Tại sao những đợt chào bán DeFi của CEXs lớn Trung Quốc có vẻ thiếu khôn ngoan?

BakerySwap của Binance đã sụp đổ trong vòng một giờ kể từ khi ra mắt. Hãy cùng xem xét kỹ hơn những gì đang xảy ra với các sàn giao dịch tập trung lớn và những dịch vụ DeFi của họ.

Hai loại người chơi DeFi nổi lên ở Trung Quốc trong vài tuần qua: Những người cũ đang bận rộn nhận các token UNI đã được airdrop, token quản trị của Uniswap; và những người mới đang vò đầu bứt tai cố gắng tham gia trò chơi nhưng không thể vì phí Gas cao hoặc thiếu bí quyết.

Đối với người mới, sàn giao dịch tập trung (CEX) là vị cứu tinh tự nhiên. Thật vậy, 3 sàn giao dịch lớn phục vụ các nhà đầu tư Trung Quốc (Binance, Huobi và OKEx) đã liệt kê những token DeFi và khởi chạy các kế hoạch nuôi DeFi của riêng họ. Binance thậm chí còn tung ra một quỹ trị giá 100 triệu đô la để thu hút DeFipreneurs xây dựng Binance Smart Chain (BSC) của mình.

Hãy xem xét những gì mà các CEX này, đặc biệt là Binance, đã và đang chế biến gì trong bữa tiệc DeFi của nó. Họ đã cung cấp cho ai – và khách hàng của họ có hài lòng với thực đơn không?

Cuộc chiến thực phẩm: Burger, Tuna và Bakery

Cũng giống như YAM, SUSHI, PICKLE, SAKE, KIMCHI và CARROTS của thế giới, các vở kịch DeFi của Binance cũng theo cùng một kịch bản: token thức ăn cùng với những team ẩn danh. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì triển khai dự án trên Ethereum, tất cả các dự án đều được triển khai trên BSC.

Mọi người sẽ nghĩ rằng với ảnh hưởng của Changpeng Zhao, những dự án DeFi của Binance ít nhất sẽ hoạt động tốt hơn TronFi.

Nhưng thực tế thì khác.

Trong số 3 token chính được tung ra, BakerySwap, một DEX tạo thị trường tự động (AMM) được xây dựng trên BSC, là dự án đầu tiên gây ra một sự náo động. “Nó đã gây xôn xao dư luận”, CZ đã tweet ngay từ đầu.

Tại sao các đợt chào bán DeFi của sàn giao dịch trung tâm Trung Quốc dường như bị nướng một nửa

Tuy nhiên, tình hình xấu đi nhanh hơn một chiếc bánh mì nóng bị nguội. Khi BakerySwap lần đầu tiên xuất hiện online, APY của nó đã tăng lên 1.457.349,58%, nhưng chỉ một giờ sau, nó giảm xuống 400%, mức giảm 99%. Nhiều người dùng đã mất 90% số tiền đầu tư của họ.

Và đoán xem? CZ đã xóa tweet đầu tiên của mình. Token BAKER của BakerySwap vẫn không thể được theo dõi trên CoinMarketCap, kết quả của thương vụ mua lại mới nhất của Binance.

So với chiến lược copy của Binance, Huobi tập trung vào việc xây dựng chuỗi H-token của mình (HBTC, HDOT, HBCH và HLTC), một mảng tài sản được phát hành trên Ethereum. Nói cách khác, Huobi đã không cố gắng sản xuất các dự án DeFi của riêng mình mà thay vào đó, nó giúp người tiêu dùng kết nối với các giao thức DeFi dựa trên Ethereum dễ dàng hơn. Đóng vai trò là “cầu nối giữa thế giới tập trung và phi tập trung” là cách Sharlyn Wu, CIO của Huobi và là người đứng đầu Phòng thí nghiệm DeFi của nó, đã mô tả về điều đó.

Xem thêm:  FOMO và bình luận của Chủ tịch Fed Powell đã đẩy giá Bitcoin đến gần hơn với mức cao nhất mọi thời đại

Chiến lược DeFi của OKEx tập trung nhiều hơn vào giao dịch. Ví dụ: khi Uniswap tung ra token quản trị UNI của mình, OKEx đã vượt lên trên bằng cách cung cấp các tùy chọn giao dịch như giao dịch margin, hoán đổi và hoán đổi vĩnh viễn.

Vậy sai ở đâu?

Thật không công bằng khi ghim tất cả các token bị lỗi trên Binance. Khi các meme DeFi mới tiếp tục xuất hiện mỗi ngày, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến. Ngay cả SushiSwap huy hoàng một thời cũng đã tụt dốc sau vụ bê bối kế gần đây.

Tuy nhiên, Binance đã phải làm nhiều hơn. Binance đã phải tạo ra một blockchain mới để lưu trữ các dự án DeFi của mình vì blockchain ban đầu của nó, Binance Chain được xây dựng trên Tendermint. Tendermint không tương thích với hầu hết các dự án DeFi được xây dựng trên Ethereum. Do đó, Binance đã tách Ethereum và xây dựng BSC của riêng mình để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dapps) và tích hợp với các dịch vụ oracle như Band Protocol.

Nhưng vấn đề là so với bản chất phi tập trung của Ethereum, BSC trông giống một con sói đội lốt bà nội hơn. Nó sử dụng hệ thống bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền với 21 nhà điều hành node được bầu bởi những người nắm giữ Binance Coin (BNB).

Và đoán xem ai có nhiều BNB nhất? Tất nhiên, chính công ty phát hành.

Bỏ qua giá trị của sự phân quyền, Binance dường như vẫn đang sử dụng các thủ thuật thời kỳ tiền DeFi của mình, chẳng hạn như niêm yết các token vô dụng để thu hút thanh khoản. Trong khi đó, thế giới hậu DeFi đã chuyển sang mô hình dựa vào cộng đồng và chỉ có các dự án DeFi với một nhóm hỗ trợ cốt lõi chuyên dụng còn tồn tại. Để có được những người ủng hộ đó, người ta cần đào, trồng, cày và tưới nước trước mùa thu hoạch.

Hiện tại, CEX có thể tập trung vào việc đưa các token phương Tây như UNI đến với các nhà đầu tư bán lẻ rộng lớn của Trung Quốc. Họ không chỉ liệt kê token mà còn cung cấp các loại phái sinh tài chính. Đó là sự tài chính hóa hoàn toàn của một token quản trị, được cho là không có giá trị.

Theo Decrypt