Tại sao dYdX rời bỏ Ethereum và StarkWare để thiết lập chain gốc trên Cosmos?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng sổ lệnh dYdX sẽ rời khỏi blockchain Ethereum để thiết lập chain gốc trên hệ sinh thái Cosmos. Động thái này gây bất ngờ vì dự án tự định nghĩa là cung cấp “các sản phẩm tài chính tiền điện tử tiên tiến, hoạt động trên blockchain Ethereum”.

Sàn giao dịch này là nền tảng duy nhất cung cấp dịch vụ cho vay, vay, hợp đồng tương lai vĩnh viễn, giao dịch ký quỹ và giao ngay. Người dùng kết nối ví của họ tương tự như với một DEX tiêu chuẩn và sau đó gửi tiền vào custody (lưu ký) của dYdX thông qua hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, chỉ có thể truy cập tiền qua ví của người dùng, không giống như các sàn giao dịch tập trung. Với cách thức tiếp cận kết hợp này, dYdX trở nên độc đáo trong hệ sinh thái Ethereum.

Tại sao lại là Cosmos?

dYdX mô tả động thái di chuyển là “xây dựng lại dYdX như một blockchain độc lập dựa trên Cosmos, có tính năng phi tập trung hoàn toàn, off-chain, sổ lệnh và công cụ khớp lệnh”. Đây sẽ là phiên bản thứ tư của DEX, sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint.

Bằng cách sử dụng Cosmos SDK, quá trình di chuyển sẽ cho phép phiên bản mới “phi tập trung hoàn toàn” cùng với các tính năng khác. Hơn nữa, Cosmos cung cấp khả năng tương tác cross-chain gần như vô song thông qua IBC Protocol. Token dYdX hiện tại là token ERC-20 dựa trên Ethereum sử dụng StarkEX của StarWare để hỗ trợ chức năng layer 2. Tuy nhiên, nếu chuyển sang Cosmos, nền tảng dYdX sẽ cung cấp token thực sự được sử dụng trên hệ thống quản trị và blockchain của riêng nó.

Một khi dYdX trở thành blockchain độc lập sử dụng Cosmos SDK, nó sẽ có token layer 1, trình xác thực và cơ chế staking. Do đó, nền tảng sẽ không phải thực hiện các bản cập nhật của Ethereum hoặc gặp bất kỳ sự cố nào có thể phát sinh trước thời điểm Merge PoS được lên lịch vào tháng 9/2022.

“Trên Cosmos, mỗi trình xác thực sẽ chạy một sổ lệnh trong bộ nhớ mà không bao giờ cam kết đồng thuận… Sổ lệnh mà mỗi trình xác thực lưu trữ cuối cùng sẽ phù hợp với nhau. Trên cơ sở thời gian thực, các lệnh được mạng khớp lại. Những giao dịch sau đó được cam kết on-chain từng block”.

dYdX khẳng định họ “ủng hộ những thay đổi công nghệ cấp tiến” và Cosmos là hệ sinh thái sẽ cho phép họ tiếp tục cải thiện theo tầm nhìn của mình.

Xem thêm:  Dưới đây là lý do Trung Quốc bị ám ảnh bởi Bitcoin nhưng vẫn chưa thấy bùng nổ DeFi

Lý do chính thôi thúc dYdX rời đi là cần có thông lượng cao khi chạy một hệ thống phi tập trung với sổ lệnh trực tiếp. Cơ chế giao dịch này “rất quan trọng đối với nhu cầu của các trader, tổ chức chuyên nghiệp” và yêu cầu xử lý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây. Khi duy trì trên Ethereum, dYdX nhận thấy các vấn đề về mở rộng.

“Vấn đề cơ bản với mọi layer 1 hoặc layer 2 mà chúng tôi có thể phát triển trên đó là không có loại nào có thể xử lý thậm chí gần với thông lượng cần thiết để chạy sổ lệnh hạng nhất và công cụ khớp lệnh”.

Sau khi di chuyển, các trader sẽ không còn phải trả phí gas để thực hiện giao dịch mà thay vào đó, trả phí dựa trên các giao dịch đã hoàn thành. Sau đó, phí này sẽ được trả cho staker và trình xác thực.

Bỏ qua layer 2

Trên Ethereum, dYdX phải sử dụng StarkWare Layer 2 để cung cấp một số sản phẩm của mình, chẳng hạn như thị trường hợp đồng vĩnh viễn. Trước đây, nền tảng này đã tìm cách hướng tới layer 2 để giảm phí gas và cho phép sàn mở rộng quy mô.

“Ethereum có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây (TPS). Con số này không đủ để hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của DeFi… Các giải pháp mở rộng quy mô layer 2 – dưới dạng Rollups – giải phóng lớp cơ sở của Ethereum bằng cách giảm tải thực thi, dẫn đến giảm chi phí gas và tăng thông lượng mà không tăng tải mạng”.

Đối với bản thân dYdX, để chuyển đổi, holder token ERC-20 phải đồng ý vì “token dYdX của dYdX Protocol do holder quản trị… dYdX Trading Inc. không có quyền kiểm soát cách thức chúng được sử dụng”. Giao thức mới sẽ hoàn toàn là mã nguồn mở và hiện đang tìm cách thu hút các nhà phát triển để hỗ trợ quá trình di chuyển.

Sau thông báo phát triển quan trọng, giá token dYdX cho thấy các tín hiệu lạc quan với mức tăng 4% trong 24 giờ qua và 33% trong 7 ngày.

Nguồn: Tradingview

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate