Tất tần tật về phản ứng của Bitcoin sau khi Nga “tuyên chiến” Ukraine

Khi tình hình căng thẳng leo thang vào đầu giờ ngày thứ 5 ở biên giới Nga-Ukraine, các loại tài sản lớn trên toàn thế giới cùng lao dốc, bao gồm cả tiền điện tử. Với hình ảnh từ mặt đất ở Ukraine cho thấy các vụ nổ ở thủ đô Kyiv và Kharkiv, tình hình có vẻ ảm đạm.

Trên thực tế, ngoại trưởng Ukraine đã tuyên bố Nga thực hiện “cuộc xâm lược toàn diện” đối với quốc gia này. Các nhà quan sát khác cũng bắt đầu mô tả cuộc xung đột như một “cuộc chiến”.

Theo CoinMarketCap, thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện đang giảm hơn 9% trong ngày qua. Ví dụ, Bitcoin đã giảm hơn 9% vào thời điểm viết bài.

Về mặt kỹ thuật, Bitcoin đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ quan trọng do cuộc xung đột hiện tại. Nó hiện đang nằm dưới đường trung bình động 50 và 200, cũng sẽ đóng vai trò là các ngưỡng kháng cự khó khăn.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, chỉ báo RSI nằm dưới 30 và trong vùng quá bán. Đối với một số người, điều đó có nghĩa là tiền điện tử hàng đầu sẽ sớm đảo chiều.

BTC/USDT Nguồn: TradingView

Tình hình biến động của Bitcoin trong bối cảnh FUD này cũng tăng vọt, với giá trị hơn 80%. Biến động ngày càng tăng trên thị trường cuối cùng sẽ dẫn đến tăng biến động tiềm ẩn (IV) và thanh lý hàng loạt vị thế long cả trong hợp đồng quyền chọn cũng như tương lai.

Chỉ số biến động của Bitcoin (BVIN) Nguồn: Glassnode

Khối lượng dòng Bitcoin ròng qua sàn giao dịch cũng nhảy vọt đột biến. Đặc biệt là khi ngày càng nhiều nhà đầu tư và trader đang tìm cách thoát khỏi vị thế để đợi cho đến khi tình hình lắng xuống.

Khối lượng dòng Bitcoin qua sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Chỉ báo lãi/lỗ thực của mạng Bitcoin cũng trượt qua mốc -320 triệu đô la trong vài giờ – cho thấy hoạt động chốt lời hàng loạt trên tất cả các sàn giao dịch. Điều này tương quan chặt chẽ với hai số liệu nói trên.

bitcoin

Lãi/lỗ thực của mạng Bitcoin Nguồn: Santiment

Dữ liệu từ Glassnode cũng nhấn mạnh funding rate chuyển sang dương. Theo đó, những người nắm giữ các vị thế long hợp đồng tương lai Bitcoin vĩnh viễn phải trả cho shorter và đang có lời. Nếu điều này tiếp diễn trong một thời gian dài, những vị thế long này có thể bị buộc phải thanh lý lỗ vị thế của mình và thoát khỏi thị trường để cắt lỗ.

Xem thêm:  Solana lần nữa ngừng hoạt động 48 giờ khiến người dùng phải đối mặt với thanh lý lớn

Long bị thanh lý hàng loạt sẽ ngay lập tức đẩy thị trường hợp đồng tương lai đi xuống, dẫn đến chu kỳ giảm thảm khốc.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có vẻ xấu. Một số số liệu nhất định dường như cũng cho thấy Bitcoin đang ở mức định giá hấp dẫn để “mua dip”. Ví dụ, Phân kỳ DAA – giá đã điều chỉnh nhấp nháy các tín hiệu mua lớn khắp nơi.

bitcoin

Phân kỳ DAA-giá đã điều chỉnh Nguồn: Santiment

Cùng với đó, diễn biến giảm gần đây dẫn đến nhiều đợt thanh lý kéo dài trên thị trường. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn dữ liệu từ Coinglass.com cho thấy điều này không gây ảnh hưởng quá nhiều. Hôm nay, chỉ có 233 triệu đô la Bitcoin bị thanh lý, rất thấp so với đợt thanh lý diễn ra vào ngày 21/1/2022 và ngày 4/12/2021. Vào những ngày đó, 987 triệu đô la và 1,58 tỷ đô la đã bị thanh lý tương ứng.

bitcoin

Thanh lý Bitcoin Nguồn: Coinglass.com

Tóm lại, tình hình cho đến nay trên thị trường tiền điện tử mặc dù đáng sợ nhưng có vẻ không quá tệ. Căng thẳng ở biên giới Nga-Ukraine được xoa dịu có thể mang lại sự lạc quan mới đối với Bitcoin và thị trường tiền điện tử.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto