Tại sao staking 32 ETH không phải là đề xuất dễ thực thi?

Chạy node xác thực ETH 2.0 là một triển vọng sinh lợi, ít nhất đối với những người theo chủ nghĩa tối đa Ethereum. Theo đó, cần 32 ETH để vận hành. Tuy nhiên, 32 ETH là số tiền khá lớn nên thay vào đó nhiều người đã chuyển sang pool (nhóm). Thực tế, 83,872 ETH đã được stake cho đến sáng nay. Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là có một thực thể duy nhất kiểm soát khoảng 35% tất cả các node trình xác thực.

“Tiền gửi vào Ethereum 2.0

69,856 ETH đã được gửi trong 10 ngày qua.

Một địa chỉ duy nhất đã gửi 16,000 ETH (= 500 trình xác thực)

Một đơn vị hiện sở hữu ~35%

Còn 454,432 ETH để ra mắt vào ngày 1/12.

Dự kiến ra mắt vào ngày 31/1/2021”.

Vào ngày 14/11/2020, một địa chỉ đã gửi 16,000 ETH. Dù là ai, họ cũng không phải là những người duy nhất vì chính Vitalik Buterin đã gửi 1,4 triệu đô la ETH vào hợp đồng Phase 0 trong tuần đầu tiên của tháng 11. Điều này thật thú vị vì phần thưởng staking có lợi nhuận tăng 20%.

eth-staking

Trạng thái mạng Ethereum Nguồn: ETH Launchpad

Tuy nhiên, những người stake chỉ ra các rủi ro do ETH của họ bị khóa trong một khoảng thời gian không xác định. Trên hết, nếu không thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả, có nguy cơ họ sẽ bị “loại bỏ”. Rủi ro là quá lớn, mặc dù có phần thưởng sinh lợi. Để kiểm tra liệu có đáng chạy một node xác thực hay không, các trader sẽ tìm kiếm nhiều tín hiệu và xu hướng giá chính xác trên biểu đồ của ETH và hợp đồng mở (OI).

Đây là một gợi ý rất hữu ích vì giá ETH dường như đang phản ứng với tâm lý hào hứng chờ đợi ETH 2.0 ra mắt và mạng cũng như các HODLer có vẻ tích cực về tác động đến giá. Tuy nhiên, một số vấn đề vẫn tồn tại. Cụ thể, nếu bạn thực sự quyết định stake, bạn cần một lộ trình để giải quyết những thách thức như:

Xem thêm:  Giá Bitcoin vừa chứng kiến ‘tín hiệu đỉnh FOMO bán lẻ’?

Và cuối cùng, thời gian hoạt động cần duy trì. Mặc dù Vitalik Buterin tuyên bố 65% là đủ, nhưng vẫn quá nhiều đối với một số người.

Ngoài những vấn đề này, còn có nỗi sợ hãi ETH 2.0 sẽ trở thành chuỗi thây ma (Zombie Chain). Với hàng tỷ đô la vốn hóa thị trường và như một số người cho rằng ‘tiện ích thấp’, nhiều dự án ERC-20 chỉ còn lại ‘cái xác không hồn’. Việc thiếu các lợi ích hữu hình có thể khiến ETH 2.0 đi vào vết xe đổ đó. ETH 2.0 có thể trở nên rất giống với đối thủ Tezos, một dự án được nhiều người trong cộng đồng Ethereum gọi là chuỗi thây ma.

Trên thực tế, trong khi Buterin gần đây khá khen ngợi về Tezos, nhận xét: “Tezos đã và đang làm tốt, thực sự thú vị và có triết lý quản trị cũng như công nghệ được cân nhắc kỹ, ngay cả khi cá nhân tôi không đồng ý với một số triết lý quản trị đó” thì nhiều người trong cộng đồng đã gọi Tezos là “Zombie Chain”.

Mặc dù có những rủi ro thực sự liên quan đến cơ sở hạ tầng đang vận hành nhưng những người ủng hộ tối đa ETH không nghi ngờ gì về hiệu suất của ETH 2.0 thúc đẩy đợt tăng giá tiềm năng của ETH sau khi ra mắt. Do đó, họ vẫn sẽ chạy một node trình xác thực của riêng mình hoặc tham gia pool. Câu hỏi vẫn là có đáng để mạo hiểm không?

Theo AMBCrypto