Tập trung hóa, bán tháo và ổn định mạng: Ethereum gặp khó khăn gì trước khi Merge?

Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa cho đến khi Ethereum chuyển sang hệ thống Proof-of-Stake (PoS). Mọi con mắt đều đang hướng vào Merge nhưng nhiều người vẫn lo lắng liệu nó có thay đổi thị trường tiền điện tử theo hướng tốt hơn không?

Theo báo cáo mới nhất từ công ty phân tích Nansen, không nên xem nhẹ những vấn đề mà Ethereum PoS sẽ gặp phải. Tuy nhiên, công ty tin rằng hầu hết các mối lo ngại phần lớn là không có cơ sở vì Ethereum sẽ vượt qua cơn bão và trở thành một chain mạnh hơn, có sức bật tốt hơn.

Merge tạo ra hệ thống tập trung hơn?

Một trong những chủ đề thảo luận sôi nổi nhất xoay quanh Merge là về mức độ tập trung hóa mà nó sẽ mang lại cho Ethereum.

Theo Nansen, khoảng 80.000 địa chỉ được thiết lập để tham gia staking trên Ethereum. Mặc dù con số này có vẻ cao, nhưng quan sát bối cảnh của các nhà cung cấp staking trung gian cho thấy có khá nhiều sự tập trung hóa đang diễn ra.

Tổng cộng, 11,3% nguồn cung ETH đã được stake, tương đương 13,5 triệu ETH. Lido – giao thức staking thanh khoản phi tập trung chiếm 31% tổng số ETH đã stake. Coinbase, Kraken và Binance có khoảng 30% số ETH đã stake.

Ethereum

Mật độ phân phối ETH đã stake theo thực thể Nguồn: Nansen

Các sàn giao dịch như Coinbase, Kraken và Binance bắt buộc phải tuân thủ quy định trong khu vực pháp lý mà họ hoạt động. Đây là lý do tại sao đa phần thị trường không xoáy vào các vấn đề tập trung có thể phát sinh từ họ, mà là từ các dịch vụ phi tập trung như Lido.

Phân tích thị trường giải pháp staking thanh khoản, thị phần của Lido thậm chí còn cao hơn. Theo Nansen, Lido chiếm 47% ETH đã stake thanh khoản, trong khi Coinbase, Kraken và Binance chiếm tổng cộng 45%. Tìm hiểu các nhà cung cấp staking thanh khoản không bao gồm sàn giao dịch tập trung cho thấy mức độ thống trị của Lido lên đến 91% thị trường staking thanh khoản.

Lido là nhà cung cấp dịch vụ do Lido DAO quản lý, được thiết lập để cho phép nhiều bộ xác thực. Cấu trúc của DAO này khiến các nhà quản lý khó nắm bắt, nhưng nhiều người tin rằng điểm yếu của Lido nằm ở token gốc. Theo Nansen, việc tập trung quyền sở hữu token LDO có thể khiến Lido dễ bị tác động và dẫn đến rủi ro tập trung hóa. Top 9 ví hàng đầu nắm giữ token LDO có đến 46% quyền quản trị và về lý thuyết có thể ảnh hưởng đáng kể đến các trình xác thực Ethereum.

“Nếu thị phần của Lido tiếp tục tăng, có khả năng Lido DAO sẽ nắm giữ phần lớn trình xác thực Ethereum. Điều này có thể cho phép Lido tận dụng các cơ hội như MEV đa block, tái tổ chức block để thu lợi nhuận và trong trường hợp xấu nhất là kiểm duyệt các giao dịch nhất định bằng cách thực thi hoặc thưởng cho trình xác thực hoạt động theo mong muốn của Lido (thông qua quản trị). Điều này gây ra vấn đề cho mạng Ethereum”, Nansen cho biết trong báo cáo.

Xem thêm:  NHTW Thụy Sĩ cho rằng Bitcoin chưa đáp ứng được các yêu cầu về dự trữ tiền tệ

Điều quan trọng cần lưu ý là Lido đang tích cực làm việc để giảm thiểu rủi ro tập trung hóa. Nền tảng xem xét giới thiệu mô hình quản trị kép với LDO và stETH. Tuy nhiên, thay vì làm cho stETH trở thành token quản trị, nó chỉ được sử dụng để bỏ phiếu chống lại đề xuất của Lido, có thể ảnh hưởng xấu đến holder stETH.

Không có nguy cơ bán tháo và mất ổn định sau Merge

Một mối lo ngại lớn khác về Merge là rủi ro bán tháo thảm khốc. Trong báo cáo, Nansen lưu ý staker sẽ không thể dump ETH trên thị trường. Tất cả ETH đã stake sẽ bị khóa cho đến khi nâng cấp Shanghai, dự kiến ​​diễn ra từ 6 đến 12 tháng sau khi Merge.

Đồng thời, cũng khó có thể bán phần thưởng staking. Theo báo cáo, có một hàng đợi thoát ra dành cho trình xác thực trong khoảng 6 trình xác thực mỗi epoch. Với epoch kéo dài khoảng 6,4 phút, sẽ mất khoảng 300 ngày để rút 13 triệu ETH đã stake.

Khi các staker cuối cùng có thể rút tiền, Nansen tin rằng nhiều khả năng là những staker kém thanh khoản bán ra. Báo cáo cũng lưu ý hầu hết lệnh bán sẽ là để chốt lời. Nếu thị trường vẫn trung lập hoặc hơi tăng, hầu hết unstaked ETH sẽ vẫn nằm ngoài thị trường. Ngay cả khi phần lớn staker kém thanh khoản quyết định bán, họ chỉ chiếm 18% tổng số ETH đã stake và hầu như không đủ sức mạnh để di chuyển thị trường một cách đáng kể.

Theo báo cáo, một dấu hiệu tốt khác về sự ổn định sắp tới là các ví thông minh và ví của triệu phú, tỷ phú ETH tích lũy số lượng lớn. Nhìn chung, các triệu phú và tỷ phú ETH liên tục mua thêm kể từ đầu năm. Tuy có lịch sử tập trung vào giao dịch hơn là tích lũy, nhưng ví tiền thông minh dường như cũng đang tăng lượng nắm giữ kể từ khi giá giảm xuống mức thấp hàng năm vào tháng 6. Điều này cho thấy họ dự đoán hành động giá tích cực sau Merge.

Nansen kết luận rằng hầu hết những điều hiện đang gây khó khăn cho Ethereum sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến mạng sau khi Merge. Bất chấp các vấn đề với thị trường staking thanh khoản, Ethereum sẽ hoàn tất Merge mà không gặp trục trặc lớn.

“Thị trường staking thanh khoản dường như đang có xu hướng theo kịch bản “người thắng vơ cả”. Tuy nhiên, kết quả này sẽ không làm hỏng đề xuất giá trị cốt lõi của Ethereum nếu những người chơi đương nhiệm được phân cấp một cách thỏa đáng và phù hợp với cộng đồng Ethereum”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate