Tại sao giá Ether lại đạt 3.500 đô la và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các nhà đầu tư đang đổ dồn sự chú ý vào tương lai ngắn hạn của Ether sau khi nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới trên 3.500 đô la.

Vài tháng tới hứa hẹn sẽ rất thú vị và mang tính quyết định đối với Ethereum vì mức cao nhất mọi thời đại gần đây của ETH là trên 3.500 đô la đã đặt ra sự chú ý lớn hơn nữa đối với giá trị và blockchain hợp đồng thông minh của nó.

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục phát triển trong năm 2021, Bitcoin, một loạt các dự án blockchain và token khác đã tăng giá trị, nổi bật trong số đó là Ether. Đồng tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường đã trải qua một hai tuần sôi động, chứng kiến ​​nó tăng lên một tầm cao mới.

Thật vậy, ETH đã tăng mạnh vào cuối tháng 4 được hỗ trợ bởi sự bùng nổ của thị trường DeFi cùng với sự phát triển nhanh chóng của token không thể thay thế (NFT) vì những công nghệ này chủ yếu dựa trên blockchain Ethereum. Tuy nhiên, tầm quan trọng của bản hard fork Berlin được triển khai gần đây và sự gia tăng về giá của các trader quyền chọn cũng đã giúp đẩy giá ETH lên cao hơn nữa.

Sự bùng nổ về giá của ETH cũng đã dẫn đến cuộc thảo luận mới về “flippening”, điều này sẽ chứng kiến ​​Ether vượt qua Bitcoin trở thành loại tiền điện tử có giá trị nhất tính theo vốn hóa thị trường. Mặc dù điều đó vẫn còn lâu mới xảy ra, vì vốn hóa thị trường 398 tỷ đô la của Ether chỉ bằng 39% vốn hóa thị trường trị giá 1.047 tỷ đô la của Bitcoin.

Thuật ngữ Flippening dùng để chỉ khả năng ETH vượt qua Bitcoin. Ban đầu, nó mô tả thời điểm giả định trong tương lai khi ETH vượt qua Bitcoin về vốn hóa thị trường. Công cụ này đưa khái niệm đó tiến thêm một bước và xem xét xu hướng dài hạn của tám số liệu khác nhau, cho thấy trạng thái của cả hai mạng

Điều này được thể hiện rõ qua số vốn tuyệt đối đang được các nhà đầu tư đổ vào Ether. CoinShares gần đây đã ước tính rằng các nhà quản lý đầu tư tổ chức và các công ty nắm giữ khoảng 13,9 tỷ đô la ETH, với 30 triệu đô la ETH được mua vào tuần cuối cùng của tháng 4 và khoảng 170 triệu đô la được mua trong tháng qua.

Câu hỏi đặt ra trong tâm trí các trader, hodler, những người đề xuất Ethereum, người dùng DeFi và NFT, cùng với cộng đồng rộng lớn hơn là khá rõ ràng: Điều gì nằm trong kho dự trữ của ETH trong vài tháng tới và liệu mạng Ethereum có thể theo kịp nhu cầu?

Liệu ETH có tăng giá?

Maria Paula Fernandez, cố vấn cho ban giám đốc của Golem Network – một giao thức được xây dựng trên Layer-2 của Ethereum để tạo điều kiện cho việc chia sẻ tài nguyên tính toán nói rằng vài tháng tới hứa hẹn sẽ rất thú vị với sự phát triển của Ethereum.

Trong khi thận trọng khi đưa ra dự đoán giá cho ETH, Fernandez tin rằng những thay đổi sắp tới đối với mạng lưới sẽ mở đường cho sự tăng trưởng hơn nữa về giá trị trên toàn hệ sinh thái Ethereum:

“Tôi cũng kinh ngạc như mọi người khác, vì vậy hết sức thận trọng, tôi đang gặp khó khăn trong việc đưa ra dự đoán, nhưng tôi chắc chắn có thể nói rằng 10.000 đô la với ETH không còn là một giấc mơ viển vông mà là một điều gì đó có khả năng xảy ra”.

Fernandez đồng ý rằng giá ETH chắc chắn có thể tăng cao hơn trong hai tháng tới dẫn đến việc triển khai Ethereum Improvement Proposal 1559 (EIP-1559) đang được tranh luận sôi nổi, sẽ là một phần của bản hard fork London.

Mặc dù EIP-1559 sắp ra mắt sẽ đóng một vai trò không thể thiếu, Fernandez nói rằng tiện ích của Ethereum đã được chứng minh là một giải pháp tốt hơn cho các công cụ tài chính khác nhau và đây là động lực chính dẫn đến tăng giá của ETH. Cô chia sẻ:

“Cơn sốt NFT cùng với mùa hè năm 2020 của DeFi đã mang đến hàng loạt người dùng mới và họ sẽ mãi ở đây”.

“Bây giờ, năm 2021 đã được chứng minh là năm của các giải pháp Layer-2, giúp giảm bớt những thách thức với khả năng mở rộng của Ethereum và điều đó, cùng với những cải tiến đáng kinh ngạc về UX trên Layer ứng dụng, giúp việc sử dụng ứng dụng dựa trên Ethereum dễ dàng hơn. Ví dụ, ngân hàng online chứng minh rõ ràng ETH là nhiên liệu và là tiền cố định (hard money) cho hệ sinh thái tài chính mở”.

Nikhil Shamapant, một nhà đầu tư bán lẻ gần đây đã xuất bản một báo cáo nghiên cứu có tiêu đề “Ethereum, The Triple Halving”, trong đó ông trình bày các lập luận về lý do tại sao ETH có thể chứng kiến ​​sự gia tăng như vũ bão lên khoảng 150.000 đô la vào năm 2023.

Xem thêm:  Coinbase đề xuất chính phủ thành lập một cơ quan quản lý riêng để giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử

Khi được hỏi về nơi ETH có thể đến trong vài tháng tới cho đến khi hard fork London diễn ra, Shamapant đã cung cấp một dự đoán cực kỳ thú vị và phải thừa nhận là có tính đầu cơ cho ETH:

“Nó chắc chắn có thể tăng cao hơn nhiều, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy giá lên tới 10.000 đô la, nơi mà rất nhiều mục tiêu tăng giá của ETH bắt đầu hoạt động và mọi người chốt lời. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ hướng tới phạm vi 10.000 đô la đến 25.000 đô la, đạt được nhiều nguồn cung và có thể chứng kiến một số đợt giảm giá và hợp nhất lớn tại thời điểm đó”.

Theo dự đoán giá dài hạn của Shamapant cho ETH, nếu giá ETH đạt 150.000 đô la thì vốn hóa thị trường của nó sẽ vào khoảng 17.000 tỷ đô la, khi có 115.764.316 ETH đang lưu hành. Không giống như nguồn cung hữu hạn của Bitcoin là 21 triệu BTC, không có giới hạn nguồn cung cho Ether, đó là một phần lý do mà mạng đang tìm cách triển khai các EIP giới thiệu một số loại cơ chế giảm phát như EIP-1559.

Khi Shamapant phân tích trong báo cáo của mình, mọi thứ có thể sẽ tăng lên vào tháng 5, nhưng giá hiện tại của ETH và việc sử dụng NFT và DeFi ngày càng tăng có thể là chất xúc tác của một số tăng trưởng lớn cho một hệ sinh thái mà anh ấy tin rằng vẫn đang bị định giá thấp:

“NFT và DeFi đã cho thấy một trường hợp sử dụng rõ ràng, nhưng chúng ta vẫn đang ở trong những hiệp đầu tiên. Chất lượng NFT sẽ tăng lên đáng kể, khả năng sử dụng DeFi sẽ cải thiện với các cải tiến về khả năng mở rộng đối với ETH2.0 – và vâng, ETH đang bị định giá thấp hơn đáng kể trong bối cảnh này”.

Fernandez đã đưa ra cách định giá hiện tại của hệ sinh thái Ethereum và ETH một cách tinh tế hơn, thừa nhận rằng mạng Ethereum cuối cùng cũng đã được thừa nhận, điều này được phản ánh trong giá ETH:

“Tôi không cảm thấy mạng bị định giá thấp. Nó chắc chắn đã bị định giá thấp trước đây và trong suốt thị trường gấu – nhưng tôi nghĩ ngay bây giờ nó đang nhận được sự công nhận và tầm nhìn mà nó xứng đáng có được”.

Hard fork London có ảnh hưởng vô cùng quan trọng cho Ethereum

Hard fork London của blockchain Ethereum dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 7 và sẽ giới thiệu EIP-1559. Bản nâng cấp vừa gây tranh cãi vừa được mong đợi cao do những thay đổi mà nó thiết lập để thực hiện đối với cấu trúc phí do người dùng trả và người khai thác kiếm được.

Như Nick Johnson, nhà phát triển chính của Ethereum Naming Service, một dịch vụ định tên cho ví Ethereum giải thích, EIP-1559 sẽ thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với cách tính và thanh toán phí trên blockchain:

“Hard fork London sẽ bao gồm EIP-1559, làm lại thị trường phí giao dịch rất được mong đợi, sẽ có tác động rất lớn đến trải nghiệm người dùng khi gửi các giao dịch trên một mạng bị tắc nghẽn. Nó cũng sẽ giúp các hợp đồng thông minh có thể lấy phí cơ bản một cách hiệu quả, chi phí gas của khối hiện tại – điều này sẽ làm cho các dự án như dẫn xuất giá gas và token trở nên khả thi”.

Lý do chính khiến EIP-1559 cũng bị gây tranh cãi là tích hợp cơ chế đốt ETH – phá hủy một số Ether được sử dụng để thanh toán phí giao dịch liên quan. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu thợ đào Ethereum, vì nhận phí giao dịch là một động lực quan trọng để họ duy trì mạng bằng cách xác nhận các giao dịch và gói chúng thành các khối.

Mặc dù EIP-1559 đã vấp phải một số phản đối từ các thợ đào, nhưng lợi ích được hứa hẹn bởi việc giảm phí có thể sẽ tác động tích cực đến giá và tăng thêm sự quan tâm đến Ether, cả hai đều không có gì lạ với nền tảng và việc sử dụng DeFi đang bùng nổ trong những tháng gần đây.

Theo Cointelegraph