Tại sao XRP lại chứng kiến một cuộc biểu tình khủng khiếp như vậy bất chấp Ripple chỉ được định giá 3 tỷ đô la trên thị trường thứ cấp?

Ripple được cho là đang bị định giá ở mức 2 đến 3 tỷ đô la nhưng số lượng XRP nắm giữ của nó có giá trị khoảng 70 tỷ đô la.

Vốn chủ sở hữu của Ripple, công ty xây dựng cơ sở hạ tầng xung quanh XRP – tài sản kỹ thuật số được các mạng như RippleNet sử dụng để xử lý các khoản thanh toán xuyên biên giới – được báo cáo giao dịch ở mức 2 đến 3 tỷ đô la trên thị trường thứ cấp.

Tuy nhiên, Ripple được cho là đang nắm giữ 70 tỷ đô la XRP, cao hơn nhiều lần so với định giá vốn chủ sở hữu của công ty.

“Lợi nhuận so với năm ngoái …

Michael Novogratz, tỷ phú đầu tư tiền điện tử và là CEO của Galaxy Digital cho biết:

“Vốn chủ sở hữu Ripple đang giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức định giá 2-3 tỷ đô la. Đồng XRP trên bảng cân đối kế toán của họ có giá trị khoảng 70 tỷ đô la. Một mức giá có vẻ sai. Nếu giá XRP cho biết sắp có sự thỏa thuận, thì vốn chủ sở hữu quá rẻ. Nếu không, token có vẻ đắt. Suy nghĩ ?”

Vậy XRP có bị định giá thấp không? Không chính xác

Theo Leonidas Hadjiloizou, một nhà nghiên cứu tiền điện tử lâu năm, XRP bị khóa trong bảng cân đối kế toán của Ripple có khả năng không được định giá vào vốn chủ sở hữu của Ripple.

Do đó, những khoản nắm giữ này không thể tiếp cận được cho đến khi chúng bắt đầu mở khóa, mà có thể không được định giá bằng giá trị vốn chủ sở hữu của công ty.

“Chà, 62 tỷ đô la XRP trong bảng cân đối kế toán của Ripple bị khóa trong ký quỹ. Đồng thời, doanh số bán XRP của Ripple đang bị SEC tấn công vì vậy thị trường có thể không định giá các khoản nắm giữ XRP của Ripple vì hiện tại họ đang ở trong tình trạng lấp lửng”.

Vào tháng 12 năm 2017, Ripple đã giải thích rằng số lượng XRP nắm giữ trong ký quỹ của Ripple mở khóa một tỷ XRP mỗi tháng trong 55 tháng tiếp theo.

“400.000.000 XRP (226.995.603 đô la) được chuyển từ ví Ripple Escrow sang ví không xác định”.

Nhóm nghiên cứu cho biết vào thời điểm đó:

“Việc ký quỹ bao gồm các khoản ký quỹ độc lập trên sổ cái phát hành tổng cộng một tỷ XRP mỗi tháng trong vòng 55 tháng tới. Điều này cung cấp giới hạn về số lượng XRP mới có thể được đưa vào lưu thông. Số lượng XRP thực sự được phát hành vào lưu thông có thể sẽ ít hơn nhiều so với mức này”.

Về mặt lý thuyết, giá trị vốn chủ sở hữu của Ripple sẽ bị đánh giá thấp nếu số lượng XRP trên bảng cân đối kế toán của công ty nếu được mở khóa và giá XRP không giảm.

Câu hỏi về sự khác biệt giữa giá trị vốn chủ sở hữu của Ripple và số lượng nắm giữ XRP của nó bắt đầu xuất hiện khi giá XRP bắt đầu tăng trên 1 đô la, bất chấp một vụ kiện đang diễn ra với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Xem thêm:  Curve Finance bỏ phiếu phân bổ 3 triệu đô la phí cho người nắm giữ token quản trị

Tại sao XRP lại chứng kiến một cuộc biểu tình khủng khiếp khi Ripple chỉ trị giá 3 tỷ đô la trên thị trường thứ cấp?

Biểu đồ giá XRPNguồn: TradingView

Kể từ ngày 1 tháng 4, giá XRP đã tăng từ 0,57 đô la lên mức cao nhất là 1,49 đô la, khoảng 160%.

Điều gì đằng sau cuộc biểu tình XRP?

Trong suốt hai tuần qua, chất xúc tác chính cho mức tăng 160% đến từ chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý của công ty. Các luật sư của Ripple đã được cấp quyền truy cập vào lịch sử thảo luận nội bộ của SEC về tiền điện tử và một tòa án đã từ chối SEC tiết lộ hồ sơ tài chính của hai giám đốc điều hành Ripple, bao gồm cả CEO Brad Garlinghouse.

Một lý do khác có thể là giao dịch hội tụ (*) giữa Bitcoin và các loại altcoin, đặc biệt là khi Bitcoin nhìn thấy hành động giá sideway, cho phép các loại altcoin phục hồi và bắt kịp.

Kelvin Koh, đối tác quản lý tại Spartan Group, một trong những quỹ tập trung vào DeFi lớn nhất ở châu Á cho biết rằng, các quỹ lượng tử lớn đang cố gắng giao dịch sự hội tụ giữa Bitcoin và các altcoin lớn.

Do đó, xu hướng chuyển vốn vào các altcoin và quay trở lại Bitcoin diễn ra theo chu kỳ. Koh đã viết:

“Lý do điều này xảy ra định kỳ là bởi vì có một loạt các quỹ định lượng ngoài kia thực hiện giao dịch hội tụ giữa Bitcoin và một số ít các loại altcoin lỏng. Bất cứ khi nào có giá rẻ so với Bitcoin, chúng sẽ đổ vào. Khi chúng trông đắt tiền, chúng quay trở lại Bitcoin. Không có nguyên tắc cơ bản nào liên quan, vì vậy đừng quá cố gắng hợp lý hóa các bước di chuyển. Chiến lược này đã được chứng minh là hiệu quả theo thời gian và có đủ người quản lý chơi trò này để nó trở nên tự hoàn thiện và tiếp tục lặp lại”.

(*) Giao dịch hội tụ – là một chiến lược giao dịch bao gồm hai vị trí: mua một tài sản chuyển tiếp, tức là để giao hàng trong tương lai và bán một tài sản tương tự với giá cao hơn, với hy vọng rằng khi tài sản phải được giao, giá sẽ được giao đã trở nên gần gũi hơn bằng nhau, và do đó, một lợi nhuận bằng số lượng hội tụ.

Theo Cointelegraph