vạch ra vào tháng 12”, Durov cho biết.

Hãng thông tấn Nga Kommersant đưa tin vào giữa tháng 2 rằng Telegram đang có kế hoạch huy động ít nhất 1 tỷ đô la trong đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ cho một số nhà đầu tư hạn chế từ Nga, châu Âu, châu Á và Trung Đông.