Tại sao XMR ngày càng được các nhóm ransomware yêu thích?

XMR được cho là loại tiền tệ được các tác nhân ransomware sử dụng nhiều nhất. Gần đây, CipherTrace đã phát hành một nghiên cứu có tiêu đề: “Xu hướng hiện tại trong ransomware” về các xu hướng của ransomware vào năm 2021.

Monero: Bộ mặt mới của ransomware

Các nhà phân tích của CipherTrace đã phát hiện mô hình ngày càng phát triển trong các cuộc tấn công ransomware gần đây. Hầu hết các nhóm bị phát hiện sử dụng coin riêng tư như XMR để tăng tính ẩn danh so với Bitcoin.

“DarkSide — nhóm đứng sau cuộc tấn công Công ty Colonial Pipeline của Hoa Kỳ — chấp nhận cả BTC và XMR nhưng tính giá cao hơn 10-20% cho các khoản thanh toán bằng BTC. Hình ảnh sau đây minh họa rõ điều này, bên dưới “$350.000” và “$700.000”, một ghi chú có nội dung “(+20%)” cho BTC. Trong các trường hợp khác, nhà phân tích của CipherTrace quan sát thấy phí chênh lệch chỉ ở mức +10%”.

XMR 1

Nguồn: CipherTrace Intelligence

Gần đây, nhóm Everest Ransomware bị cáo buộc xâm nhập vào hệ thống của chính phủ Hoa Kỳ. Sau cuộc thương lượng thất bại, nhóm đã quyết định bán dữ liệu với giá $500.000 chỉ bằng XMR.

Một xu hướng khác là gia tăng các biện pháp hạn chế vi phạm bảo mật. Hành động tống tiền kép phát triển trên diện rộng khi những kẻ tấn công đe dọa phát hành dữ liệu được mã hóa. Dữ liệu cho thấy số lượng các cuộc tấn công tống tiền bằng mã độc tăng gấp 5 lần từ năm 2020 đến năm 2021.

XMR

Nguồn: CipherTrace Intelligence

XMR hoạt động ra sao?

XMR tăng mạnh kể từ cuối tháng 2. Trong khi các loại tiền tệ hàng đầu như Bitcoin và ETH không giữ được các mức cao của năm 2022, XMR tiếp tục tăng.

Xem thêm:  Google chạy lại quảng cáo tiền điện tử từ ngày 3/8

Theo Bloomberg, nhiều chủ sở hữu XMR bắt đầu rút coin khỏi các sàn giao dịch lớn. Động thái này sau đó được gọi là “Monerun”. Theo một bài đăng trên subreddit chuyên về token này, coin được di chuyển khỏi các sàn giao dịch để tạo ra một đợt short squeeze có chủ ý.

“Cộng đồng Monero đã đi đến thống nhất rằng nhiều sàn giao dịch không thực sự nắm giữ tất cả XMR mà khách hàng đã mua, mặc dù không có nhiều bằng chứng”, theo bài đăng của người dùng Reddit “bawdyanarchist”.

Việc rút tiền nhằm mục đích buộc các sàn giao dịch đó mua token, do đó sẽ đẩy giá XMR lên cao hơn nhiều, theo người dùng Reddit.

Nguồn: TradingView

Giá XMR tăng vọt rõ rệt trên biểu đồ, ghi nhận giá trị cao nhất kể từ tháng 11/2021. XMR đã có thể vượt qua mốc $275 hai lần trong bull run này và có vẻ sẽ mở rộng đến đường kháng cự trên $300 trong những tuần tới.

Giá trị RSI cũng cho thấy hoạt động tăng giá với chỉ số luôn nằm trong vùng quá mua. Chỉ báo ổn định tại khoảng 70 tại thời điểm viết bài, thể hiện nhu cầu lớn. Điều này có vẻ được thiết lập cho một đợt tăng giá hơn nữa khi chúng ta sắp kết thúc tháng 4.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto