Tầm nhìn xa hay sự điên rồ? Dữ liệu cho thấy 70% các CEX không bị ảnh hưởng bởi khối lượng giao dịch DeFi

Dữ liệu khảo sát cho thấy các sàn giao dịch tập trung (CEX) không lo lắng về khối lượng giao dịch tài sản phi tập trung (DeFi), vậy tại sao họ lại xây dựng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của riêng mình?

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CryptoCompare, cho thấy rằng các nhà điều hành CEX không coi sự xuất hiện của các DEX như Uniswap là một mối đe dọa mặc dù khối lượng và hoạt động ngày càng tăng trong không gian DeFi.

Trong đánh giá sàn giao dịch tháng 9, CryptoCompare đã hỏi 26 trong số các sàn giao dịch hàng đầu trong không gian về khả năng thanh khoản của DEX có thể vượt qua các CEX trong khoảng thời gian 2 năm. 70% trong số những người được hỏi nói rằng các DEX sẽ không vượt qua khối lượng giao dịch CEX do thiếu tính thanh khoản.

Chỉ có 7,7% đại diện cho rằng điều đó có thể xảy ra, trong khi 19,2% vẫn giữ thái độ trung lập. Như hình dưới đây, 34,6% số người tham gia tin rằng điều đó khó xảy ra và 38,5% cho rằng rất khó xảy ra.

Tầm nhìn xa hay sự điên rồ? Dữ liệu cho thấy 70% các sàn giao dịch không bị ảnh hưởng bởi khối lượng DeFi

Kết quả khảo sát thanh khoản DEX Nguồn: CryptoCompare

DeFi có còn là một viên kim cương thô?

Thật dễ dàng để loại bỏ DeFi vì một xu hướng tiền điện tử ngắn hạn khác được duy trì bởi những người sáng lập ham tiền và được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cả tin. Vì nhiều lý do, lĩnh vực này giống với cơn sốt ICO năm 2017.

Có những hợp đồng chưa được kiểm toán nắm giữ hàng trăm triệu đô la, lợi nhuận phi thực tế cho các nền tảng dường như không hơn gì phần mềm hơi (được quảng cáo nhưng vẫn chưa có sẵn để sử dụng) và rất nhiều FOMO. Kể từ khi DeFi trở thành một từ thông dụng, cũng đã có một số lượng đáng kể các dự án scam và màn kịch của nhà phát triển đã tạo ra làn sóng lớn trong truyền thông tiền điện tử.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, nếu hầu hết các dự án có tính đầu cơ cao, giá token tăng chóng mặt chỉ sau một đêm mà không có lý do, sau đó đột ngột sụp đổ vào ngày hôm sau, tại sao các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào DeFi?

Lý do chính là phần thưởng được cung cấp bởi các giao thức thanh khoản đã mang lại cho người canh tác những khoản tiền không tưởng. Khi APY cao thu hút nhiều người canh tác lợi nhuận hơn, các DEX như Uniswap và Curve có thể tin tưởng vào việc tăng tính thanh khoản và miễn là chu kỳ này vẫn còn, khối lượng giao dịch DeFi dự kiến ​​sẽ tăng.

Đã đến lúc coi trọng DeFi?

Tuy nhiên, phần thưởng thường đến từ phí giao dịch. Điều này có nghĩa là khối lượng càng cao, các sàn giao dịch và các nhà cung cấp thanh khoản càng kiếm được nhiều tiền.

Xem thêm:  Một số chỉ báo cho thấy giá Ethereum có thể đạt $5.500, nhưng liệu có quá sớm?

Tầm nhìn xa hay sự điên rồ? Dữ liệu cho thấy 70% các sàn giao dịch không bị ảnh hưởng bởi khối lượng DeFi

Người dùng hoạt động hàng ngày trên DEX Nguồn: Digital Assets Data

Mặc dù dữ liệu từ Digital Assets Data cho thấy số lượng người dùng hoạt động trên các DEX đã giảm ổn định kể từ tháng 9, tổng giá trị bị khóa trong các nền tảng DeFi vẫn tiếp tục tăng.

Tầm nhìn xa hay sự điên rồ? Dữ liệu cho thấy 70% các sàn giao dịch không bị ảnh hưởng bởi khối lượng DeFi

Tổng giá trị bị khóa trong nền tảng DeFi. Nguồn: Defi Pulse

Flipside Crypto, một nguồn dữ liệu onchain gần đây đã phát hiện ra rằng khoảng 300 triệu đô la đang được gửi mỗi ngày cho các ứng dụng DeFi bằng ETH và các token ERC20 khác.

Con số này gần gấp đôi dòng tiền được thấy tại các CEX và 70% trong tổng số 300 triệu đô la được gửi đến Uniswap. Cũng cần lưu ý rằng vào tháng 9, khối lượng giao dịch Uniswap đã vượt trội so với các CEX hàng đầu như Coinbase trong nhiều trường hợp.

Theo khảo sát của CryptoCompare, các đại diện CEX tin rằng sự riêng tư được cung cấp bởi các DEX là lý do chính tại sao các trader sử dụng các sàn giao dịch này.

Mặc dù điều này đúng một phần, nhưng một số dự án này cũng nhằm giải quyết một số vấn đề thách thức nhất tồn tại trong thế giới tài sản kỹ thuật số.

Ví dụ: Curve cung cấp cho người dùng một cách để trao đổi stablecoin với mức trượt giá rất thấp do các quỹ thanh khoản của nó, trong khi Pickle Finance nhằm mục đích mang lại sự ổn định của stablecoin bằng cách tăng cung và cầu một cách giả tạo thông qua các cơ chế khuyến khích mềm dẻo.

Có một số ít các dự án tương tự và sự tồn tại của chúng cho thấy DeFi hấp dẫn không chỉ vì lợi thế của nó đối với cá nhân mà còn đối với cộng đồng.

CEX cảm thấy bị đe dọa bởi DeFi

Nhiều nhà lãnh đạo trong ngành đã quyết định không coi trọng DeFi nhưng CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) lại cảm thấy khác. Gần đây CZ đã nói rằng, anh ấy hy vọng DeFi sẽ “chiếm lĩnh” sàn giao dịch của anh ấy và điều này giải thích rằng sàn giao dịch đã thực hiện một số khoản đầu cơ quan trọng vào DeFi.

Mặc dù những người tham gia khảo sát hiện đang bỏ qua khối lượng giao dịch DEX, nhưng một điều thú vị là 40% các sàn giao dịch được khảo sát thừa nhận rằng họ đang xây dựng hoặc có kế hoạch xây dựng một DEX trong tương lai.

Đây là một tín hiệu rõ ràng rằng các CEX thực sự coi DeFi là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các mô hình kinh doanh hiện tại của họ.

Theo Cointelegraph