Tại sao những hacker trong vụ tấn công Twitter chọn Bitcoin chứ không phải là Monero?

Những hacker đứng sau vụ tấn công Twitter vào ngày hôm qua đã nhúng một thông điệp tập trung vào Monero (XMR) trên một số giao dịch Bitcoin của họ, trả 11 đô la chi phí để làm như vậy.

“Bạn chấp nhận rủi ro khi bạn sử dụng Bitcoin cho trò chơi Twitter của mình, tại sao không phải là Monero”,trong đó bao gồm 7 địa chỉ ví khác nhau (có thể xem các giao dịch tại đây).

Tại sao không phải là Monero? hacker đã lừa đảo Bitcoin bằng cách chiếm Twitter

Một tuyên bố ủng hộ Monero

Những hacker đã thay đổi địa chỉ ví của người nhận bao gồm khóa chữ và số được cá nhân hóa, để chọn đi theo lập trường ủng hộ Monero.

Monero là một loại tiền điện tử bảo mật nổi tiếng với việc che giấu địa chỉ ví và thông tin giao dịch. Điều này không giống như Bitcoin hay hầu hết những đồng coin để lại dấu vết khác, cho phép các công ty phân tích theo dõi hoạt động địa chỉ ví cho người dùng cá nhân.

Các thành viên của diễn đàn Monero trên Reddit dường như bị dồn nén với đề cập này. “Tất cả những Bitcoin đó sẽ được rửa sạch bằng Monero”, một người dùng cho biết.

“Tôi nghĩ đó là chiến lược. Nhiều người có Bitcoin hơn XMR. Nó cũng không dễ dàng để tìm ra cách sử dụng Monero, không phải là tiền điện tử phù hợp”, một người dùng đã nói trên một chủ đề khác.

Trong khi đó, Riccardo Spagni của Monero đã cố gắng giải thích lý do tại sao các hacker yêu cầu Bitcoin thay vì XMR. Tweet của anh ấy là một phản hồi cho một chủ đề bình luận có liên quan:

Spagni chỉ ra tài khoản của Ripple cũng bị vi phạm tương tự, nhưng việc không tiếp cận được có nghĩa là không có bất kỳ đồng XRP nào được gửi đến địa chỉ ví XRP do hacker cung cấp.

Cuộc tấn công Twitter cho thấy sự thiếu bảo mật đối với các tài khoản của những người có ảnh hưởng. Nếu sử dụng sai, nó có thể để lại hậu quả kinh khủng hơn là lừa đảo Bitcoin rất nhiều.

Công ty phân tích On-chain Chainalysis đang theo dõi các quỹ Bitcoin, xấp xỉ. 120.000 đô la theo mức giá hiện tại. Chưa có khoản tiền nào được rút ra:

Người đứng đầu ngành lên tiếng

Như BlogDeFi đã báo cáo trước đó, các tài khoản Twitter phổ biến đã bị xâm phạm để gửi các tin nhắn lừa đảo tập trung vào Bitcoin với những nội dung như quyên góp cho “CryptoForHealth” hoặc nhận một “món quà hào phóng” từ một vị tỷ phú.

Cuộc tấn công Twitter là một lời tuyên bố hơn là lấy tiền. Các hacker đã kiếm được 12 Bitcoin (khoảng 118.000 đô la) số tiền nhỏ khi xem xét mức độ phổ biến của lỗ hổng. Binance, Gemini, Vitalik Buterin, Coinbase, Ripple và một loạt các tài khoản có ảnh hưởng, tiền điện tử khác đã thấy tài khoản Twitter của họ bị hack.

Xem thêm:  Stablecoin có thể ‘gây rối’ và lan truyền những cú sốc cho các thị trường khác

Dmitro Volkov, CTO tại sàn giao dịch tiền điện tử CEX.io cho biết:

“Hiện tại có các cuộc tranh luận giữa cộng đồng về vấn đề đằng sau của sự kiện – vụ việc chỉ có thể được thực hiện bởi các nhân viên của Twitter. Nhưng đây chỉ là cuộc tranh luận và không có bằng chứng chắc chắn vào lúc này”.

Matthew Graham, CEO của Sino Global Capital cho biết, “thật là may mắn vì nó để lại hậu quả rất nhỏ nhưng nó lại phản ánh rất tốt đối về những người sử dụng tiền điện tử chuyên nghiệp, nhiều người trong số họ đã có kinh nghiệm trong việc chống lại các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội và các hình thức hack hay lừa đảo khác”.

Sự phẫn nộ không chỉ giới hạn ở những người nổi tiếng về tiền điện tử. Elon Musk, Joe Biden, Kayne West, Mike Bloomberg, Kim Kardashian và thậm chí Bill Gates cũng bị ảnh hưởng. Nội dung lừa đảo tương tự: Gửi một số Bitcoin cho một địa chỉ nhất định với phần thưởng là sẽ được nhận gấp đôi số tiền (đây là kiểu lừa đảo rất phổ biến trên thị trường crypto).

Một số nhân vật nổi bật trong lĩnh vực tiền điện tử đã bình luận về vấn đề này. Nghị sĩ Mỹ Tom Emmer dường như có lập trường ủng hộ Bitcoin trong khi kêu gọi các công ty tập trung về vấn đề này:

“Bitcoin không phải là vấn đề. Vấn đề là sự kiểm soát tập trung “.

Jonathan Leong của BTSE nói rằng:

“Nhận thức và thảo luận rộng rãi về trò lừa đảo này là một lợi thế. Nếu những kẻ lừa đảo không tấn công nhiều tài khoản cá nhân có ảnh hưởng lớn, có thể hầu hết mọi người sẽ không biết về trò lừa đảo này và sẽ có nhiều nạn nhân hơn”.

Twitter đã đưa ra lời xin lỗi và cho biết họ đang điều tra vấn đề. Một chủ đề vào đầu ngày thứ Năm cho biết cuộc tấn công bắt nguồn từ một “vấn đề thiết kế trên mạng xã hội”, trong đó khả năng rất cao là hacker đó là nhân viên cũ của Twitter; một người có quyền truy cập vào các tài khoản nổi bật.