Tại sao Binance Smart Chain và PancakeSwap vẫn là một phần quan trọng của DeFi?

Nền tảng phân tích blockchain Nansen mới đây đã phát hành một báo cáo phân tích hoạt động của người dùng trên Binance Smart Chain (BSC) và tiết lộ những xu hướng đầy thú vị.

Được tạo ra như một “blockchain song song” cho Binance Chain, BSC đã cung cấp khả năng lập trình và các hợp đồng thông minh cho các nhà phát triển quan tâm đến việc tung ra token của họ trên mạng, mở ra hàng trăm dự án, chẳng hạn như PancakeSwap (CAKE), Venus (XVS), Auto (AUTO) và Beefy Finance (BIFI).

Lợi thế cạnh tranh của BSC

BSC hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof of Staked Authority (PoSA), nơi những người tham gia stake Binance Coin (BNB), đồng coin gốc của Binance Chain, để trở thành trình xác nhận.

Mặc dù tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM), BSC “được tạo ra như một cơ sở hạ tầng có thể mở rộng để xử lý một số lượng lớn các giao dịch DeFi với chi phí thấp mà không ảnh hưởng đến tốc độ”, nhận được sự hỗ trợ từ rất nhiều công cụ Ethereum và các ứng dụng phi tập trung (dApp).

“Một lợi thế cạnh tranh của BSC so với Ethereum (ETH) là phí gas – chi phí cần thiết để thực hiện một giao dịch trên mạng, rẻ hơn đáng kể”.

Tại sao Binance Smart Chain và PancakeSwap vẫn là một phần quan trọng của DeFi

Phí gas hàng ngày của Ethereum vs BSC

Vào thời kỳ đỉnh cao, số lượng giao dịch trên BSC cao hơn khoảng 10 lần so với Ethereum, cho thấy mối tương quan nghịch giữa phí gas và số giao dịch.

Tại sao Binance Smart Chain và PancakeSwap vẫn là một phần quan trọng của DeFi

Khối lượng giao dịch của Ethereum vs BSC

Áp dụng Stablecoin

Trên mạng Ethereum, Tether (USDT), stablecoin hàng đầu về vốn hóa thị trường, thống trị lưu thông của stablecoin với tỷ suất lợi nhuận khổng lồ, nơi nó được giao dịch gần gấp đôi so với USD Coin (USDC) và DAI cộng lại.

“Mọi người có thể đoán rằng Binance USD (BUSD), đồng stablecoin được hỗ trợ 1: 1 USD do Binance phát hành sẽ đánh bại về giá trị giao dịch hàng ngày và số người dùng hoạt động duy nhất hàng ngày”, báo cáo tiết lộ rằng đây chỉ là trường hợp trong giai đoạn đầu của BSC.

“Khi Binance Bridge được phát hành nhằm hỗ trợ giao dịch chuỗi chéo (cross chain) từ nền tảng ERC-20 và TRC-20, USDT đã được đưa vào hệ thống. Mọi người có thể chuyển đổi liền mạch từ USDT ERC-20 trên Ethereum thành USDT BEP-20 trên BSC, khiến USDT đạt được sức hút”.

Xem thêm:  Testnet Ethereum 2.0 lần thứ hai thành công tốt đẹp, có thể phát hành mainnet trong năm nay

“Biểu đồ số người dùng hoạt động duy nhất hàng ngày vẽ nên một bức tranh tương tự cho BUSD và USDT”, cho thấy rằng USDT đã cố gắng vượt trội hơn BUSDvài lần, trong khi DAI tụt lại ở vị trí thứ ba, với số lượng người dùng ít hơn 40 đến 50 lần.

Tại sao Binance Smart Chain và PancakeSwap vẫn là một phần quan trọng của DeFi

Hoạt động hàng ngày của các stablecoin

“Điều này có thể là do lợi thế của đồng coin gốc mà BUSD sở hữu”, với hầu hết các pool trên mạng BSC đều có các cặp token với BUSD và BNB.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của stablecoin đạt đỉnh vào giữa cuối tháng 4 và giảm đáng kể về sau đó.

Tại sao Binance Smart Chain và PancakeSwap vẫn là một phần quan trọng của DeFi

Khối lượng giao dịch hàng ngày của stablecoin

“Giai đoạn này chắc chắn mang lại tín hiệu cho nhiều người cuồng tiền điện tử, khi Bitcoin (BTC) đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trước khi giảm xuống hơn 50%, cho thấy mối tương quan giữa Bitcoin và hoạt động stablecoin trên BSC hoặc DeFi nói chung”.

Quy mô vốn và địa chỉ ví của người dùng BSC

“Giá trị trung bình của các giao dịch stablecoin là một chỉ báo tốt về quy mô vốn và địa chỉ ví của người dùng BSC”, theo Nansen.

Như BlogDeFi đã báo cáo, token CAKE của PancakeSwap đã tăng hơn 120% và khối lượng giao dịch hàng ngày của nó đã vượt qua Ethereum vào tháng 4.

Đồng thời, giá trị của các giao dịch stablecoin trị giá 1 triệu đô la trở lên luôn chiếm hơn 90% tổng khối lượng giao dịch.

Tại sao Binance Smart Chain và PancakeSwap vẫn là một phần quan trọng của DeFi

Giá trị phân bổ trong khối lượng giao dịch của stablecoin

“Điều này có thể chỉ ra rằng các nhà đầu tư giàu có hoặc thậm chí là cá voi đã hoạt động tích cực trong tháng đối với CAKE và BSC”, Nansen kết luận.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate