Tại sao Merge có thể không cứu được giá ETH khỏi “Septembear”?

Token gốc ETH của Ethereum không tránh khỏi rủi ro giảm giá vào tháng 9 sau khi tăng khoảng 90% từ mức đáy gần 880 đô la vào tháng 6.

Phần lớn động thái tăng giá của token này được cho là do Merge, một bản nâng cấp kỹ thuật sẽ biến Ethereum trở thành giao thức PoS dự kiến triển khai vào ngày 15/9.

Nhưng mặc dù ghi nhận mức tăng ấn tượng từ tháng 6 đến tháng 9, ETH vẫn giao dịch thấp hơn gần 70% so với mức cao kỷ lục khoảng 4.950 đô la kể từ tháng 11/2021. Do đó, vẫn tiềm ẩn khả năng xuống thấp hơn.

ETH 1

Biểu đồ giá ETH hàng tuần Nguồn: TradingView

Dưới đây là 3 chỉ báo thị trường bi quan cho thấy tại sao nhiều khả năng ETH giảm thêm nữa.

Bán sự thật Ethereum Merge

Các trader hợp đồng quyền chọn dự đoán giá ETH sẽ đạt 2.200 đô la từ mức 1.555 đô la hiện tại trước thời điểm Merge, theo dữ liệu từ Deribit do Glassnode tổng hợp. Một số thậm chí còn cho rằng giá chạm ngưỡng 5.000 đô la, nhưng có vẻ sự nhiệt tình sẽ nguội dần sau khi chuyển đổi sang PoS.

Ngược lại, số liệu “nụ cười biến động tiềm ẩn của hợp đồng quyền chọn” (OIVS) cho thấy dường như các trader có nhu cầu bảo vệ downside sau khi Merge.

OIVS minh họa biến động tiềm ẩn của hợp đồng quyền chọn với các mức giá thực hiện khác nhau cho ngày hết hạn cụ thể. Vì vậy, hợp đồng thua lỗ thường có biến động tiềm ẩn cao hơn và ngược lại.

Ví dụ, trong biểu đồ hết hạn hợp đồng quyền chọn ETH vào ngày 30/9 bên dưới, độ dốc và hình dạng của nụ cười giúp các trader đánh giá mức độ đắt đỏ tương đối của hợp đồng quyền chọn và loại rủi ro đuôi mà thị trường đang định giá.

ETH

OIVS Ethereum cho hợp đồng hết hạn vào ngày 30/9/2022 Nguồn: Glassnode

Biểu đồ thể hiện nhu cầu lớn từ bên mua đối với các hợp đồng quyền chọn mua ETH (call) sẽ hết hạn vào tháng 9, được biểu thị bằng độ dốc hướng lên của nụ cười biến động, cho thấy các trader sẵn sàng trả phí chênh lệch cho Long.

“Sau Merge, phần đuôi bên trái đang định giá theo mức độ biến động tiềm ẩn cao hơn đáng kể, cho thấy trader trả phí chênh lệch bảo vệ hợp đồng quyền chọn bán (put) “bán sự thật”, các nhà phân tích của Glassnode đã viết, trích dẫn biểu đồ OIVS bên dưới, cũng có các hợp đồng mở call và put ở nhiều mức giá thực hiện khác nhau.

ETH

OIVS Ethereum cho hợp đồng sẽ hết hạn vào ngày 28/10/2022 Nguồn: Glassnode

Nói cách khác, các trader ETH đang phòng ngừa cho vị trí đặt cược của họ nếu xảy ra sự kiện bán sự thật.

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ diều hâu

Về các yếu tố từ bên ngoài, sự kiện kinh tế vĩ mô, chủ yếu là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) thắt chặt định lượng cũng gây ra không ít khó khăn cho ETH.

Xem thêm:  Altcoin vốn hóa nhỏ này bất ngờ trở nên nổi bật trong không gian crypto – Tại sao vậy?

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát, đồng thời lưu ý “phải duy trì như vậy cho đến khi công việc được hoàn thành”. Nói cách khác, Powell và các cộng sự của ông có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5%-0,75% trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 9.

Các lần tăng lãi suất gần đây là tin xấu đối với ETH, do mối tương quan tích cực ngày càng gắn kết giữa lĩnh vực tiền điện tử nói chung và các chỉ số rủi ro truyền thống so với triển vọng giảm thanh khoản tiền mặt. Ví dụ, hệ số tương quan hàng ngày giữa ETH và Nasdaq tính đến ngày 3/9 là 0,85.

Hệ số tương quan hàng ngày của ETH và Nasdaq Nguồn: TradingView

Do đó, khả năng ETH giảm cùng với các tài sản rủi ro là cao, đặc biệt nếu Fed tăng lãi suất 0,75%.

“Cờ gấu” ETH khổng lồ

Từ góc độ kỹ thuật, ETH dường như đang hình thành cờ gấu trên biểu đồ hàng tuần.

Cờ gấu xuất hiện khi giá hợp nhất cao hơn bên trong kênh song song tăng dần sau một đợt giảm mạnh. Chúng được giải quyết sau khi giá thoát khỏi kênh và hướng xuống. Theo quy luật phân tích kỹ thuật, mục tiêu giảm bằng độ dài của xu hướng giảm trước đó (cột cờ).

ETH đã test đường xu hướng thấp hơn của cờ gấu dưới dạng hỗ trợ trong tuần này. Từ đây, token có thể phục hồi để retest đường xu hướng trên của cờ (~2.500 đô la) như là mức kháng cự hoặc phá vỡ thấp hơn đường xu hướng dưới để tiếp tục xu hướng giảm chủ đạo.

Với các yếu tố được thảo luận ở trên, ETH có nguy cơ bước vào giai đoạn breakdown cờ gấu vào tháng 9, như được minh họa trong biểu đồ bên dưới.

Biểu đồ giá ETH hàng tuần và thiết lập “cờ gấu” Nguồn: TradingView

Do đó, mục tiêu lợi nhuận cờ gấu của ETH là gần 540 đô la vào năm 2022, giảm khoảng 65% so với giá hôm nay.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph