Tại sao độ khó khai thác và hashrate của Ethereum chạm mức cao nhất mọi thời đại?

Độ khó khai thác của Ethereum – một chỉ báo về sự cạnh tranh giữa các miner Ethereum và hashrate – sức mạnh tính toán đều đã đạt mức cao mới mọi thời đại.

Các chỉ báo này cho thấy nhiều người muốn khai thác ETH hơn, vì giá tiếp tục tăng, ở mức khoảng 600 đô la.

Theo Etherscan, độ khó khai thác của Ethereum đã chạm mức cao nhất mọi thời đại là 3,615 terahashes (TH), trong khi hashrate chạm 285 TH mỗi giây, theo dữ liệu từ Ycharts.

Ethereum 1

Hashrate ETH 7 ngày Nguồn: The Block Crypto Data

Giám đốc điều hành Thomas Heller tại công ty khai thác tiền điện tử HASHR8 chia sẻ lý do tăng độ khó khai thác và hashrate của Ethereum là doanh thu miner tăng. Heller cho biết:

“Doanh thu khai thác Ethereum tính bằng MH/s (megahashes/giây) đã tăng lên gần đây do giá ETH tăng và phí giao dịch ETH cũng cao hơn một chút”.

Hơn nữa, các miner công nghiệp Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động khai thác Ethereum, theo giám đốc thương mại Dmitrii Ushakov tại trang trại khai thác tiền điện tử BitRiver. Ushakov cho biết:

“Họ đã tích lũy các giàn khai thác dựa trên GPU kể từ sự cường điệu của DeFi năm nay và diễn biến tăng giá của ETH – cả hai điều này dẫn đến phần thưởng cao hơn cho những miner ETH”.

Ethereum 2

Doanh thu miner ETH hàng tháng Nguồn: The Block Crypto Data

Heller cho biết bên cạnh GPU, các miner ASIC cũng đang có nhu cầu. Heller nói:

Xem thêm:  YFI tăng 30% phá vỡ ATH của Bitcoin

“Innosilicon đã vận chuyển A10 Pro, là miner ASIC có thể khai thác ETH. Cho đến thời điểm hiện tại, phiên bản A10 Pro 500 MH/s đã được mua. Vào tháng 12, sẽ có A10 Pro 720 MH/s với hashrate cao hơn”.

Heller cho biết khi nhiều máy khai thác hơn (cả GPU và ASIC) được bật và nếu giá ETH tiếp tục quỹ đạo tăng, hashrate Ethereum và độ khó khai thác có thể tăng thêm.

Ushakov cũng kỳ vọng các chỉ số này sẽ tăng lên trong những tháng tới.

Điều đáng chú ý là hoạt động khai thác Ethereum sẽ ngừng trong trung hạn vì mạng đang chuyển sang mô hình PoS với những phát triển xung quanh bản nâng cấp Ethereum 2.0.

Nâng cấp Eth2 được chia thành nhiều giai đoạn – chuỗi beacon, chuỗi shard và docking – dự kiến sẽ chạy ít nhất cho đến năm 2022. Sau khi ra mắt Eth2, hoạt động khai thác trên Ethereum sẽ ngừng hoạt động.

Theo The Block Crypto