Tại sao người Argentina chuyển từ đô la Mỹ sang stablecoin như DAI?

Ở Argentina, đồng đô la Mỹ từ lâu đã là ngoại tệ được mong muốn sử dụng nhiều nhất. Nhưng gần đây, mọi người không ngừng nói về DAI, một loại stablecoin do MakerDAO phát hành. Khối lượng của DAI tăng ít nhất gấp 6 lần trong năm nay, theo thông tin được các sàn giao dịch địa phương SatoshiTango, Decrypto và Ripio cung cấp.

DAI

Trong bối cảnh đồng peso mất giá từ 0.02 đô la xuống còn 0.006 đô la chỉ trong 18 tháng và tỷ lệ lạm phát hàng năm cao hơn 30%, người Argentina đang tìm cách để bảo vệ giá trị của họ. Nhưng vì họ chỉ được phép mua tối đa 200 đô la một tháng bằng đô la thông qua các kênh chính thức với mức thuế bổ sung 65% so với báo giá chính thức nên một số người Argentina đang chuyển sang stablecoin như DAI.

Sàn giao dịch Buenbit tuyên bố trong một email:

“Việc áp dụng DAI trở nên phổ biến bởi vì là stablecoin và có giá liên kết với đô la Mỹ nên nhiều người Argentina quyết định mua nó như một hình thức đô la hóa gián tiếp”.

Tất cả điều này đang diễn ra trong bối cảnh bùng nổ tiền điện tử nói chung ở Argentina với các sàn giao dịch có mức tăng trưởng kỷ lục trong năm nay. CEO Sebastian Serrano của sàn Ripio nói rằng khối lượng giao dịch stablecoin của sàn tăng 20 lần vào năm 2020.

“Con số này đang tăng lên từng tháng do nhu cầu đô la hóa tại địa phương và thị trường tiền điện tử tăng giá thúc đẩy việc áp dụng cao hơn. Đó là một cơn bão hoàn hảo”.

Nỗi ám ảnh của người Argentina đối với đô la Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn trong những thập kỷ gần đây, chủ yếu bị quá trình lạm phát cao làm giảm giá trị đồng peso thúc đẩy. Sàn giao dịch SatoshiTango bắt đầu cung cấp stablecoin vào năm 2020 và tăng thêm 7 hoạt động kinh doanh tại Argentina trong năm nay. CEO Matias Bari của sàn cho biết:

“Chúng tôi có mối quan hệ với đồng đô la, đặc trưng của 70 năm không có đồng nội tệ mạnh. DAI là một sự thay thế cho đồng đô la”.

DAI, một loại tiền điện tử phi tập trung được xây dựng trên Ethereum, ổn định theo giá trị của đô la Mỹ (USD), được chốt tỷ lệ 1:1 thông qua Maker (MKR) Dai Stablecoin System (Hệ thống Stablecoin DAI Maker). Tài sản thế chấp tiền điện tử, được xem công khai trên blockchain Ethereum, giữ cho giá trị của DAI ổn định, không giống như các loại stablecoin phổ biến khác có giá trị được hỗ trợ trực tiếp bằng USD.

Mặc dù nhiều stablecoin phát triển ở Argentina nhưng DAI vẫn là một ngôi sao trên thị trường địa phương. Và theo những người chơi quan trọng như Serrano từ Ripio và Bari từ SatoshiTango, thành công đó được giải thích một phần bởi mối quan hệ ban đầu mà MakerDAO đã xây dựng với hệ sinh thái tiền điện tử Mỹ Latinh vào năm 2018.

Buenbit bắt đầu cung cấp DAI vào tháng 11/2018, khi Ripio cũng bao gồm stablecoin đó, đồng thời thêm USDC vào tháng 8 năm nay. Về phần mình, SatoshiTango lần đầu tiên cung cấp DAI vào tháng 3 và sau đó kết hợp USDC vào tháng 8.

Giám đốc marketing Mariano Di Pietrantonio của nền tảng MakerDAO đã tạo ra DAI cho biết:

“Thế giới này luôn gần gũi hơn với giao dịch và đầu cơ ngắn hạn. Nhưng chúng tôi đã định vị DAI như một công cụ tiết kiệm, một đề xuất thực tế hơn”.

Tại Argentina, sàn giao dịch Bitso đã ghi nhận khối lượng giao dịch là 2.3 triệu DAI trong tháng 11, trong khi doanh nghiệp tại Mexico, nơi công ty có lượng khách hàng nhiều gấp 10 lần, đạt 883,215 DAI trong cùng tháng, theo thông tin được công ty công bố.

Giám đốc Eduardo Arenas của Bitso Alpha cho biết: “Đó là một hiện tượng”. Anh nói thêm rằng Argentina có mức độ tinh vi về tiền điện tử cao hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia Mỹ Latinh nào khác, điều này giúp người dân địa phương dễ hiểu hơn về DAI.

