Tấn công 51% vào mạng Bitcoin tốn kém đến mức nào?

Bitcoin (BTC), blockchain lớn nhất tính theo vốn hóa và hashrate, thường được coi là hệ thống phi tập trung an toàn nhất từ ​​trước đến nay.

Đây là lý do tại sao gần như không thể thực hiện cuộc tấn công 51% vào mạng

752.000 đô la mỗi giờ cho cuộc tấn công 51%: Có đáng không?

Chuyên gia khai thác ẩn danh BTCGandalf đã chia sẻ tính toán của mình về chi phí của một cuộc tấn công 51% vào mạng Bitcoin.

Theo ông, về mặt lý thuyết, một cuộc tấn công như vậy sẽ rất tốn kém, cần 752.000 USD cho mỗi giờ. Tuy nhiên, một thực thể duy nhất sẽ không thể kiểm soát một phần hashrate như vậy.

Mô hình định giá này dựa trên ước tính chi phí hashrate SHA256 do nền tảng NiceHash cung cấp. Tuy nhiên, trong thế giới thực, nếu cuộc tấn công này được bắt đầu, các chỉ số hashrate sẽ tăng đột biến, khiến nó thậm chí còn đắt hơn.

Bên cạnh phần cứng đắt tiền, một cuộc tấn công 51% giả định vào mạng Bitcoin cũng sẽ yêu cầu một lượng cung điện khổng lồ.

Vào năm 2014, GHash.io, một trong những pool khai thác Bitcoin lâu đời nhất, đã gần chạm đến mốc 51% nguy hiểm: nó kiểm soát hơn 42% hashrate của mạng.

Vào năm 2022, tỷ lệ thống trị như vậy gần như không thể xảy ra. Tuy nhiên, một số nhà bình luận cho rằng tính toán của BTCGandalf đã làm dấy lên lo ngại về việc ngày càng tập trung hóa hoạt động khai thác Bitcoin.

Xem thêm:  Hard fork Alonzo của Cardano nhiều khả năng là sự kiện “bán sự thật” khi tâm lý thị trường đang “sợ hãi”

Theo dữ liệu được cung cấp bởi BTC.com, Foundry USA, F2Pool, Antpool, Binance Pool và ViaBTC chịu trách nhiệm về hơn 80% hashrate của mạng Bitcoin.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo U.today