Tại sao cuộc bầu cử Mỹ sắp tới sẽ là rủi ro lớn nhất của Bitcoin?

Bitcoin đã phá vỡ mức 12.000 đô la nhưng bị đánh đại và quay trở lại với mức giá hiện tại là 11.300 đô la. Vàng cũng thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới nhưng sau đó đã giảm trở lại. S&P 500 tiếp tục thiết lập mức cao sau cao hơn mức cao trước.

Tuy nhiên, tất cả các tài sản này đều có một điểm chung: tất cả chúng đều có nguy cơ đối diện với đợt điều chỉnh lớn, chủ yếu do sự xáo trộn trước cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sắp tới.

Dưới đây là tất cả những lý do tại sao cuộc đối đầu sắp tới giữa Trump và Biden có thể giáng một đòn chết người vào các thị trường, đặc biệt là Bitcoin.

Việc Biden hay Trump giành chiến thắng có ý nghĩa như thế nào đối với Bitcoin và thị trường toàn cầu

Tháng 11 tới đây, Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​Tổng thống Donald J. Trump bảo vệ cương vị của mình trước cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Những năm bầu cử luôn là năm bản lề đối với Hoa Kỳ và thị trường tài chính toàn cầu.

Sự không chắc chắn về khả năng thay đổi chế độ và điều đó có thể tác động như thế nào đến luật thuế doanh nghiệp đã dẫn đến những thay đổi lớn trong tâm lý trước mỗi cuộc bầu cử Tổng thống. Ví dụ, Trump nhậm chức đã khởi động một thị trường tăng giá cho chứng khoán và Bitcoin.

Các nhà phân tích đang mong đợi một chiến thắng của Joe Biden để làm điều ngược lại. Cũng chính những nhà phân tích này lo lắng rằng giữa một trong những đợt phục hồi kỷ lục, một chiến thắng như vậy có thể chưa được định giá. Tuy nhiên, nó có thể sớm xảy ra.

Tại sao cuộc bầu cử Mỹ sắp tới sẽ là rủi ro lớn nhất của Bitcoin

Chỉ số biến động trước bầu cử Nguồn: TradingView

Thị trường đang trong một đợt rung chuyển lớn, và có thể là do sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống.

Chỉ số CBOE VIX, một chỉ số đo lường trạng thái biến động chung của thị trường chứng khoán, dùng để đo mức độ biến động dự kiến bằng việc sử dụng dữ liệu về quyền chọn S&P 500, báo hiệu sự bùng nổ chung trong suốt thời gian qua. Nhưng do đại dịch và các yếu tố kinh tế hiện tại và bất ổn chính trị, VIX chưa bao giờ cao hơn trong một năm bầu cử gần đây.

Xem thêm:  Phân tích chu kỳ thị trường Bitcoin cho thấy thời điểm chốt lời là vài tuần trước đợt bán tháo ngày 19/5

Tại sao cuộc bầu cử Mỹ sắp tới sẽ là rủi ro lớn nhất của Bitcoin

Mối tương quan giữa Bitcoin so với S&P 500 Nguồn: TradingView

Mặc dù VIX không tác động trực tiếp đến Bitcoin, nhưng lần gần đây nhất nó trở nên quá nóng, sau đó là thứ Năm Đen Tối hồi tháng 3. Kể từ đó, Bitcoin đột nhiên trở nên tương quan với chỉ số thị trường chứng khoán S&P 500, khi nó chưa từng xảy ra trước đây trong toàn bộ sự tồn tại của nó.

Cho dù điều này có nghĩa là Bitcoin đã bắt kịp với một kiểu nhà đầu tư khác hay có những động lực khác đang diễn ra hay không, vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, không thể phủ nhận mối tương quan trong hai quý gần đây kể từ khi đại dịch xảy ra.

Tại sao cuộc bầu cử Mỹ sắp tới sẽ là rủi ro lớn nhất của Bitcoin

Bitcoin tăng giá trong những năm bầu cử Nguồn: TradingView

Trước đây, Bitcoin đã không thể lấy lại mức cao nhất mọi thời đại cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc và một tổng thống mới đã tuyên thệ nhậm chức. Lần này, thị trường có thể thích một chiến thắng lặp lại từ Trump, như các nhà phân tích cho rằng đó sẽ là một môi trường thuận lợi hơn để thế giới doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, thị trường có thể sẽ biến động nhiều hơn và do đó, rủi ro hơn nhiều trong những ngày dẫn đến cuộc đua nước rút giữa Trump và Biden tại Nhà Trắng.

Theo Bitcoinist