Tại sao Bitcoin lại sụp đổ sau đợt bán tháo của Phố Wall? Liệu BTC có còn là “hàng rào chống lạm phát”?

Với thông báo sau cuộc họp của FED, Bitcoin đã tăng mạnh, kiểm tra mức kháng cự $ 40.000. Tuy nhiên, tâm lý thị trường dường như đã thay đổi trong ngày hôm nay khi nó giảm xuống dưới $ 37.000. Sự biến động dữ dội trong thị trường tiền điện tử là điều thường xảy ra, nhưng hiện tại, dường Bitcoin đang có xu hướng theo sau Phố Wall thay vì những dữ liệu on-chain hoặc tin tức liên quan đến tiền điện tử.

Bitcoin theo sau Phố Wall

Lợi tức kho bạc kỳ hạn 30 năm tăng khoảng 3% lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Động thái này khiến Nasdaq giảm 4% trong vòng vài giờ, và Bitcoin cũng theo đó, giảm 7% trong cùng khoảng thời gian.

Bitcoin

Lợi tức trái phiều dài hạn Nguồn: Bloomberg

Đợt sụt giảm diễn ra theo một xu hướng ngày càng mạnh cho thấy thị trường tiền điện tử đang hoạt động giống như một loại cổ phiếu công nghệ rủi ro hơn là một loại tài sản hoàn toàn riêng biệt. Cuộc họp của FED vào ngày 5 tháng 5 đã xác nhận việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản để kìm hãm lạm phát. Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực khi Jerome Powell bác bỏ khả năng tăng lãi suất cao hơn, ở mức 75 điểm cơ bản. Lập luận của Powell có thể là xu hướng tăng giá đối với Bitcoin với thực tế là nó có tỷ lệ LTV cao nhất trong lịch sử.

Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều nhà đầu tư sử dụng tín dụng để đầu tư vào Bitcoin. Mức tăng lãi suất thấp hơn cho thấy lãi suất cho các khoản vay sẽ không vượt quá giới hạn có thể quản lý. Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng lãi suất nào cũng được thiết kế để chống lại lạm phát đang ở mức quá cao. Nếu Bitcoin là hàng rào chống lạm phát, tại sao nó lại phản ứng tích cực trước tin tức về kế hoạch chống lạm phát?

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC Nguồn: TradingView

Bitcoin có còn là hàng rào chống lạm phát không?

Bitcoin nổi tiếng được coi là hàng rào chống lạm phát so với các tài sản truyền thống. Cathie Wood của Ark Invest gần đây đã nói:

“Nếu lạm phát là một vấn đề, thì Bitcoin là hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát cũng như rủi ro đối tác”.

Tuy nhiên, lập luận này hiện đang khá mâu thuẩn với tình huống hiện tại, khi Bitcoin đã phản ứng mạnh mẽ hơn Phố Wall vì lo ngại rằng FED sẽ không thể kiềm chế lạm phát. Các nhà phân tích đang bắt đầu đặt câu hỏi về chiến lược của FED và khả năng của họ trong việc kiểm soát lạm phát. Nếu Bitcoin giảm khi lạm phát tăng, nó không còn là hàng rào nữa.

Xem thêm:  Nền kinh tế stablecoin tăng gần 10% trong 54 ngày, khối lượng USDT chiếm 84%

Tuy nhiên, Michael Saylor, Giám đốc điều hành của Microstrategy, gần đây đã nói với Bloomberg rằng:

“Nếu quay ngược lại hai năm trước, khi Microstrategy mua vào, thì giá Bitcoin đã tăng 400%. Nếu xem xét thị trường trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, các trader kiểm soát nó”.

Saylor cho biết, ngay cả hành động giá hàng tháng của Bitcoin cũng có thể do các trader kiểm soát. Thật vậy, Bitcoin đã tăng 400% kể từ năm 2020, cũng như thị trường đã nhận được hàng tỷ USD đầu tư đến từ các tổ chức lớn.

Trong khi nhiều người coi sự gia tăng đầu tư từ các tập đoàn truyền thống là tín hiệu tăng giá cho Bitcoin, nó cũng có thể có tác động tiêu cực khi khiến cho nó tương quan chặt chẽ hơn với các loại tài sản truyền thống, ít nhất là trong ngắn hạn. Ngay cả thông báo về việc mua thêm lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD từ LFG cũng chẳng giúp ích được gì nhiều để ngăn Bitcoin theo chân Phố Wall đi xuống.

Báo cáo gần đây của Coinbase Institutional cho thấy Ethereum có tương quan chặt chẽ với S&P500 hơn là Bitcoin. Liệu tương lai của Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung, có tuân theo các loại tài sản truyền thống hay không? Hay nó có thể tách khỏi sự biến động hàng ngày trên đà hướng đến sự kiện Bitcoin halving vào năm 2024?

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo CryptoSlate