Tại sao các traders giao ngay nên quan tâm đến các đợt thanh lý Bitcoin khổng lồ trên các sàn phái sinh khi thị trường biến động mạnh?

Hành động giá gần đây của Bitcoin đã kích hoạt một loạt các đợt thanh lý trên BitMEX. Trên thực tế, tổng cộng 264 triệu USD lệnh bán đã bị thanh lý sau khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 11.500 USD. Điều thú vị là thị trường chứng khoán Mỹ cũng chịu số phận tương tự.

Tuy nhiên, có lẽ phản ứng của các traders trên các sàn giao dịch phái sinh là quan trọng nhất vì những phản ứng đó ảnh hưởng đến giá trên các sàn giao dịch giao ngay. Việc thanh lý đáng kể trên các sàn giao dịch phái sinh xảy ra trong thời điểm biến động mạnh. Lần cuối cùng một sự kiện như vậy diễn ra là vào ngày 12 tháng 3, thời điểm giá Bitcoin trên các sàn giao dịch giao ngay giảm hơn 50%.

Vào thời điểm đó, phải mất vài tuần để giá Bitcoin phục hồi sau đau thương. Tuy nhiên, vào ngày 27 tháng 7, một đợt tăng giá bắt đầu và nó đã thúc đẩy tâm lý giao dịch trên các sàn giao dịch. Đợt tăng giá Bitcoin này tiếp tục trong hơn một tháng, cho đến vài ngày trước khi Bitcoin giảm xuống dưới mốc 11.500 đô la, một động thái đi kèm với một loạt các đợt thanh lý. Tuy nhiên, quy mô tương tự cũng cho thấy sự cần thiết phải thay đổi chiến lược giao dịch.

Các vị thế thanh lý giúp các traders không bị thua lỗ cao hơn. Tuy nhiên, trên các sàn giao dịch giao ngay, điều này ảnh hưởng nhiều nhất đến HODLers và các traders trong ngày. Thanh lý từ những sự kiện như vậy hiếm khi được hấp thụ bởi nhu cầu được tạo ra bởi những người mua mới. Do đó, kết quả là một đợt giảm giá tiếp theo xảy ra. Trong vòng 24 giờ, một tuần và một tháng, một số lần giảm như vậy thường xảy ra. Điều tương tự cũng được quan sát thấy khi biểu đồ giá BTCUSD trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 3 đến ngày 27 tháng 8 được kiểm tra.

Bitcoin san giao dich phai sinh 2

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, đây cũng là một cơ hội vì các traders trong ngày và các nhà kinh doanh có thể tận dụng các sự kiện thanh lý nếu họ nghiên cứu các dấu hiệu đủ sớm.

Bitcoin san giao dich phai sinh 3

Nguồn: Skew

Một số giao dịch thanh lý chỉ đơn giản là hậu quả của việc giảm giá và một số khác là sự cưỡng bức từ bỏ tâm lý lạc quan đang thịnh hành. Lần giảm giá gần đây nhất thuộc về đơn hàng nhỏ, trị giá khoảng 1500 đô la, vì vậy điều này có thể được cho là do tâm lý của các traders bán lẻ. Tuy nhiên, sự sụt giảm cường độ được nhìn thấy vào ngày 12/3/2020 thường biểu thị sự thay đổi trong chiến lược của tổ chức. Đây có thể được sử dụng như một điểm tham chiếu cho các traders trong ngày.

Xem thêm:  10 lý do hàng đầu để đầu tư vào Terra Virtua TVK, theo Altcoin Buzz

Các traders bị ảnh hưởng bởi các sự kiện chẳng hạn như sự sụt giảm giá của Bitcoin vì những sự kiện như vậy gây ra sự hoảng loạn và sự sụt giảm giá altcoin hầu như luôn được dự đoán trước. Trên thực tế, đợt giảm giá mới nhất đã quét sạch hơn 40 tỷ USD vốn hóa thị trường. Vì giao dịch là một trò chơi có tổng bằng 0, nên có rất nhiều người thua trên các sàn giao dịch ngay trong những tình huống như thế này.

Mặc dù thanh lý cưỡng bức là một tính năng được tích hợp trên nhiều sàn giao dịch phái sinh, nhưng các traders thường không chuẩn bị trước cho sự sụt giảm giá trong một khoảng thời gian ngắn. Các traders tham gia vào các khoản đặt cược có đòn bẩy quá mức  có thể phải chịu áp lực từ một loạt các giao dịch thanh lý cưỡng bức với các vị thế có rủi ro cao.

Ở đây, rủi ro có thể thấy rõ từ thực tế là 87% tổng số thanh lý trong Bitcoin Futures trên BitMEX trong tuần qua đều là thanh lý bán. Rủi ro và biến động giá như vậy làm ảnh hưởng đến tâm lý của các traders bán lẻ và giá có thể mất một thời gian để phục hồi.

Tận dụng thác giá và thận trọng với tính thanh khoản trên các sàn giao dịch giao ngay là hai cách đơn giản để giao dịch với rủi ro được tính toán trên các sàn giao ngay. Không có gì đảm bảo rằng giá sẽ luôn tiếp tục di chuyển sau khi thanh lý, nhưng việc nghiên cứu các biểu đồ để nắm bắt các tín hiệu có thể trao quyền cho các traders và tăng lợi nhuận trong giao dịch trong ngày.

Theo Ambcrypto