Tại sao chu kỳ mid-halving lần này của Bitcoin sẽ khác?

Một số nhà phân tích tin rằng chu kỳ thị trường bốn năm đang thay đổi và lịch trình halving có thể không còn xác định các điều kiện chu kỳ khi Bitcoin đang tiến đến thời điểm chính giữa các lần halving.

Halving là sự kiện giảm một nửa phần thưởng Bitcoin được phát hành trên mỗi khối mới khai thác. Halving tiếp theo sẽ xảy ra vào khoảng ngày 5/5/2024 và giảm phần thưởng khối xuống còn 3,125 BTC.

Theo tác giả Alerzio trên blog Santiment vào ngày 4/4, “mức kháng cự quan trọng là $50K”. Trang blog tuyên bố phá vỡ mức này vào hoặc gần thời điểm mid-halving (giữa các lần halving) vào ngày 11/4 sẽ làm dấy lên nhiều nghi ngờ về khả năng chu kỳ thị trường truyền thống đã bị phá vỡ.

“Nếu giá (ổn định) trên mức này, chúng ta có thể tin tưởng hơn vào luận điểm: Chu kỳ này khác với các chu kỳ trước”.

Tuy nhiên, khi chỉ còn vài ngày nữa, Bitcoin hiện đang giảm khoảng 4,4% trong 24 giờ qua và khoảng 8% trong tuần. Nó đang giao dịch ở mức $43.322.

Bitcoin đã trải qua bốn lần halving cho đến nay, tất cả đều chứng kiến​​ chuỗi ba sự kiện tương tự trong suốt 4 năm như Santiment mô tả. Tuy nhiên, chu kỳ lần này đang đi chệch khỏi quỹ đạo đó:

“Theo quan điểm của tôi, lịch sử sẽ không diễn ra chính xác theo cách đã xảy ra trước đây”.

Santiment đã chứng minh rằng theo truyền thống sau mỗi lần halving, thị trường tăng giá bắt đầu khi giá cùng với hoạt động mạng nhích lên cao hơn, tiếp theo là đỉnh giá cao đáng kể dẫn đến ATH. Mô hình này diễn ra từ halving tháng 5/2020 gần đây nhất đến ATH tháng 11/2021.

Tuy nhiên, thị trường gấu mở rộng thường xuất hiện cho đến mid-halving sau đó. Santiment lưu ý rằng thị trường hiện đang báo hiệu sự kết thúc tiềm năng chu kỳ 4 năm đó vì mạng sắp đến thời điểm mid-halving, nhưng vẫn chưa có thị trường gấu mở rộng rõ ràng nào.

Xem thêm:  Bitcoin chạm $100,000 trên Binance Futures

bitcoin

Nguồn: Tradingview

Nhà phân tích Bitcoin on-chain Willy Woo đã chỉ ra một quan sát có liên quan. Vào ngày 20/3, anh tweet phần tiếp theo của phân tích vào tháng 10/2021, nói rằng trong khi các chu kỳ thị trường trước có thể dự đoán được, giờ chúng ta dự kiến “không còn chu kỳ 4 năm nữa”.

Anh cũng lưu ý các thị trường gấu và bò ngắn hơn kể từ năm 2019 mà không có mô hình đỉnh suy thoái.

Theo Woo, chu kỳ không thể đoán trước mới sẽ bị chi phối bởi sự tác động qua lại phức tạp giữa cung và cầu. Điều này có thể phù hợp với phát hiện của Santiment rằng hoạt động mạng tăng với tốc độ cao hơn nhiều so với mid-halving cuối cùng vào năm 2018. Hoạt động mạng cao hơn cho thấy nhu cầu cao hơn.

Nhà sáng lập Philip Swift của nhà cung cấp dữ liệu Look Into Bitcoin tin rằng chu kỳ 4 năm không chỉ bị phá vỡ, mà nó đã “biến mất một thời gian”. Trong một tweet vào ngày 20/3 trả lời Woo, anh khẳng định chúng ta còn “một chu kỳ nữa trước khi BTC chuyển sang giai đoạn tăng trưởng mới…”

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph