Tâm lý chìm xuống mức thấp nhất 4 tháng – Đã đến lúc chấp nhận mùa đông tiền điện tử?

Tâm lý trên thị trường thậm chí còn giảm sâu hơn vào ngày 9-10/5 khi đợt bán tháo đang diễn ra ngày càng mạnh và gấu đẩy Bitcoin xuống 29.944 đô la, mức giá thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

 Chỉ số Sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Nhiều yếu tố như tăng lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) chấm dứt chính sách tiền dễ dàng, giá cổ phiếu lao đao và những lo ngại liên quan đến việc stablecoin UST của Terra duy trì chốt 1 đô la đều đang tác động đến tâm lý trong thị trường tiền kỹ thuật số.

Bitcoin tiếp tục lao dốc sau khi phá vỡ mô hình tiếp tục cực kỳ giảm giá được gọi là cờ gấu. Mô hình bao gồm một đợt giảm lớn và sau đó là giai đoạn hợp nhất. Breakout từ đó thường dẫn đến giá tiếp tục di chuyển về phía nam.

Đối với Bitcoin, quá trình giảm 52% từ mức cao nhất mọi thời đại tại 69.000 đô la xuống 32.837 đô la đã tạo ra cột cờ. Giai đoạn đình trệ khi BTC hình thành một loạt các đỉnh và đáy cao hơn ở dạng kênh song song tăng dần đã thiết lập cờ.

Mục tiêu cho mô hình kỹ thuật này được xác định bằng cách cộng chiều cao của cột cờ vào điểm breakout. Vào ngày 22/4, BTC đã phá vỡ đường xu hướng dưới của cờ ở mức 40.032 đô la, dự báo mục tiêu là 21.584 đô la.

Giá sụp đổ sau FOMC cũng đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ quan trọng tại 36.271 đô la, cho thấy phe gấu đang kiểm soát. Mức này cũng đã bị vô hiệu trên khung thời gian hàng tuần, tăng thêm độ tin cậy cho khả năng giảm sắp tới.

Do đó, các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho động thái sụp đổ về mức tâm lý 30.000 đô la. Hơn thế nữa, do thiết lập 3 đỉnh được hình thành trong tháng 5 và tháng 7/2021, các nhà tạo lập thị trường có cơ hội đẩy giá về dưới 29.000 đô la để thu thập lệnh sell-stop.

Nếu người bán tiếp tục chiếm ưu thế, BTC dễ dàng quay lại mục tiêu 21.584 đô la từ 29.000 đô la.

bitcoin

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC Nguồn: Tradingview

Dưới đây là một số nhận định của các nhà phân tích về triển vọng của Bitcoin trong tương lai, cùng với thông tin về cách cá voi đang phản ứng với hành động giá gần đây.

Thị trường gấu đã bắt đầu?

Nhà phân tích Nunya Bizniz từng thảo luận về khả năng bán tháo mạnh mẽ trước động thái của hôm qua. Anh cũng đăng biểu đồ sau đây nêu bật một khu vực đầu hàng có thể xảy ra đối với Bitcoin.

“Kênh song song 8 năm này có bốn điểm chạm hoàn hảo. Liệu có đáy đột biến đầu hàng khác trong vòng tròn màu vàng, giữa màu đỏ và xanh, tương ứng với mức cao nhất mọi thời đại trước đó không?”

Biểu đồ BTC 1 tuần Nguồn: Nunya Bizniz

Dựa trên biểu đồ được cung cấp, giá BTC có thể giảm xuống thấp nhất là 19.891 đô la nếu kịch bản như vậy diễn ra.

Xem thêm:  Tại sao các nhà đầu tư mạo hiểm lại ưa thích SOL?

Dù thế nào thì những gì xảy đến tiếp theo đối với BTC có thể sẽ lan rộng trên thị trường tiền điện tử vì chuỗi lỗ hiện tại đang gần đạt mức phá kỷ lục như người dùng Twitter Bitcoin Archive ghi nhận.

“Bitcoin đã giảm 6 tuần liên tiếp lần thứ hai từ trước đến nay. Chưa bao giờ có 7 tuần đỏ liên tiếp”.

Giá Bitcoin đang giao dịch dưới đường trung bình động 2 năm

Ngược lại, nhà phân tích Philip Swift đưa ra quan điểm tích cực hơn về tình hình suy yếu gần đây và đăng biểu đồ xem xét giá BTC so với đường trung bình động 2 năm (MA).

“Lại là thời gian này trong chu kỳ! Giá đã giảm dưới MA 2 năm. Tích lũy”.

Hệ số MA 2 năm của Bitcoin Nguồn: Philip Swift

Ví cá voi đang tích lũy

Mô hình Giá trị thị trường trên Giá trị thực (MVRV) 365 ngày, được sử dụng để theo dõi lãi/lỗ trung bình của các nhà đầu tư đã mua BTC trong năm qua, đang dao động quanh mức hỗ trợ cục bộ -25%. Về mặt lịch sử, dữ liệu cho thấy con số này có thể giảm tới -40%, là nơi hình thành đáy sau vụ sụp đổ vào tháng 3/2020. Do đó, các nhà đầu tư cần lưu ý về khả năng xảy ra đợt điều chỉnh dốc.

Nhìn chung, giá trị âm cho thấy holder đang thua lỗ và ngược lại. Khả năng xảy ra bán tháo ở mức cao trong trường hợp giá trị dương (holder có lời), vì vậy lý tưởng nhất là các nhà đầu tư không mua hoặc tích lũy khi MVRV dương.

bitcoin

Tỷ lệ MVRV 365 ngày Nguồn: Santiment

Theo nhà phân tích Akash, cá voi Bitcoin tích lũy trong các đợt suy thoái trước đó và hành động giá đi ngang.

“Các ví chứa 10.000 đến 100.000 BTC bắt đầu mua vào kể từ ngày 30/4”.

bitcoin

Giá BTC và ví giữ 10.000 đến 100.000 BTC Nguồn: Akash

Mặc dù dữ liệu này phần nào đáng khích lệ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có gì đảm bảo xu hướng sẽ không thay đổi hoặc giảm thêm. Các trader khôn ngoan không nên kết luận điều gì vào lúc này và cẩn thận hơn để quản lý rủi ro trong tương lai.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News