Tân binh Defi Yfdex.Finance (Yfdex) vừa thực hiện trò exit scam kinh điển và biến mất với 20 triệu đô la

Yfdex.Finance (Yfdex), một pool khai thác thanh khoản mới, đã bị cáo buộc vừa thực hiện một vụ exit scam và biến mất với 20 triệu đô la tiền của các nhà đầu tư. Dự án tài chính phi tập trung (Defi) đã thuyết phục mọi người chuyển tiền tiết kiệm cả đời chỉ sau hai ngày tiếp thị rầm rộ trên mạng xã hội, và sau đó biến mất không dấu vết.

Nhiều nhà đầu tư đổ xô tiền của họ vào giao thức canh tác lợi nhuận mới phù hợp với xu hướng phổ biến trong nửa cuối năm 2020, bất chấp nhiều cảnh báo từ các nhà đầu tư và cố vấn tài chính.

Nhà đầu tư và nhà phân tích Cryptowhale vào thứ Năm đã tweet về vụ cướp kịch tính bị cáo buộc của Yfdex, một cú đánh kinh điển. Anh chế nhạo:

“Một ngày khác và một trò lừa đảo Defi khác!

Sau khi tự quảng cáo trên Twitter trong 2 ngày, Yfdex đã lấy được tổng cộng 20 triệu đô la tiền của nhà đầu tư trong vụ exit scam kinh điển”.

Nhà phân tích cũng bày tỏ sự hoài nghi đối với toàn bộ nền kinh tế tài chính phi tập trung, rằng “99.99% các token Defi là scam và sẽ đi theo con đường này. Hãy cẩn thận nếu bạn muốn đầu tư lành mạnh”.

Mọi thứ đều bốc hơi

Sau khi Yfdexf rút lui, trang web chính thức của nó, các tài khoản Medium, Twitter và Telegram được sử dụng để thu hút các nhà đầu tư kể từ đó đã bị xóa cùng với lời hứa dối trá về việc thanh toán cho các chương trình khuyến mãi trên mạng xã hội.

Nhưng chính xác là phần lớn công việc đã được thực hiện trước đó, trong hai ngày qua. Vào ngày 8 tháng 9, Yfdex đã thông báo về pre-sale token cùng tên của mình, bắt đầu lúc 16:00 UTC, theo ảnh chụp màn hình trước đó được đăng bởi cộng đồng Yfdex trên một nhóm thảo luận Telegram, hiện đang là tâm điểm hối tiếc sau vụ exit scam bị cáo buộc.

Yfdex, công ty tự xưng là “người chơi mạnh mẽ của ngành (sic) phá vỡ mọi rào cản”, cho biết đợt pre-sale sẽ chỉ kéo dài bốn giờ “cho đến khi đạt được giới hạn tối đa… và bất kỳ token chưa bán nào sẽ bị đốt cháy ngay lập tức”. Đối với mỗi ETH, một nhà đầu tư sẽ nhận được 12 token Yfdex, nó nói thêm.

Xem thêm:  Theo nhà phân tích tại Bloomberg thì giá Bitcoin nên nằm ở 15.000 đô la

Trong vòng vài giờ, tổng cộng hơn 20 triệu đô la đã bị khóa vào giao thức Yfdex từ hàng nghìn nhà đầu tư. Và ngay sau đó, vào ngày 9 tháng 9, dự án hoàn toàn biến mất khỏi radar, khiến các nhà đầu tư phải đối mặt với nguy cơ tài chính điêu đứng.

Tin tức này xuất hiện mạnh mẽ sau một vụ lừa đảo khác bị cáo buộc trong không gian Defi. Nhà sáng lập ẩn danh Sushiswap được báo cáo cũng đã chơi trò exit scam sau khi chuyển đổi tất cả các token sushi của mình thành ETH. Các cáo buộc sau đó trở thành sai sự thật, vì người sáng lập đã chuyển tiền cho một bên thứ ba được biết đến với mục đích giữ an toàn và minh bạch.

Hai công ty bảo mật blockchain có trụ sở tại Trung Quốc là SlowMist và Peckshied cũng đã cảnh báo các nhà đầu tư về Emerald Mine (EMD), một giao thức khai thác thanh khoản dựa trên blockchain EOS. SlowMist đã viết vào thứ Tư rằng dự án đang được triển khai với khoảng 2,5 triệu đô la USDT và EOS.

Khai thác thanh khoản, cơn sốt mới trong nền kinh tế tiền điện tử, “là một cách tiếp cận dựa trên cộng đồng, dựa trên dữ liệu để tạo thị trường, trong đó nhà phát hành token hoặc sàn giao dịch có thể thưởng cho một nhóm thợ đào để cung cấp thanh khoản cho một token cụ thể.

Theo AZCoin News