Tại sao các dự án đốt token?

Trong thời gian gần đây, xu hướng đốt token rất phổ biến và một số dự án blockchain nổi tiếng đã phá hủy lượng lớn tài sản kỹ thuật số. Mặc dù các dự án có kế hoạch đốt khác nhau, nhưng hiệu quả tổng thể thường giống nhau, vì việc phá hủy token làm giảm nguồn cung lưu hành.

Các dự án blockchain đốt token vì lợi ích và mục tiêu cụ thể

Đốt token là xu hướng phổ biến và các tin tức thường nêu bật những dự án cụ thể như Ethereum, Terra, Shiba Inu cũng như nhiều dự án khác đã phá hủy lượng lớn token gốc.

Tuần trước, các nhà phát triển SHIB đã giới thiệu một cổng đốt, cho phép holder đốt kho SHIB của họ. Đổi lại, những người đốt SHIB được thưởng cho việc phá hủy token. SHIB hiện có tỷ lệ đốt khoảng 180,18% trong 24 giờ qua.

“Các phiếu bầu on-chain cho đề xuất 133 và 134 để đốt 88,675 triệu Pre-Col-5 LUNA trong Community Pool (~4,5 tỷ đô la), đổi lấy UST thông qua hoán đổi on-chain và giảm thời lượng phân phối oracle_rewards_pool từ 3 xuống 2 năm đã được thông qua!”, Terra tweet.

Trong tuần đầu tiên của tháng 11/2021, team nhà phát triển LUNA đã đốt 88,7 triệu LUNA và các dự án như Ethereum đốt token gốc mỗi phút trong ngày. Ví dụ, sau khi thực hiện Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559, hơn 2,17 triệu ETH đã bị phá hủy vĩnh viễn.

“76.100 BNB (35.060.900 đô la) đã bị đốt kể từ khi nâng cấp đốt theo thời gian thực BEP-95”, BurnBNB tweet.

Giống như SHIB, ETH cũng có tỷ lệ đốt, vì các số liệu cho thấy 135 ETH đã bị đốt trong 60 phút và 4.477 ETH trong 24 giờ. BNB có quy trình đốt theo lịch trình và dự án đã phá hủy coin để giảm nguồn cung tổng thể.

Đốt tiền điện tử chỉ đơn giản là gửi token đến địa chỉ không có hiệu lực

Quá trình này đã được một số nhà phát triển sử dụng và cộng đồng ủng hộ. Tuy nhiên, việc đốt các token không có nghĩa là các token bị nhấn chìm trong ngọn lửa theo nghĩa đen.

Hầu hết các dự án đốt token chỉ bằng cách gửi tiền kỹ thuật số đến một địa chỉ chết. Địa chỉ này chỉ đơn giản là một hố đen của quỹ vì không ai có khóa cá nhân, hay còn gọi là gửi tiền đến địa chỉ rỗng.

Xem thêm:  Đây là 3 altcoin có cap nhỏ sẽ đánh bại thị trường, theo KOL Tyler Swope

Sau khi các token được gửi đến địa chỉ rỗng, không ai có thể sử dụng chúng nữa. Các kế hoạch đốt tiền kỹ thuật số hoạt động trong nhiều năm nay và dự án Counterparty là một trong những dự án lâu đời nhất triển khai ý tưởng cơ chế đốt.

Proof-of-Burn của Counterparty

Trên thực tế, Counterparty đã đốt BTC để khởi động dự án.

“Tất cả XCP từng tồn tại đều được cung cấp tương ứng cho những người nhận ra giá trị của Counterparty và sẵn sàng “đốt” Bitcoin của họ để tham gia vào Counterparty”, dự án giải thích trong một bài đăng trên blog về quy trình PoB.

token

Địa chỉ đốt của Counterparty

Cơ chế đốt token mang lại rất nhiều lợi ích và một số giao thức stablecoin theo thuật toán sử dụng quá trình đốt để phân phối stablecoin theo cách tự trị. Trong khi Counterparty sử dụng proof-of-burn để khởi động XCP, hầu hết các dự án blockchain đều đốt coin để giảm nguồn cung tổng thể.

Theo một cách nào đó, đốt token tương tự như mua lại cổ phiếu trong thị trường cổ phiếu truyền thống. Loại bỏ coin khỏi nguồn cung lưu hành khiến tiền điện tử trở nên khan hiếm, nhằm mục đích làm cho phần còn lại của coin đang lưu hành có giá trị hơn.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin