Tại sao hiện có nhiều USDT trên Tron hơn Ethereum?

USDT là tiền điện tử được giao dịch rộng rãi nhất trên thị trường (thậm chí hơn cả Bitcoin), hôm qua đã đạt mốc 50 tỷ đô la về vốn hóa thị trường. Đó là một cột mốc ấn tượng đối với stablecoin gây tranh cãi này: chỉ trong tháng 2, nó đã đạt mức 30 tỷ đô la.

usdt

Hơn nữa, hiện nay có nhiều USDT được sử dụng trên blockchain của Tron hơn là Ethereum: chính xác chênh lệch hơn 1,6 tỷ đô la. Hiện tại, số USDT trên Tron là 26 tỷ đô la; trên Ethereum là 24,4 tỷ đô la, theo dữ liệu của Coin Metrics.

Vậy điều đó cho biết gì về tình trạng của thị trường tiền điện tử?

Tron là một nền tảng phi tập trung được thiết kế để tạo nội dung. Nó tương tự như Ethereum ở chỗ sử dụng hợp đồng thông minh, dapp và ví kỹ thuật số nhưng Tron liên quan đến “giải trí” nhiều hơn. Phần lớn hoạt động trên blockchain Tron diễn ra với các ứng dụng chơi game và cờ bạc, theo báo cáo của DappRadar vào tháng 2 năm 2020.

USDT là stablecoin được “chốt” 1:1 với đô la Mỹ, có nghĩa là giá trị được thiết kế duy trì ổn định. Tuy nhiên, có một số tranh cãi về việc liệu USDT có thực sự được hỗ trợ bởi dự trữ đô la Mỹ hay không vì công ty Tether chưa bao giờ kiểm toán dự trữ của mình một cách độc lập và gần đây họ đã giải quyết cuộc điều tra gian lận với Văn phòng Tổng chưởng lý New York như đã đưa tin. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Bitfinex và Tether không thừa nhận hành vi sai trái, nhưng sẽ trả 18.5 triệu đô la và cung cấp báo cáo hàng quý mô tả thành phần dự trữ của Tether trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, dữ liệu on-chain chứng minh rằng coin này cực kỳ phổ biến, đặc biệt là ở châu Á, theo công ty theo dõi tiền điện tử Chainalysis. Nó vẫn là loại tiền điện tử được giao dịch rộng rãi nhất với lợi nhuận đáng kể.

Những người hoạt động trong thế giới tiền điện tử sử dụng USDT vì một số lý do. Nhưng nó chủ yếu hữu ích cho các hoạt động trao đổi. Các cặp giao dịch USDT (như Bitcoin/USDT) là một cách phổ biến để xác định giá bằng tiền pháp định, như đô la Mỹ hoặc yên, vì nó dễ hiểu hơn.

Sử dụng USDT là một cách sử dụng fiat từ tài khoản ngân hàng truyền thống — đặc biệt nếu sàn không giao dịch với các tài khoản ngân hàng của Anh hoặc Mỹ.

Hiện tại, lượng lớn USDT đang được sử dụng trên blockchain Tron, thậm chí nhiều hơn cả blockchain Ethereum. Theo các chuyên gia, điều này là do hoạt động chuyển tiền giữa các sàn giao dịch.

Xem thêm:  PancakeBunny đính chính chỉ mất 45 triệu đô thay vì 1 tỷ đô trong vụ hack và đang lên kế hoạch bồi thường

Về mặt nào đó, Ethereum đang là nạn nhân của chính sự thành công của nó: mạng này đang được rất nhiều người sử dụng nên hoạt động chậm chạp. Để thực hiện các giao dịch trên Ethereum, cần phải trả “phí gas” – chi phí không cố định phát sinh khi sử dụng mạng, thuộc về nhóm người phi tập trung giúp duy trì hoạt động của mạng.

Và với rất nhiều người sử dụng Ethereum, chi phí thực hiện giao dịch sẽ cao.

Vì vậy, người dùng đang chuyển sang mạng Tron. Jeremy Ong, thuộc bộ phận hoạt động kinh doanh tại công ty nghiên cứu tiền điện tử Delphi Digital cho biết:

“Ethereum thực sự đắt khi sử dụng do gas cao và giá ETH cao. Nếu so sánh, mạng Tron rẻ hơn rất nhiều để sử dụng”.

Theo Ong, việc di chuyển USDT từ sàn giao dịch này sang sàn giao dịch khác là rất phổ biến và làm điều đó trên blockchain của Ethereum rất tốn kém. Vì vậy, người dùng thông qua blockchain Tron và trả ít hơn rất nhiều.

“USDT trên mạng Tron chủ yếu được sử dụng để chuyển tiền giữa các sàn”.

Nhưng tại sao lại có nhu cầu chuyển USDT cao như vậy? Ong nói thêm:

“Một số tài sản (thường là những tài sản nhỏ hơn) và/hoặc hợp đồng phái sinh chỉ dành riêng cho các sàn giao dịch cụ thể. Ngoài ra còn có các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá để kiếm tiền chênh lệch phái sinh giữa các sàn”.

Ong cũng nhận xét rằng điều này sẽ chỉ là tạm thời.

“Tôi xem Tron như một giải pháp hỗ trợ tạm thời để cứu trợ các trader giao dịch liên sàn. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang chờ đợi các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum để đạt được hiệu ứng mạng và sự chấp nhận của các sàn giao dịch tập trung”.

Như vậy, Ong đang đề cập đến ETH2 — nâng cấp mạng được lên kế hoạch từ lâu của Ethereum với hy vọng giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như chi phí cao.

Và cho đến khi mạng nâng cấp hoạt động đầy đủ, các trader có thể sẽ tiếp tục đặt hàng tỷ đô la vào nơi khác.

Theo Decrypt