Ám ảnh đồng đô la xanh

Theo đồng sáng lập Iván Tello của sàn giao dịch Decrypto, người Argentina bắt đầu mua DAI bằng peso và sau đó ngay lập tức đổi chúng thành đô la để tiết kiệm tiền trong nhà của họ. Loại tiết kiệm đó ở Argentina được gọi là colchón – từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ‘nệm’ – ám chỉ nơi phổ biến lưu giữ hóa đơn. Tuy nhiên, trong năm nay, người dùng bắt đầu bán DAI trong các sàn giao dịch. Tello cho biết:

“Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Argentina đã khiến người Argentina tin tưởng vào hệ thống tiền điện tử và không tin tưởng vào hệ thống truyền thống”.

Xem thêm:  Amber Group trở thành startup kỳ lân sau khi huy động được 100 triệu đô la vòng Series B

Người Argentina có lý do để không tin tưởng vào hệ thống truyền thống. Vào năm 2001, thông qua một quy trình được gọi là “corralito”, các tài khoản đô la đã bị đóng băng và một phần tiền được trả lại, bằng đồng peso địa phương, sau khi mất giá mạnh. Không có gì đáng ngạc nhiên, theo Viện Thống kê Quốc gia và Đồng thuận của Cộng hòa Argentina (INDEC), trong số 228 tỷ đô la mà người dân địa phương giữ bằng ngoại tệ, chỉ 8% là tiền gửi ngân hàng.

Việc mua DAI và các loại tiền điện tử khác diễn ra mạnh mẽ nhất trong 10 ngày đầu tiên của mỗi tháng, khi người Argentina nhận lương bằng peso và tìm cách đô la hóa càng sớm càng tốt. Các giao dịch DAI trong Decrypto, cho dù là mua hay bán, thường dao động trong khoảng từ 200 đến 400 đô la, theo thông tin cá nhân được công ty cung cấp.

Các cá nhân không phải là những người duy nhất quan tâm đến DAI. Đối tác Manuel Calderon tại công ty tư vấn tài chính và tiền điện tử Beex cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng anh nhận được số lượng truy vấn cao hơn từ các công ty đang tìm cách tham gia hệ sinh thái DAI, do những trở ngại liên tục trong việc mua đô la trên thị trường chính thức. Nhiều câu hỏi đặc biệt đến từ các công ty vừa và nhỏ đang tìm kiếm nguồn dự trữ giá trị cho thặng dư của họ và cần thực hiện các khoản thanh toán ở nước ngoài.

Tuy nhiên, các công ty và quỹ thường sử dụng stablecoin khác thay vì DAI. Ripio có xu hướng vận hành USDC cho các khách hàng tổ chức và quỹ đầu tư. Serrano nói:

“Đối với một công ty, hồ sơ của coin này dễ chịu hơn từ quan điểm thể chế và dễ giải thích hơn. Tại Decrypto, các công ty thường sử dụng USDT cho các giao dịch từ 5,000 đến 10,000 đô la”.

Ở Argentina, giá DAI gần với các báo giá đô la khác nhau – một số thuộc về thị trường black market (chợ đen) – xuất hiện sau các hạn chế tài chính được áp dụng vào năm 2019. Các báo giá không chính thức này hiện cao hơn tỷ giá chính thức của chính phủ. Về bản chất hợp pháp, một trong số chúng được gọi là “đô la giao dịch chứng khoán” – dolar bolsa trong tiếng Tây Ban Nha cho phép một số chứng khoán nhất định được mua bằng peso của Argentina và bán bằng đô la Mỹ ở nước ngoài. Tuy nhiên, báo giá nổi tiếng nhất được gọi là “đồng đô la xanh”, thường được giao dịch trong các văn phòng sàn giao dịch bất hợp pháp được gọi là “hang động” và thường ẩn sau các doanh nghiệp truyền thống như cửa hàng trang sức.

Theo Di Pietrantonio, mặc dù báo giá của DAI gần với các mức giá không chính thức này, nhưng giá của nó không phụ thuộc vào chúng.

“Một lượng lớn DAI ở cấp địa phương làm cho giá cả cạnh tranh”.

Cựu giám đốc hợp đồng thông minh Mariano Conti tại MakerDAO giải thích trong một cuộc nói chuyện vào năm 2019 về cách anh nhận được các khoản thanh toán DAI cho công việc của mình.

Conti cho biết anh bắt đầu được trả bằng Bitcoin để thoát khỏi sự kiểm soát vốn của Argentina vào năm 2014. Anh phát hiện ra mạng Ethereum vào năm 2015. Khi tham gia MakerDAO vào năm 2016, anh bắt đầu nhận được DAI. Anh nói:

“Tôi chưa bao giờ mua tiền điện tử bằng fiat trong suốt cuộc đời mình. Tôi chỉ kiếm được nó”.

Nhà lập trình viên này cho biết mỗi tháng anh thường đổi số lượng DAI tối thiểu sang peso Argentina để thanh toán chi phí của mình, nhưng phần còn lại được để trong DAI. Mặc dù thừa nhận rủi ro của các nền tảng và hợp đồng thông minh, nhưng anh ưu tiên tin tưởng các hệ sinh thái đó trước khi giao tiền của mình cho chính quyền địa phương.

Conti nói:

“DAI có những tác động và đặc tính tốt mà các đồng nội tệ của chúng tôi ít nhất hiện nay không có và có thể không bao giờ có”.

Thuỳ Trang

Theo Coindesk