Tại sao cổ phiếu của các công ty khai thác lại vượt trội hơn so với giá Bitcoin vào năm 2021?

Bitcoin có thể đã vượt trội hơn các thị trường tài chính truyền thống về lợi nhuận đầu tư, nhưng nó vẫn tụt lại phía sau so với các công ty liên quan.

Giá Bitcoin đã tăng từ 10.695 đô la lên gần 42.000 đô la vào thời điểm hiện tại, khoảng 290% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Trong khi đó, cổ phiếu của Marathon Digital Holdings (MARA), một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất Bắc Mỹ, đã tăng 1.641% trong cùng kỳ.

Đây là lý do tại sao các cổ phiếu khai thác Bitcoin đã vượt trội hơn so với giá vào năm 2021

Biểu đồ giá cổ phiếu MARA khung hàng tuầnNguồn: TradingView

Các tổ chức dẫn đầu đợt tăng giá

Nhiều công ty khai thác tiền điện tử vượt trội hơn so với giá Bitcoin về lợi nhuận YoY. Ví dụ: Bitfarms (BITF) có trụ sở tại Canada tăng 1.736%, trong khi Hut 8 Mining (HUT) và Riot Blockchain (RIOT) tăng lần lượt là 1.010% và 913% trong một năm.

Đây là lý do tại sao các cổ phiếu khai thác Bitcoin đã vượt trội hơn so với giá vào năm 2021

Hiệu suất của Bitcoin trên thị trường giao ngay so với các cổ phiếu tập trung vào tiền điện tử trong một nămNguồn: Ecoinometrics

Nick, nhà sáng lập Ecoinometrics, một dịch vụ bản tin tập trung vào tiền điện tử, đã gọi cổ phiếu khai thác là một “lựa chọn hiển nhiên”, lưu ý rằng họ đã cho các nhà đầu tư tổ chức tiếp xúc gián tiếp với thị trường Bitcoin.

“Tôi cá rằng rất nhiều nhà đầu tư tổ chức vẫn chưa bước chân vào giao dịch Bitcoin trên thị trường giao ngay, chủ yếu là vì lý do quy định”, Nick giải thích trong một bài báo được xuất bản vào ngày 27 tháng 9, nói thêm:

“Nó hơi giống những thợ đào vàng trước đây, rất khó để có được vàng vật lý. Vì vậy, cách chơi của những người này có lẽ là tránh xa thị trường giao ngay mà thay vào đó là giao dịch cổ phiếu”.

Các tuyên bố nổi lên khi Morgan Stanley báo cáo tăng hơn gấp đôi tỷ lệ tiếp xúc trong Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), một phương tiện đầu tư truyền thống dành cho các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số.

Cụ thể, Quỹ Morgan Stanley Europe Opportunity sở hữu 58.116 cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), tính đến ngày 31 tháng 7.

Vào tháng 7, Ark Invest của Cathie Wood cũng đã mua hơn 450.000 cổ phiếu GBTC, trị giá khoảng 1,4 triệu đô la. Cùng với hiệu suất của cổ phiếu khai thác, những khoản đầu tư này đã cho thấy sự gia tăng cơn thèm của các tổ chức đối với các sản phẩm đầu tư truyền thống nhưng tập trung vào tiền điện tử.

Xem thêm:  Yếu tố nào đang hỗ trợ bull run Bitcoin và khi nào đà tăng kết thúc?

Nick nói thêm rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thêm vốn của họ vào các cổ phiếu khai thác tiền điện tử, miễn là họ không thấy một giải pháp thay thế khả thi, chẳng hạn như một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) ở Hoa Kỳ.

Mở rộng quy mô và nắm giữ

Nhu cầu về cổ phiếu khai thác tăng lên khi phần lớn các công ty tập trung vào hai triển vọng quan trọng: mở rộng quy mô và nắm giữ.

Ví dụ, Marathon đã báo cáo trong báo cáo tháng 8 chưa kiểm toán của mình rằng, họ đã nhận được 21.584 máy ASIC khai thác Bitcoin tốt nhất từ ​​Bitmain vào năm 2021, họ sẽ nhận được 5.916 máy đào khác hiện đang được vận chuyển. Do đó, Marathon dự kiến ​​sẽ chạy ít nhất 133.000 máy đào Bitcoin vào giữa năm sau.

Bên cạnh đó, công ty cho biết hiện đang nắm giữ 6.695 BTC, bao gồm 4.812,66 BTC được mua hồi tháng 1. Với mức giá hiện tại, số Bitcoin của Marathon hiện là khoảng 333,4 triệu đô la, đủ cung cấp cho công ty để mở rộng quy mô sản xuất trong tương lai.

Tương tự, báo cáo tháng 8 của Riot Blockchain cho thấy năng lực khai thác Bitcoin đã tăng 451% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào đội ngũ 22.050 máy đào, với công suất 2,2 exahash mỗi giây (EH / s). Họ đã khai thác được 441 BTC trong tháng 8 năm 2021.

Riot dự kiến sẽ có 25.650 máy đào của Bitmain hoạt động vào đầu tháng 9. Công ty hiện đang xây dựng một cơ sở khai thác mới ở Texas.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph