Tại sao giá ETH vẫn giảm mặc dù đã triển khai thành công The Merge?

Nguồn cung ETH lưu hành giảm kể từ khi Ethereum Network chuyển sang Proof-of-Stake (PoS).

ETH có vẻ yếu mặc dù Ethereum Merge thành công

Dường như “The Merge” không phải là chất xúc tác tăng giá mà holder ETH đã hy vọng, ít nhất là vào lúc này.

ETH có hiệu suất bất ổn sau sự kiện mang tính bước ngoặt, tăng vọt lên 1.642 đô la trong thời gian ngắn trước khi xóa đi mức tăng đó. Theo dữ liệu của CoinGecko, nó hiện đang giao dịch tại khoảng 1.595 đô la, gần như không đổi trong 24 giờ qua.

eth

Nguồn: Tradingview

Ethereum đã “hợp nhất” thành công từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake vào khoảng 13:43 hôm nay (theo giờ Việt Nam), đánh dấu một kỷ nguyên mới cho blockchain lớn thứ hai thế giới. The Merge là một trong những cập nhật công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử và được chờ đợi trong vài năm qua. Với nâng cấp này, Ethereum hiện dựa vào trình xác thực thay vì thợ đào để đạt được đồng thuận. Theo đó, mạng được hưởng một số lợi ích như giảm 99,95% mức tiêu thụ năng lượng và giảm 90% lượng phát hành ETH. Vì Ethereum không còn cần phải trả tiền cho các thợ đào để thêm khối mới vào chain, thay vào đó thưởng cho staker để xác thực mạng.

Với việc Ethereum giảm lượng phát hành sau The Merge, nhiều người cho rằng nguồn cung của ETH sẽ đạt đỉnh trước sự kiện. Điều đó một phần là do Ethereum đã triển khai cập nhật khác có tên là EIP-1559 vào năm ngoái, giới thiệu tính năng đốt phí giao dịch ETH. Theo dữ liệu của ultrasound.money, nguồn cung lưu hành đạt đỉnh ở mức 120.521.139,31 ETH khi The Merge được triển khai. Kể từ đó, nó đã giảm khoảng 170 ETH, có nghĩa là ETH hiện đang giảm phát.

Do cắt giảm lượng phát hành, sự ra đời của EIP-1559 kết hợp với nhu cầu sử dụng mạng Ethereum, những người đam mê ETH từ lâu đã hy vọng The Merge có thể tác động tích cực đến giá cả. ETH có vẻ mạnh mẽ trong những tuần trước sự kiện, tăng vọt hơn 100% qua 2.000 đô la từ đáy tháng 6 đến giữa tháng 8.

ETH bất ổn theo bối cảnh vĩ mô

Tuy nhiên, giá đang vật lộn trong bối cảnh lạm phát nhảy vọt trên toàn thế giới, lãi suất gia tăng và động lực suy yếu trên thị trường tiền điện tử. Holder ETH đã bị hụt hẫng trong những ngày trước The Merge vì giá theo xu hướng giảm so với BTC và sau đó đình trệ ngay trước sự kiện.

Xem thêm:  3 lý do XRP có thể tiếp tục giảm sau khi thua lỗ 63% trong 4 ngày

Hành động giá mới nhất cho thấy The Merge chưa có tác động ngay lập tức trên thị trường. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các nhà đầu tư thường mất thời gian để phản ứng với những sự kiện như vậy mặc dù nhiều người cho rằng thị trường đang “hướng tới tương lai”. Đồng sáng lập BitMEX Arthur Hayes là một trong nhiều nhà bình luận thừa nhận điều này vào tuần trước khi anh trả lời trên podcast Bankless rằng The Merge có thể là sự kiện “bán sự thật” với nguy cơ điều chỉnh 20% sau sự kiện. Tuy nhiên, Hayes cũng cho biết trong cùng một cuộc phỏng vấn rằng “không cần đắn đo” để giao dịch xoay quanh The Merge do yếu tố nguồn cung hạn hẹp.

Nếu ETH vẫn giảm phát, nhiều khả năng tài sản có thể tăng vọt trong tương lai. Tuy nhiên, có thể mất một khoảng thời gian, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho biết họ sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát leo thang. Như những gì đã xảy ra trong năm nay, tăng lãi suất có xu hướng ảnh hưởng nặng nề đến các tài sản rủi ro, đặc biệt là tiền điện tử như BTC và ETH. Ngay cả khi sự kiện lớn như The Merge triển khai mà không gặp trở ngại, ETH vẫn có cuộc chiến khó khăn phía trước miễn là vẫn phải “đương đầu với Fed”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoBriefing