Tăng cường sự thống trị của stablecoin là điều tốt nhất mà tiền điện tử nên làm

Điều tốt nhất mà hệ sinh thái tiền điện tử có thể làm để đảm bảo thành công toàn cầu của nó là gì? Tăng cường sự thống trị của stablecoin.

Bất kỳ ai không đồng ý đều có thể tranh luận với Emin Gün Sirer, CEO của Ava Labs, công ty đứng sau giao thức Avalanche thành công. Anh cho biết sự ổn định phải ngự trị trong thế giới tiền tệ phi tập trung nếu muốn thu hút công chúng.

Stablecoin sẽ là điều lớn lao tiếp theo

Emin Gün Sirer đảm bảo rằng sự thành công thực sự của tiền điện tử như một hiện tượng xã hội sẽ đến khi một stablecoin được chốt bằng fiat trở thành đồng tiền số 1 tính theo vốn hóa thị trường.

“Thành công sẽ không trong tầm tay cho đến khi coin No.1 là một stablecoin. Đó là chỉ số đo lường thành công thực sự của tôi”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tether (USDT) là stablecoin quan trọng nhất trong thế giới tiền điện tử. Vốn hóa thị trường của nó là khoảng 69,6 tỷ đô la, xếp thứ 5 trong danh sách các loại tiền điện tử có giá trị nhất.

Tiếp theo là USD Coin, một stablecoin được duy trì bởi Circle và Coinbase, với vốn hóa thị trường là 32,5 tỷ đô la, nhưng có mối quan hệ thân thiện hơn với các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

CEO Ava Labs hy vọng việc sử dụng stablecoin sẽ tăng lên, đặc biệt là trong những người dùng DeFi. Lợi thế của những đồng tiền này chính xác là người dùng có thể kiểm soát giá trị mà họ sẽ giao dịch.

“Mọi người muốn vay và họ muốn có nhiều stablecoin hơn, vì vậy tôi hy vọng Tether của thế giới, Circle của thế giới, sẽ phát triển – và nó sẽ thực sự thú vị.”

Mặt tiêu cực

Mặc dù tiền điện tử là sản phẩm trí tuệ của các cypherpunks đang tìm cách thoát khỏi hệ thống tài chính truyền thống, các nhà phát hành stablecoin đã tận dụng tất cả các công nghệ tiền điện tử phi tập trung và sử dụng nó để xây dựng cầu nối với hệ thống tài chính kế thừa.

Xem thêm:  LINK vượt qua BCH và trở thành tiền điện tử lớn thứ 8

Do đó, nói chung, một stablecoin được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt, các khoản tương đương tiền hoặc tài sản đảm bảo rằng mỗi token tương đương với một đơn vị fiat cụ thể, ví dụ 1 USD tương đương 1 USDT.

Nhưng tình hình này có nghĩa là các stablecoin có xu hướng phụ thuộc vào một thực thể tập trung. Ví dụ: USDT được kiểm soát bởi Tether Inc, USDC bởi Circle, BUSD bởi Binance và DAI bởi Decentralized Autonomous Organization.

Ngoài ra, việc tập trung hóa các stablecoin là một điểm yếu có thể cho phép hệ thống quản lý chặt chẽ hơn – và thậm chí cả sự kiểm soát của chính phủ. Circle đã đóng băng các token USDC và liệt các ví vào danh sách đen để tuân thủ luật pháp, Tether đã phải nộp phạt và các nhà quản lý đang tìm cách để kiểm soát các nhà phát hành stablecoin tương tự như các ngân hàng truyền thống.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato