Tại sao giá Bitcoin tăng trở lại 40.000 đô la chỉ là một “cú nảy mèo chết”?

Bitcoin đã chứng kiến một đợt sụt giảm không giống ai vào ngày 19 tháng 5, giảm xuống còn 30.000 đô la trong một đợt rung chuyển điên cuồng kéo dài ba giờ khiến thị trường bất ngờ.

Tuy nhiên, khi tình hình bình ổn trở lại, nó không chỉ là sự sụt giảm mà còn là sự phục hồi – điều gì làm cho hành động giá Bitcoin hiện tại trở nên đặc biệt?

Một cú nảy không giống ai

Mất khoảng một giờ để Bitcoin giảm từ 39.000 đô la xuống 30.000 đô la vào thứ Tư (19/5). Đây là một sự sụt giảm đáng kể, nhưng lại là hiện tượng rất bình thường khi chứng kiến hành động giá của Bitcoin trong lịch sử.

Tại sao giá Bitcoin tăng trở lại lên 40.000 đô la không phải là bất cứ điều gì khác ngoài một “cú nảy mèo chết”

Những đợt điều chỉnh của Bitcoin trong lịch sử  Nguồn: Twitter

Tuy nhiên, tính theo đồng đô la chứ không phải tỷ lệ phần trăm, một giờ đó không giống như bất kỳ điều gì đã thấy trước đây. Ngay cả trong sự cố Covid-19 vào tháng 3 năm 2020, mức điều chỉnh 60% của Bitcoin vẫn nhỏ hơn khi được tính bằng đô la.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, những gì xảy ra tiếp theo thậm chí còn bất thường hơn.

Sau khi giảm xuống 30.000 đô la, Bitcoin đã tăng vọt lên 37.000 đô la gần như ngay lập tức, tiếp tục phá vỡ 40.000 đô la ngay sau đó. Đây là mức phục hồi lớn nhất từng thấy, đánh bại tháng 3 năm 2020 cả về tỷ lệ phần trăm và tỷ giá đô la.

Như các nguồn tin hoài nghi gọi là “cú nảy mèo chết”, Bitcoin nhanh chóng giữ vững, vẫn xoay quanh mức khoảng 39.000 đô la trong 12 giờ sau khi tăng vào thời điểm viết bài.

Tại sao giá Bitcoin tăng trở lại lên 40.000 đô la không phải là bất cứ điều gì khác ngoài một “cú nảy mèo chết”

Biểu đồ nến 1 giờ BitcoinNguồn: TradingView

Những người chơi có đòn bẩy rút ra bài học đau đớn

Thành phần thị trường của Bitcoin đã thay đổi trong 24 giờ qua và bây giờ có thể được tạo thành từ một tầng lớp trader khác.

Điều này là do tính xác thực của cả sự sụt giảm và phục hồi, tổng số tiền thanh lý trong ngày giữa các trader đạt hơn 8 tỷ đô la.

Xem thêm:  Phí bảo hiểm Grayscale Litecoin bùng nổ hơn 1,100%

Tình trạng này cũng không phải hiếm khi xảy ra, vì sự biến động giá thường xuyên đã khiến một số lượng lớn các trader sử dụng đòn bẩy bị thanh lý. Tuy nhiên, do quy mô của sự sụt giảm bằng đô la, bất kỳ ai đặt cược Long có thể bị đẩy khỏi thị trường mà không nhận được gì.

Tương tự như vậy, Bitcoin có thể sẽ tiếp tục thoái lui về phía mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 20.000 đô la. Các mức hỗ trợ, dữ liệu lệnh giao dịch được hiển thị vào thời điểm đó, hầu như không có dưới 30.000 đô la, có nghĩa là một kịch bản như vậy thực sự có khả năng xảy ra.

Tại sao giá Bitcoin tăng trở lại lên 40.000 đô la không phải là bất cứ điều gì khác ngoài một “cú nảy mèo chết”

Các vị thế mua và bán Bitcoin kể từ ngày 20 tháng 5Nguồn: Material Indicators 

Nỗi sợ hãi tột độ thách thức những ngày đen tối nhất của Bitcoin

Các trader lo lắng như thế nào khi các sự kiện gần đây được hiển thị bởi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam.

Chỉ báo tâm lý cổ điển đã giảm xuống chỉ còn 11/100, nằm trong vùng “tham lam cực độ” và là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020.

Sợ hãi và Tham lam ở mức 73, hay còn gọi là “tham lam” gần đây nhất là ngày 9 tháng 5.

Hàm ý là tâm lý xung quanh tiền điện tử hiện đang nghiêng hẳn về phía giảm, sự điều chỉnh của giá token quá bán dự kiến.

“Bitcoin ở mức 40.000 và sự thèm muốn rủi ro vẫn đang ở mức đáy”, tài khoản Twitter nổi tiếng Bitcoin Archive nhận xét về Chỉ số.

“Mua khi người khác sợ hãi”.

Tại sao giá Bitcoin tăng trở lại lên 40.000 đô la không phải là bất cứ điều gì khác ngoài một “cú nảy mèo chết”

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tửNguồn: Alternative.me

Theo Cointelegraph