Tại sao các tổ chức đột nhiên quan tâm đến Bitcoin

Khi những người chơi lớn tiếp tục tham gia vào không gian tiền điện tử, các tổ chức đang trở thành những HOLDer lớn.

Không nghi ngờ gì nữa, Bitcoin đã trở thành một tài sản ngày càng phổ biến để sở hữu đối với các nhà đầu tư tổ chức. Vào cuối quý 2 năm 2020, Fidelity đã báo cáo trong một cuộc khảo sát với gần 800 nhà đầu tư tổ chức, 36% trong đó cho rằng đang sở hữu tài sản tiền điện tử. Một cuộc khảo sát khác, được thực hiện bởi công ty bảo hiểm tài sản tiền điện tử Evertas, đã chia sẻ rằng những người được hỏi tin rằng các quỹ đầu tư sẽ tăng đáng kể lượng tiền nắm giữ của họ. Nó cũng dự đoán rằng 90% tổ chức sở hữu tài sản tiền điện tử dự kiến sẽ đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin trong năm nay.

Từ MicroStrategy và Grayscale đến JPMorgan và Goldman Sachs, Bitcoin đã củng cố vị trí của mình trong các danh mục đầu tư như một tài sản để làm hàng rào chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có những lý do kỹ thuật thực sự khiến các nhà đầu tư tổ chức ngày càng trở nên lạc quan hơn đối với Bitcoin, với một số dự đoán rằng nó sẽ đạt 1 triệu đô la vào năm 2025.

Mặc dù giá trị tương lai của Bitcoin có thể tiếp tục là một chủ đề tranh luận, nhưng thực tế là các nhà đầu tư và tổ chức tài chính hiện tin rằng “việc nắm giữ Bitcoin có thể ít rủi ro hơn so với việc không nắm giữ Bitcoin”. Trên thực tế, theo một nghiên cứu của công ty nghiên cứu tiền điện tử Messari, hơn 81,000 Bitcoin thuộc về “ngân quỹ của các công ty giao dịch công khai”.

“Tổng cộng 81,154 BTC, hoặc 0,5% tổng số BTC đang lưu hành được giữ trong ngân quỹ của các công ty giao dịch công khai”.

Nhưng, điều gì đã thúc đẩy cuộc biểu tình của Bitcoin vào năm 2020 và các nhà đầu tư tổ chức đang nhìn thấy gì ở Bitcoin mà họ chưa từng thấy trước đây?

Mạng không biên giới của Bitcoin và công nghệ blockchain

Bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ không có chủ quyền và không liên quan đến các loại tài sản khác. Đối với các nhà đầu tư tổ chức, nó đóng vai trò như một công cụ đa dạng hóa để bảo vệ chống lại các thị trường có tương quan cao như S&P 500, Nasdaq và đồng đô la. Hai lĩnh vực chính mà Bitcoin và công nghệ blockchain mang lại nhiều giá trị nhất cho các nhà đầu tư tổ chức bao gồm các giao dịch an toàn, không biên giới và tiếp cận các cơ hội mới không thể tồn tại trong các thị trường tài chính truyền thống.

Công nghệ sáng tạo của Bitcoin bao gồm hợp đồng thông minh, thanh toán không biên giới, phí thấp hơn và giao dịch nhanh hơn, an toàn hơn là chất xúc tác sẽ chuẩn bị cho chúng ta trong tương lai nơi các đồng tiền quốc gia thoát khỏi hình thức vật lý hiện tại và trở thành số hóa.

Với lạm phát của đô la Mỹ đang tăng lên, các nhà đầu tư đáng chú ý như Ray Dalio và Paul Tudor Jones cũng đang bắt đầu “ngày càng thích Bitcoin” và đã xác định nó là “hàng rào chống lại lạm phát tốt nhất” so với vàng và đồng. Khi các ngân hàng và nhà cung cấp công nghệ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các dự án nghiên cứu và phát triển liên quan đến xác minh và ghi lại các giao dịch tài chính, chẳng hạn như doanh nghiệp blockchain mới của JPMorgan và công ty tiền tệ kỹ thuật số Onyx, chúng ta sẽ tiếp tục thấy các tổ chức tăng cường sự hiện diện của họ trong không gian.

Sự ra đời của các giải pháp lưu ký chất lượng

Người giám sát được sử dụng bởi các tổ chức tài chính như quỹ đầu cơ và quỹ tương hỗ, những người có nghĩa vụ giữ tài sản của khách hàng với người giám sát chuyên nghiệp cho các mục đích pháp lý.

Trước đây, các nhà đầu tư tổ chức đã cảnh giác với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác do môi trường pháp lý và cho đến gần đây, hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn cũng thiếu nghiêm trọng các giải pháp giám sát tài sản tiền điện tử cấp tổ chức. Với nhu cầu cấp thiết về người giám sát thích hợp để đảm bảo số lượng tài sản tiền điện tử ngày càng tăng và sự rõ ràng hơn về các hướng dẫn quy định để vận hành và đầu tư vào tiền điện tử, một lĩnh vực giải pháp giám sát cấp tổ chức đã ra đời.

Anchorage, một công ty lưu ký tiền điện tử mới ra mắt được hỗ trợ bởi Andreessen Horowitz và một số công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào blockchain nổi tiếng khác, là một trong những giải pháp đó. Nó được kết hợp với các đặc tính để cung cấp một người giám sát tài sản kỹ thuật số tiền điện tử gốc cho các nhà đầu tư tổ chức. Bank Frick, một ngân hàng tư nhân có trụ sở tại Liechtenstein, đã ưu tiên cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng blockchain, bao gồm hỗ trợ khởi chạy token, giao dịch tiền điện tử và lưu ký tài sản kỹ thuật số. Các dịch vụ của ngân hàng được quản lý nhắm mục tiêu đến những người tham gia thị trường chuyên nghiệp và các trung gian tài chính ở Châu Âu.

Xem thêm:  Elon Musk thúc đẩy DOGE một lần nữa trong bối cảnh “quan tâm mạnh mẽ” đến altcoin

Các ngân hàng cũng đã bật đèn xanh cho các công ty tiền điện tử lưu ký. Trong một lưu ý gửi tới công chúng, phó tổng biên tập và cố vấn cấp cao của văn phòng biên soạn tiền tệ Hoa Kỳ Jonathan Gould đã viết lại vào tháng 7:

“Chúng tôi kết luận rằng một ngân hàng quốc gia có thể cung cấp các dịch vụ lưu ký tiền điện tử này thay mặt cho khách hàng, bao gồm cả việc nắm giữ các khóa mật mã duy nhất được liên kết với tiền điện tử”.

Điều này đánh dấu một sự phát triển lớn trong toàn ngành, cho phép các tổ chức tài chính được quản lý nắm giữ các dịch vụ giữ an toàn tương tự do các công ty chuyên gia trước đây độc quyền nắm giữ.

Các tùy chọn lưu ký ngân hàng cùng với sự xuất hiện của các công ty bảo hiểm tiền điện tử như Paragon International Insurance Brokers, công ty gần đây đã được tích hợp vào các dịch vụ của Bitstamps, đang cung cấp các chính sách để các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin được bảo vệ cả online và offline trong khi giải quyết một số trường hợp liên quan đến tội phạm.

Các giải pháp quản lý và giám sát được thông qua cung cấp sự an toàn cho các nhà đầu tư tổ chức, những người có thể nghi ngờ. Họ cũng đang giúp giữ cho các sàn giao dịch tiền điện tử ở một tiêu chuẩn cao hơn, khuyến khích họ bảo vệ tiền của các nhà đầu tư khỏi bị trộm cắp hoặc chiếm đoạt. Điều này đã trở thành một chất xúc tác quan trọng để làm cho tài sản kỹ thuật số trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức và quỹ.

Nhu cầu của các tổ chức đối với Bitcoin

Khi thị trường tiền điện tử chứng kiến ​​sự gia tăng trong các khoản đầu tư tổ chức, với việc ngày càng nhiều công ty hoàn thành các giao dịch mua lớn, nó đã tương quan với một cuộc biểu tình trên thị trường.

Theo một báo cáo từ nền tảng phái sinh tiền điện tử Zubr, các nhà đầu tư tổ chức đang chuyển sang nắm giữ Bitcoin ở dạng “vật chất” thay vì hợp đồng tương lai được thanh toán bằng tiền mặt. Sự tích hợp của các nhà đầu tư tổ chức vào hệ sinh thái tiền điện tử và mối quan tâm của họ trong việc nắm giữ là một dấu hiệu tích cực cho việc áp dụng chính thống. Những điểm tương đồng mà những nhà đầu tư này chia sẻ với những người nắm giữ cho thấy sự chuyển đổi dễ dàng từ tài chính truyền thống sang nền kinh tế kỹ thuật số, tạo niềm tin vào Bitcoin và thể hiện sự hiểu biết và niềm tin vào công nghệ.

Phục vụ cả hai bên cũng là lợi thế tiềm năng cao đi kèm với tài chính phi tập trung, vốn đã giới thiệu luồng kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ mới. Các dịch vụ như Maker và Compound cho phép các cá nhân có thể vay bất kỳ quy mô nào chỉ trong vài phút mà không cần phải tiết lộ danh tính của họ cho bên thứ ba, trong khi lợi tức liên quan đến các sản phẩm DeFi mới mang lại lợi nhuận cao hơn tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ tài khoản tiền gửi và các tài khoản tùy chọn truyền thống khác.

Những lợi ích tiềm năng của cuộc cách mạng DeFi chỉ là một lý do nữa khiến động lực của tiền điện tử chuyển thành thứ mà những người tin tưởng luôn mong muốn, một tài sản số hóa, không biên giới.

Bằng chứng là ở các con số khi các nhà đầu tư tổ chức đến với tiền điện tử

Theo một cuộc khảo sát gần đây của quản lý tài sàn Fidelity, 80% các tổ chức được khảo sát nhận thấy việc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số là hấp dẫn, trong khi số lượng địa chỉ Bitcoin đang tăng đều đặn. Các địa chỉ nắm giữ trên 1,000 và 10,000 Bitcoin cũng đã tăng lên đáng kể. Cùng với sự sụt giảm số dư trên các sàn giao dịch, điều này cho thấy rằng cá voi và các nhà đầu tư lớn hơn đang chọn nắm giữ Bitcoin.

Ngoài ra, một báo cáo của công ty kiểm toán KPMG (một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới) cho thấy rằng các ngân hàng lớn, các nhà quản lý tài sản và người giám sát đủ điều kiện đang tung ra một làn sóng mới các sản phẩm và dịch vụ tiền điện tử cấp tổ chức. Các tổ chức đầu tư vào tiền điện tử xác nhận sự tin tưởng vào tài sản kỹ thuật số từ một vị trí quyền lực đáng kể.

Theo Cointelegraph