Tại sao lại ít người gửi ETH vào hợp đồng Ethereum 2.0?

Đối với phần đầu tiên của Ethereum 2.0 ra mắt, cần có đủ số người stake ETH của họ. Nhưng nó không đi đúng hướng.

Phần đầu tiên của Ethereum 2.0 được dự định ra mắt vào đầu tháng 12. Nhưng cho đến nay, chỉ 10% số ETH yêu cầu đã được stake, điều đó cho thấy rằng việc nâng cấp sẽ không diễn ra đúng tiến độ.

Staking Ethereum liên quan đến việc khóa một lượng ETH cụ thể để đổi lấy phần thưởng. Ethereum 2.0, một bản nâng cấp cho toàn bộ nền tảng của Ethereum đang trong quá trình phát triển, làm cho Ethereum có khả năng mở rộng hơn nhiều so với hiện nay. Vì vậy, tại sao một số người tin tưởng vào Ethereum lại tuyên bố rằng họ sẽ không stake vào Ethereum trong tương lai? Đối với nhiều người dùng, đơn giản là nó quá phức tạp.

“Hiện tại, lựa chọn duy nhất để stake là chạy node Ethereum 2.0 của riêng bạn. Điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc thiết lập một giàn khai thác nhưng vẫn hơi khó khăn đối với nhiều người dùng bình thường”, Lito Coen, người sáng lập CryptoTesters cho biết.

Lý do người dùng bây giờ sẽ phải chạy các node của riêng họ để stake vào Ethereum là vì nhiều nền tảng cung cấp các node cho người dùng, như Stakewise, chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng. Chỉ một số nền tảng như LiquidStake, đang hoạt động.

Do đó, ít người tận tâm nâng cấp. Sau một số khoản tiền gửi lớn ban đầu, dòng tiền ETH được stake đã chậm lại. Theo Dune Analytics, chỉ có 276 nhà đầu tư đã gửi 60,193 ETH (27,9 triệu đô la).

Không đủ người gửi ETH vào hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 - đây là lý do tại sao

Còn một chặng đường dài phía trước. Để kích hoạt khối genesis của Etherem 2.0, tối thiểu cần có 524,288 ETH phân chia giữa 16,384 người stake.

Theo Kirill Kutakov, người đồng sáng lập Stakewise, có rất nhiều chi tiết kỹ thuật cần giải quyết để đảm bảo rằng nền tảng này an toàn khi sử dụng. Khách hàng, kiểm toán, điều chỉnh và chờ đợi những thay đổi về đặc điểm kỹ thuật Etherem 2.0, đại loại như vậy”.

Những người hiện đang stake Ethereum là những người có khả năng, hoặc tự tin trong việc chạy node của riêng họ, Kutakov nói thêm. “Những người này nhận thức rõ mọi rủi ro và có nguồn vốn đáng kể, vì vậy họ tiếp cận Genesis rất thận trọng”.

Ethereum 2.0: Một loạt các mối quan tâm

Trên Twitter, nhà nghiên cứu Ethereum 2.0 Justin Drake đã tạo một cuộc thăm dò, trong đó 50% trong số 3,600 người được hỏi cho biết họ không có ý định đầu tư vào Ethereum và chỉ một số ít cho biết họ có kế hoạch.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 30 tháng 10

Một mối quan tâm lớn là số tiền chi phí để stake. Để stake vào mạng, người dùng sẽ cần tổng cộng 32 ETH. Tại thời điểm viết bài, đó là tổng cộng 14,752 đô la, đơn giản là quá đắt đối với hầu hết người dùng. “Vì vậy, về cơ bản nó dành cho những người giàu có”, một người dùng Reddit khác cho biết.

Một vấn đề chính khác là các quỹ sẽ bị khóa trong 2 năm. Theo một chủ đề trên Reddit, việc stake là “dành cho những người sẽ bán Ethereum trong tương lai và không có nhu cầu ngay lập tức đối với bất kỳ khoản tiền nào bị ràng buộc”.

Các nhận xét khác về cuộc thăm dò trên Twitter của Drake chứng tỏ hiểu biết về kỹ thuật cần thiết để stake cũng nằm ngoài tầm với của nhiều người.

“Tôi đã định làm vậy nhưng các yêu cầu kỹ thuật quá cao đối với tôi”, Farid Rached cho biết, khi một người dùng Twitter khác hỏi, “Bạn có thể chia sẻ một số tài nguyên về cách thức hoạt động của quy trình không? Tôi có phải vận hành một node không? ”

Cuối cùng, cũng có một số hoài nghi truyền thống trong các sản phẩm. Giá ETH có thể đang tăng lên, nhưng đối với một số người theo chủ nghĩa hoài nghi, điều đó không cho chúng ta biết gì về tương lai. Người dùng Reddit WolfOfFusion cho biết: “Chúng ta hoàn toàn không có cách nào để biết liệu đó là đầu, cuối hay giữa của một đợt tăng giá”.

Và nguyên nhân cuối cùng tới từ các thợ mỏ Ethereum, đây là một lượng lớn những hodler Ethererum cũng như là lực lượng chống đối chuyển sang ETH 2.0 lớn nhất, bởi họ sẽ là người bị thiệt hại nhiều nhất.

Theo Decrypt