Tại sao khi Defi chững lại các token Oracle như Chainlink lại tụt hậu?

Tháng 10 khá tốt đối với hầu hết các đồng tiền trên thị trường. Bitcoin đã đăng ký mức cao nhất mọi thời đại trong tháng này trong khi Ethereum và các đồng vốn hóa lớn khác đang đạt được mức cao hơn trên biểu đồ tương ứng của chúng.

Tuy nhiên, các coin oracle đã không làm tốt như vậy, mặc dù tâm lý tăng giá rộng rãi hơn phổ biến trên thị trường. Chúng đã bị tụt hậu trong một thời gian khá dài. Trên thực tế, biểu đồ giá của các coin này phần lớn là màu đỏ tại thời điểm viết bài.

Tại sao vậy?

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 đầu năm nay, DeFi là một trong những động lực chính của thị trường tăng giá. Hầu hết các token từ không gian DeFi được đánh giá cao và giai đoạn này về cơ bản được gọi là mùa hè DeFi.

Một xu hướng hấp dẫn đã được nhận thấy vào thời điểm đó là khi các giao thức phi tập trung được sử dụng nhiều hơn, không gian bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy. Về cơ bản, các oracle đã làm công việc đó.

Các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên hợp đồng thông minh cần nguồn cấp dữ liệu thông tin trong thế giới thực mà các hợp đồng thông minh không thể truy cập độc lập, do các hạn chế của blockchain. Do đó, các oracle dự định giải quyết vấn đề tương tự bằng cách kết nối thế giới trực tuyến với các nguồn thông tin off-chain. Tóm lại, một oracle là layer đặt vấn đề, xác minh và xác thực các nguồn dữ liệu bên ngoài và sau đó chuyển tiếp thông tin đó.

Không gian DeFi, nói chung, đã không hoạt động tốt cho đến nay. Do đó, ở giai đoạn này, token oracle đang chịu các tác động bởi sự ảm đạm này.

Mối tương quan DeFi-Oracle

Dự án oracle nổi tiếng nhất trong không gian là Chainlink. Nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink đang dần trở thành giải pháp oracle về giá được sử dụng để xác định tỷ lệ đi vay và tính toán tỷ lệ thế chấp cùng những thứ khác. Trên thực tế, alt này có lợi thế đầu tiên khi so sánh với các coin/ token tập trung vào oracle khác.

Xem thêm:  Các nhà đầu tư đang bi quan khi ADA chuẩn bị breakout

Do đó, để phân tích dễ dàng hơn, hãy cùng so sánh tốc độ tăng trưởng và hiệu suất của LINK với hiệu suất của thị trường DeFi rộng lớn hơn.

Trong khoảng thời gian hai tháng từ ngày 1/1 đến ngày 1/3 năm nay, tổng giá trị bị khóa (TVL) trên DeFi đã chứng kiến ​​mức tăng gấp 2 lần. Trong cùng thời kỳ, giá của LINK tăng 155%. Ngược lại, trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến thời điểm hiện tại, khi TVL bắt đầu giảm, ngay cả giá của LINK cũng đã trải qua các đợt điều chỉnh.

Vì vậy, sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng theo thời gian.

Nguồn: DeFiPulse

Cùng với đó, khi số lượng địa chỉ DeFi bắt đầu tăng trong đầu năm nay, các địa chỉ của Chainlink cũng chứng kiến ​​một đường cong dốc lên. Điều thú vị là hình dạng của cả hai đường cong khá tương đồng – cho thấy sự phát triển chung của chúng.

Chainlink

Tổng địa chỉ Defi. Nguồn: Dune Analysis

Địa chỉ LINK. Nguồn: Glassnode

Oracle đã trở thành một phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho không gian DeFi và rõ ràng là họ cung cấp giá trị gia tăng thông qua khả năng staking, quản trị và khả năng tương tác. Do đó, nếu DeFi bắt đầu hoạt động tốt, các token oracle chắc chắn sẽ có thể tăng cao hơn với tốc độ nhanh hơn nhiều trên biểu đồ giá tương ứng của chúng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Ambcrypto