Tâm lý sợ hãi đang lờ mờ xuất hiện khi giá Ether giảm xuống dưới 3.000 đô la một lần nữa

Các trader vẫn chưa chuyển sang xu hướng giảm giá đối với Ether, nhưng việc liên tục giảm xuống dưới 3.000 đô la làm tăng khả năng xảy ra đảo ngược tâm lý.

Phân tích kỹ thuật là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng mức đáy cao hơn thường được hiểu là dấu hiệu của sức mạnh. Vào ngày 28 tháng 9, Ether có thể đang thấp hơn 30% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 4.380 đô la ngày 12 tháng 5, nhưng mức 3.050 đô la hiện tại cao hơn 78% so với mức thấp nhất trong sáu tháng là 1.700 đô la. Để hiểu liệu đây có phải là một tình huống “lạc quan” hay không, mọi người phải phân tích cách định vị của các trader bán lẻ và chuyên nghiệp theo thị trường phái sinh.

Tâm lý sợ hãi xuất hiện khi giá Ether giảm xuống dưới 3.000 đô la một lần nữa

Biểu đồ giá EtherNguồn: TradingView

Vào ngày 24 tháng 9, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để hạn chế việc áp dụng tiền điện tử, khiến pool khai thác Ethereum lớn thứ hai (Sparkpool) phải tạm ngừng hoạt động vào ngày 27 tháng 9. Theo Sparkpool, biện pháp này nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng để đáp ứng “các yêu cầu về chính sách quy định”.

Binance cũng thông báo sẽ tạm dừng các khoản tiền gửi fiat và giao dịch tiền điện tử trên thị trường giao ngay cho người dùng tại Singapore theo các yêu cầu quy định của địa phương. Huobi, một sàn giao ngay hàng đầu khác ở châu Á, cũng đã thông báo sẽ gỡ bỏ các tài khoản người dùng hiện có tại Trung Quốc Đại lục vào cuối năm nay.

Các trader chuyên nghiệp trung lập nhưng nỗi sợ hãi đang lờ mờ xuất hiện

Để đánh giá xem liệu các trader chuyên nghiệp có nghiêng về xu hướng tăng hay không, mọi người nên bắt đầu bằng cách phân tích phí bảo hiểm hợp đồng tương lai (basis rate). Chỉ số này đo lường khoảng cách giá giữa giá hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường.

Hợp đồng tương lai hàng quý của Ether là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá. Mặc dù có vẻ phức tạp đối với các trader bán lẻ do ngày thanh toán của chúng và chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, nhưng lợi thế đáng kể nhất là không có funding rate dao động.

Tâm lý sợ hãi xuất hiện khi giá Ether giảm xuống dưới 3.000 đô la một lần nữa

Basis rate hợp đồng tương lai 3 tháng của Ether  Nguồn: Laevitas.ch

Hợp đồng tương lai ba tháng thường giao dịch với phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15%, tương đương với lãi suất cho vay stablecoin. Bằng cách hoãn thanh toán, người bán đòi giá cao hơn, gây ra sự chênh lệch giá.

Xem thêm:  LINK đang trên đà phá vỡ $100 trong vòng 3 năm

Như được mô tả ở trên, việc Ether giảm xuống dưới 2.800 đô la vào ngày 26 tháng 9 khiến basis rate test ngưỡng 5%.

Các trader bán lẻ thường chọn hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi ngược), trong đó một khoản phí được tính sau mỗi tám giờ tùy thuộc vào việc bên nào yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Do đó, để hiểu liệu những người thiết lập lệnh Long có đang hoảng loạn do dòng tin tức gần đây hay không, mọi người phải phân tích funding rate của thị trường hợp đồng tương lai.

Tâm lý sợ hãi xuất hiện khi giá Ether giảm xuống dưới 3.000 đô la một lần nữa

Funding rate 8 giờ của hợp đồng tương lai vĩnh viễn EtherNguồn: Bybt

Ở các thị trường trung lập, funding rate có xu hướng thay đổi từ 0% đến 0,03% theo hướng tích cực. Con số này tương đương với 0,6% mỗi tuần và chỉ ra rằng những người thiết lập lệnh Long là những người phải trả phí.

Từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 9, funding rate đã diễn ra tăng đột biến, nhưng nó đã biến mất khi một vụ sụp đổ đột ngột xảy ra, gây ra việc thanh lý các hợp đồng tương lai trị giá 3,54 tỷ đô la. Ngoài một số tồn tại trong thời gian ngắn, hơi tiêu cực, chỉ báo này đã giữ ổn định kể từ đó.

Cả trader chuyên nghiệp và nhà đầu tư bán lẻ dường như không bị ảnh hưởng bởi việc test mức hỗ trợ 2.800 đô la gần đây. Tuy nhiên, tình hình có thể nhanh chóng phục hồi và “sợ hãi” có thể xuất hiện nếu Ether giảm xuống dưới mức giá như vậy, mức đã được giữ vững trong 52 ngày.

Bạn có thể xem chi tiết về giá Ether.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph