Tại sao SushiSwap (SUSHI) tăng 75% trong 1 tuần?

SUSHI, token gốc của sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap, tăng 38% trong 10 ngày qua.

Ở mức đỉnh điểm hàng tháng, token quản trị đã tăng 75% nhưng giá Bitcoin giảm 10% gần đây đã ảnh hưởng đến hành động giá của SUSHI. Một trong những yếu tố chính làm cơ sở cho diễn biến tăng giá của SUSHI là động thái phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) sau khi điều chỉnh kéo dài trong suốt tháng 10.

Chất xúc tác rõ ràng nhất cho SUSHI trong 2 tuần qua là thương vụ sáp nhập với gã khổng lồ Yearn.finance.

Vào ngày 1/12, cha đẻ Yearn.finance Andre Cronje đã thông báo về việc sáp nhập với SushiSwap. Trong tuần tiếp theo, giá SUSHI tăng 75% từ 1,541 lên 2,496 đô la.

sushi

Giá SUSHI 1 ngày Nguồn: TradingView.com

Sáp nhập với Yearn.finance giúp thúc đẩy giá SUSHI như thế nào?

SushiSwap là sàn giao dịch phi tập trung trên mạng Ethereum. Đầu năm, nó đã fork khỏi Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất theo khối lượng. Sử dụng token quản trị SUSHI, SushiSwap cho phép holder (người nắm giữ token) kiểm soát giao thức và SushiSwap trả một phần phí giao dịch cho họ.

SUSHI đã có lúc tăng cao tới 15,97 đô la nhưng đột ngột giảm xuống dưới 1 đô la vào tháng 10 sau khi nhà phát triển hàng đầu Chef Nomi bất ngờ bán khoảng 12 triệu đô la SUSHI trên thị trường giao ngay.

Với phản ứng dữ dội từ cộng đồng, Chef Nomi đã trả lại tiền và chuyển quyền kiểm soát dự án cho các nhà phát triển khác.

Ngay sau khi Chef Nomi quyết định trả lại số tiền mà anh đã bán, dự án bắt đầu hồi phục. Đồng thời, quyền sở hữu dự án cũng được chuyển sang CEO FTX Sam Bankman-Fried vào tháng 9. Tại thời điểm đó, các thành viên của cộng đồng DeFi coi sự thay đổi này là tiếp quản thù địch nhưng SBF cho biết:

“Tôi không xây dựng SUSHI. Tôi đã được mời đến làm việc và tôi đang cố gắng hết sức để làm những gì phù hợp với nó. Nhưng rất nhiều người dường như không quan tâm đến cuộc chiến chống lại những người cố gắng điều chỉnh giao thức. Và tôi không phải là người duy nhất cảm thấy như vậy”.

Xem thêm:  Lượng Bitcoin mà các quỹ đầu tư nắm giữ rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau sự trở mặt của Fed

Kể từ đó, SushiSwap trở nên tốt hơn và cuối cùng, khối lượng giao dịch đã quay trở lại. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, SushiSwap xử lý hơn 147 triệu đô la khối lượng hàng ngày trong 24 giờ qua. Xem xét thị trường altcoin bị ảnh hưởng sau động thái điều chỉnh của Bitcoin, con số này tương đối cao.

Việc sáp nhập SushiSwap với Yearn.finance đang gây chú ý vì một số lý do. Đầu tiên, điều đó có nghĩa là SushiSwap sẽ trở thành một phần của hệ sinh thái Yearn.finance. Thứ hai, nó tạo ra sức mạnh tổng hợp từ hai dự án vì Yearn.finance luôn cần một nhà tạo lập thị trường tự động tùy chỉnh. Cronje đã viết vào ngày 1/12:

“Trước đây tôi đã thẳng thắn về những điều mà Sushiswap làm sai nhưng tôi không phóng đại họ đã làm đúng đến mức nào. Trong những tuần tương tác với 0xMaki vừa qua, tôi thể hiện sự tôn trọng to lớn đối với đặc tính, khả năng và cách thực hiện của họ”.

Điều gì tiếp theo cho SushiSwap?

Trong thời gian tới, chìa khóa để SushiSwap tiếp tục phát triển quỹ đạo đi lên là khối lượng của nó. Hiện tại, Uniswap đang xử lý khoảng 300 triệu đô la mỗi ngày, gấp 6 lần khối lượng hàng ngày của SushiSwap.

Ngoài việc tăng khối lượng giao dịch và địa chỉ hoạt động trên nền tảng, SushiSwap cần thiết lập thêm quan hệ đối tác với các đơn vị có liên quan trong lĩnh vực DeFi và không gian tiền điện tử rộng lớn hơn.

Vào ngày 5/12, Quantstamp thông báo đã bắt đầu kiểm toán giao thức SushiSwap. Khi hoàn tất, điều này có thể củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư về sàn giao dịch và thu hút nhiều trader hơn đến với nền tảng.

Bạn có thể xem giá SUSHI tại đây.

Theo Cointelegraph