Tại sao tăng trưởng staking có thể khiến Lido (LDO) tăng giá

Liquid staking (staking thanh khoản) đã trở nên phổ biến trong năm qua một phần nhờ vào sự ra mắt của chuỗi Beacon Ethereum và những người stake ETH không thể rút token của họ cho đến khi giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) được ra mắt đầy đủ.

Bởi vì điều này, Lido (LDO) đã tự khẳng định mình là dự án hàng đầu trong lĩnh vực staking thanh khoản. Nó là một trong những giao thức staking chính cho một số token phổ biến và cho phép các holder kiếm thêm lợi nhuận bằng cách đưa tài sản stake của họ hoạt động trong lĩnh vực DeFi.

staking có thể khiến Lido (LDO) tăng giá

Biểu đồ giá LDO/USDT khung 4 giờNguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView cho thấy giá LDO có xu hướng tăng cao trong suốt tháng 3 và sau đó bước vào thời kỳ hợp nhất vào đầu tháng 4. Hiện tại, thị trường rộng lớn đang trong xu hướng giảm mạnh, nhưng sự tăng trưởng của staking và “Merge” của Ethereum sắp diễn ra vẫn có thể dẫn đến tăng giá cho LDO.

Mở rộng các tùy chọn staking thanh khoản

Giá LDO đã đảo ngược xu hướng vào cuối tháng 2 và điều này một phần là do việc bổ sung staking thanh khoản Polygon (MATIC) vào giao thức Lido, được phát triển cùng với Shard Labs.

Việc bổ sung tài sản mới, cũng như sự gia tăng số lượng ETH đặt trên Lido đã đưa tổng giá trị bị khóa (TVL) trên giao thức lên mức cao kỷ lục 20,83 tỷ đô la vào ngày 5 tháng 4 và hiện tại con số này là 18,13 tỷ đô la theo dữ liệu từ Defi Llama.

staking có thể khiến Lido (LDO) tăng giá

Tổng giá trị bị khóa trên Lido FinanceNguồn: Defi Llama

Các quan hệ đối tác và tích hợp mới giúp tăng thị phần của Lido

Các khoản đầu tư từ các tổ chức và tích hợp với các giao thức khác cũng vẽ nên bức tranh tăng giá cho LDO. Dự án gần đây đã nhận được khoản đầu tư 70 triệu đô la từ công ty a16z của Andreessen Horowitz.

Cùng với khoản đầu tư 70 triệu đô la, a16z cũng tiết lộ rằng họ sẽ stake một phần ETH trên nền tảng như một cách để giúp giảm bớt sự phức tạp trong hoạt động cho các nhà đầu tư tổ chức.

Lido cũng được hưởng lợi từ nhiều tích hợp trong suốt tháng 3 và tháng 4, bao gồm cả Staked Ether (stETH) được thêm vào các pool cho vay trên AAVE. Staked Solana (stSOL) cũng được tích hợp trên nhiều nền tảng trong hệ sinh thái Solana, bao gồm Raydium, Friktion Finance và nhiều giao thức bổ sung hỗ trợ cho Staked Terra (stLUNA).

Xem thêm:  Top các ứng dụng DeFi đang phát triển nhanh nhất từ trước đến nay

Tăng cường phân cấp có thể thu hút các nhà đầu tư

Một yếu tố khác có thể giúp thúc đẩy triển vọng trong tương lai cho LDO là sự tập trung của các nhà phát triển vào việc tăng cường phân cấp giao thức.

“Trước đây chúng tôi đã hứa với cộng đồng về roadmap này. Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đang tích cực theo đuổi hai hướng để xây dựng nó. Đó là:

Một bước trong quá trình này là áp dụng Công nghệ trình xác thực phân tán (DVT), trong đó nhóm các trình xác thực thành các ủy ban độc lập đề xuất và chứng thực các khối cùng nhau như một cách để giúp giảm nguy cơ một trình xác thực hoạt động kém hiệu quả hoặc hoạt động sai.

Điều này giúp đơn giản hóa và tăng tốc quá trình thêm các toán tử node mới (NO) vì các toán tử mới có thể được ghép nối với một nhóm các NO đáng tin cậy nhất để giúp giảm rủi ro tiềm ẩn.

Cải tiến thứ hai bao gồm khả năng stake dựa trên Điểm số nhà điều hành node được rút ra từ một số chỉ số và điều này giúp khuyến khích người vận hành duy trì hiệu suất tối ưu.

Một cải tiến cuối cùng là việc tạo ra các cơ chế mới như khóa thời gian dài hơn và trao quyền phủ quyết cho một số lượng lớn holder StETH như một cách để giảm thiểu rủi ro bị nắm quyền quản trị nhằm ngăn chặn những thay đổi bất ngờ đối với Lido.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph