Tâm lý thị trường Bitcoin và các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ phe bò với biểu đồ log BTC chỉ ra một bull run tương tự 2017

Khi Bitcoin nhanh chóng vượt qua 13,000 đô la, mức giá cao nhất của nó vào năm 2020, tâm lý thị trường và các nguyên tắc cơ bản đều ủng hộ một thị trường tăng giá kéo dài.

Bitcoin đã chứng kiến một mức tăng mạnh về mốc 13,000 đô la trong quý 4. Vào đầu quý, nó ở trong khu vực dưới 11,000 đô la và từ đó, các đợt tăng liên tục đã đưa giá lên mốc 13,000 đô la vào ngày 21/10 lần đầu tiên trong năm nay.

Giá tăng lên 13,217 đô la, mức cao kỷ lục vào năm 2020, trước khi giảm xuống khoảng 12,899 đô la vào thời điểm viết bài. Động thái tăng này chắc chắn là dấu hiệu của tâm lý tăng giá được các nhà đầu tư nắm giữ trên thị trường hiện tại.

Hash rate tăng là một dấu hiệu tăng giá?

Hash rate Bitcoin cũng liên tục tăng kể từ cuối quý II, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 157 exahashes mỗi giây vào ngày 17/10, theo dữ liệu từ BitInfoCharts. Số liệu ước tính số lượng hash mỗi giây mà mạng Bitcoin đã thực hiện trong 24 giờ qua. Nó biểu thị tốc độ mà miner đạt đến một hash nhất định, là số lần một hash có thể được tính toán mỗi giây.

Do đó, càng nhiều Bitcoin được khai thác, mức tăng hash rate càng lớn. Jay Hao, CEO OKEx nói rằng hash rate tăng là tin tốt cho mạng lưới:

“Nó cho thấy các thợ đào tự tin về xu hướng giá trong tương lai của Bitcoin và đang mở rộng quy mô tài nguyên. Họ thường rất giỏi trong việc dự đoán giá Bitcoin, mặc dù việc tăng giá không phải lúc nào cũng theo sau việc tăng hash rate. Không có liên kết được thiết lập giữa hai điều này. Có thể chúng ta thấy giá tăng đặc biệt nếu nhiều thợ mỏ nắm giữ hơn là bán đồng coin mới của họ, nhưng đó không phải là điều chắc chắn”.

Tuy nhiên, hash rate tăng cũng có nghĩa là các thợ đào cũng sẽ cần sức mạnh tính toán để có thể khai thác có lợi nhuận, do sự cạnh tranh ngày càng tăng trên mạng. Jay Hao giải thích thêm về những sắc thái này, nói rằng nhiều khả năng cạnh tranh sẽ xuất hiện trong thời gian dài và những người có nhiều tài nguyên sẽ thành công hơn:

“Nếu giá Bitcoin tăng sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn cho các thợ đào nhưng nếu giá không tăng và hash rate tăng lên, nó sẽ tạo ra nhiều chi phí hơn cho các thợ đào”.

Tâm lý thị trường Bitcoin và các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ những người đầu cơ giá BTC

Đồng ý với ý kiến ​​rằng hash rate ngày càng tăng cho thấy tâm lý lạc quan, chiến lược gia kỳ cựu Tone Vays đã giải thích thêm về ý nghĩa của điều này đối với các thợ đào Bitcoin, bao gồm cả việc so sánh chúng với các thợ đào của mạng Ethereum:

“Sự gia tăng của hash rate trong quá trình hợp nhất hoặc một xu hướng tăng giá chậm luôn là một điều tích cực cho việc tăng giá hơn nữa. Khi giá tăng, các thợ mỏ đầu tư vào các trang trại được quản lý tốt sẽ thu được lợi nhuận cao. Khai thác Bitcoin sẽ luôn mang lại lợi nhuận cao hơn khai thác Ethereum trong dài hạn vì lý do rõ ràng là ban quản lý Cấp C của Ethereum đang thực hiện sứ mệnh loại bỏ hoạt động khai thác theo hướng có lợi cho bằng chứng cổ phần (POS)”.

phân phối Bitcoin

Bitcoin ngày càng khan hiếm vì số lượng coin có thể khai thác bị giới hạn, điều quan trọng là phải xem xét vai trò của xu hướng phân phối giữa những người nắm giữ Bitcoin với tâm lý của thị trường. Theo dữ liệu do Blockchain Center công bố, các sàn giao dịch hiện chiếm 12,62% tổng lượng Bitcoin phân phối và con số này đang giảm dần.

Hai lý do chính cho điều này có thể là do những holder mới đang mua Bitcoin từ thị trường thứ cấp và lưu nó trong ví lạnh như một kho lưu trữ giá trị, tương tự như những gì các nhà đầu tư truyền thống sẽ làm với vàng và sự bùng nổ DeFi, có thể dẫn đến một số nhà đầu tư mã hóa Bitcoin để kiếm lợi nhuận nhanh chóng trên thị trường DeFi thay vì giữ nó. Khi xu hướng này làm tăng chi phí lưu thông của Bitcoin, giá Bitcoin nhất định sẽ tăng lên khi quy mô của các sàn giao dịch trong pool token giảm.

Con số quan trọng thứ hai là lượng Bitcoin do các nhà đầu tư tổ chức và cá voi nắm giữ, ở mức 3,74% và đang tăng dần. Các nhà đầu tư tổ chức lớn này đang tăng tỷ lệ phần trăm Bitcoin trong danh mục đầu tư của họ, vì họ coi nó như một kho lưu trữ giá trị và một hàng rào chống lại sự không chắc chắn trong thị trường truyền thống. Hao nói thêm rằng “Với số lượng Bitcoin còn lại ít hơn và việc sử dụng nhiều hơn, xu hướng giá Bitcoin chắc chắn sẽ có vẻ tăng”.

Tâm lý thị trường Bitcoin và các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ những người đầu cơ giá BTC
Từ dữ liệu tâm lý thị trường được theo dõi bởi IntoTheBlock – công ty phân tích dữ liệu on-chain, tín hiệu sàn giao dịch và thông tin phái sinh – thị trường hiện “chủ yếu là giảm giá” ngay cả khi Bitcoin chạm mức 12,900 đô la. Các giao dịch lớn và các chỉ số tăng trưởng mạng lưới cho thấy thị trường đang giảm nhẹ, vì chúng đang thu hẹp về quy mô do những lý do đã nói ở trên. Theo ghi nhận của công ty phân tích Skew, thị trường quyền chọn Bitcoin cũng chỉ ra “sự biến động theo chiều hướng tăng” đối với tài sản cơ bản của chúng.

Các chỉ số kinh tế vĩ mô đang khiến thị trường tăng giá

Kịch bản kinh tế vĩ mô hiện tại là cực kỳ tích cực, với ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dẫn đầu trong các cuộc thăm dò và các cuộc đàm phán kiểm tra gói kích thích mới. Trên thực tế, đây là mức phục hồi nhanh nhất trong lịch sử của nền kinh tế Hoa Kỳ. Kể từ khi lo ngại về đại dịch dẫn đến mức thấp nhất của thị trường vào tháng 3, cổ phiếu vốn chủ sở hữu của Mỹ đã tăng vọt, với chỉ số Dow Jones tăng hơn 59%, S&P 500 tăng 63%, chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 tăng 70% và chỉ số Nasdaq Composite tăng 81%. Nasdaq thậm chí đã vượt qua mức cao trước đại dịch.

Xem thêm:  Coinbase cho phép người dùng stake Ethereum 2.0

Đồng thời, điều này đã dẫn đến mối tương quan giữa giá Bitcoin và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng cao, cùng với tỷ lệ tài trợ tích cực trên thị trường tương lai Bitcoin. Đây là những dấu hiệu rất đáng mừng cho Bitcoin, và việc mua Bitcoin gần đây của các nhà đầu tư tổ chức lớn như Square và MicroStrategy đang thúc đẩy tâm lý tăng giá ngắn hạn phù hợp với các thị trường truyền thống cho đến cuối năm.

Theo Vays, việc nới lỏng định lượng quá mức được thực hiện bởi các chính phủ trên toàn thế giới để tạm thời giải quyết các vấn đề kinh tế của quốc gia cũng sẽ có tác động tích cực đến giá Bitcoin:

“Việc in tiền bất hợp lý của các chính phủ trên thế giới, các tập đoàn đầu tư vào Bitcoin như một nguồn dự trữ chiến lược và cuộc chiến mở rộng chống lại các doanh nghiệp không KYC / AML của Hoa Kỳ là quá đủ để ủng hộ cho sự bứt phá về giá Bitcoin”.

Ngay cả khi thị trường truyền thống phải đối mặt với sự biến động mạnh, Bitcoin vẫn giữ vững vị trí của mình, chứng tỏ vị trí của nó như một tài sản thay thế đáng tin cậy và một kho lưu trữ giá trị tiềm năng. Nó cũng đang tìm ra nhiều trường hợp sử dụng hơn trong không gian tiền điện tử, chẳng hạn như việc sử dụng Bitcoin được mã hóa trong hệ sinh thái DeFi. Tin tức về thông báo ngày 21/10 của PayPal cho phép thanh toán bằng tiền điện tử bắt đầu từ năm 2021 đã tạo ra sự tự tin cho ngành công nghiệp blockchain, vì nó tăng thêm uy tín bằng cách giới thiệu Bitcoin như một tài sản có thể được sử dụng cho các giao dịch hàng ngày.

Các trader hàng đầu chỉ ra một đợt tăng giá theo phong cách năm 2017

Khi giá Bitcoin tăng lên một tầm cao mới, các trader hàng đầu cho biết biểu đồ hàng tháng và biểu đồ logarit báo hiệu rằng Bitcoin đang bước vào một xu hướng tăng mới.

Peter Brandt, một trader kỳ cựu gần đây đã nhấn mạnh nhu cầu cao từ các tổ chức là chất xúc tác chính cho hiệu suất mạnh mẽ của Bitcoin.

Tâm lý thị trường Bitcoin và các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ những người đầu cơ giá BTCBiểu đồ BTC / USD 1 tháng. Nguồn: TradingView

Cấu trúc kỹ thuật khung thời gian cao mạnh mẽ của Bitcoin, đặc biệt là biểu đồ hàng tuần và các yếu tố cơ bản được củng cố đang củng cố tâm lý thị trường. Trong một tweet, Brandt đã đăng biểu đồ trên và nói:

“Bitcoin — nếu mức tăng hiện tại được giữ đến cuối tháng 10 — đã sẵn sàng cho mức đóng cửa hàng tháng cao thứ hai từ trước đến nay. Các tổ chức ngày càng tham gia nhiều hơn vào quyền sở hữu Bitcoin. Các tổ chức đo lường giá trị tài sản của họ hàng tháng”.

Ngoài sự gia tăng khối lượng giao dịch và khao khát của các tổ chức ngày càng tăng, các nhà đầu tư đang tham khảo biểu đồ logarit để dự báo một đợt tăng giá rộng hơn.

Trong khi đó, Raoul Pal, người sáng lập và CEO của Real Vision Group cho biết, thang đo logarit hàng tháng của Bitcoin rất lạc quan.

Thang đó giá logarit được hầu hết các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Thang đo logarit chỉ đơn giản có nghĩa là một biểu đồ biểu thị những thay đổi phần trăm phổ biến với khoảng cách bằng nhau trong một tỷ lệ.

“Thang đo logarit hàng tháng với các đường thoái lui thực sự là một điều đáng chú ý. Một trong những mẫu biểu đồ đẹp nhất, mạnh mẽ nhất mà tôi từng thấy”.

Lý do kỹ thuật đằng sau sự lạc quan đối với thang đo logarit hàng tháng chủ yếu là sự đột phá rõ ràng của nó. Trong suốt 4 năm qua, 13,000 đô la đã đóng vai trò là mức kháng cự khó nhằn.

Do đó, trên các biểu đồ khung thời gian cao, như biểu đồ hàng tuần và hàng tháng, Bitcoin luôn đóng cửa dưới 11,000 đô la, ngoại trừ năm 2020.

Sự đột phá về kỹ thuật rõ ràng của Bitcoin trong khung thời gian hàng tháng đang khiến các trader và nhà đầu tư như Brandt và Pal đưa ra những phán đoán tăng giá mạnh mẽ đối với hành động giá của Bitcoin. Như Pal đã nói, “nếu lịch sử vần điệu, năm 2021 sẽ là một năm quan trọng.”

Tâm lý thị trường Bitcoin và các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ những người đầu cơ giá BTC
Biểu đồ BTC / USD 1 tháng. Nguồn: TradingView

Ngoài nhiều chất xúc tác cơ bản và kỹ thuật tăng giá, thời gian của cuộc biểu tình hiện tại cũng có lợi cho một chu kỳ tăng giá chính của Bitcoin.

Tâm lý thị trường Bitcoin và các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ những người đầu cơ giá BTCLợi nhuận hàng quý của Bitcoin Nguồn: Skew

Theo dữ liệu từ Skew, Bitcoin đã không có ba quý liên tiếp tích cực kể từ năm 2017. Trong năm đó, Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức 20,000 đô la sau halving lần thứ hai của nó vào năm 2016.

Bitcoin có thể đang trên đà ghi nhận mức tăng tích cực trong quý 4 nếu nó duy trì trên 12,000 đô la. Nếu vậy, điều đó có thể dẫn đến mô hình chu kỳ tăng tương tự như năm 2017. Năm tới cũng sẽ trình bày chu kỳ sau halving mà Bitcoin đã thấy vào năm 2017, điều này càng củng cố thêm câu chuyện về một chu kỳ tăng mới hình thành.

Theo AZCoin News