Tại sao ATOM tăng 37% trong 30 ngày qua?

Khi sự sụp đổ của thị trường diễn ra, tài sản trở nên quá bán và thường có hiện tượng “oversold bounce” (giá tăng nhanh sau một đợt sụt giảm nghiêm trọng), “return to mean” (tạm dịch: lợi tức trở lại mức trung bình), “mean reversion” (tạm dịch: đảo ngược trung bình) hoặc giá quay trở lại đáy của phạm vi trước khi sụp đổ.

Sau đó, tài sản hợp nhất, hoặc tiếp tục xu hướng giảm, hoặc quay trở lại xu hướng tăng giá nếu chất xúc tác giảm không đủ quan trọng để phá vỡ cấu trúc thị trường.

Tuần này, giá Cosmos (ATOM) dường như đang đi theo con đường này và đang thể hiện một chút sức mạnh với mức tăng 35% kể từ ngày 22 tháng 8.

Giá ATOM đang nằm trong một kênh tăng dần, hoặc có thể nói rằng một mô hình đáy tròn lớn (Rounding bottom pattern) với giá gần phá vỡ trên đường viền cổ.

Đây là lý do ATOM tăng 37% trong 30 ngày qua

Biểu đồ giá ATOM khung hàng ngàyNguồn: Tradingview

Mức kháng cự trên 13 đô la (đường màu đen nằm ngang trong biểu đồ bên dưới) hiện đang gần được test và nếu đủ khối lượng cùng sự ổn định từ thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, giá có thể tiến đến mức trung bình động MA 200 ngày ở mức 17,2 đô la.

Tất nhiên, nếu Bitcoin tăng giá vào cuối ngày hoặc thông tin về hội nghị Jackson Hole bị rò rỉ thì toàn bộ cấu trúc tăng giá cho ATOM có thể sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, các trader hãy chuẩn bị và lựa chọn quy mô cho phù hợp.

“Nếu giá ATOM xoay sở để vượt qua đường hỗ trợ MA 200 , thì việc tiếp tục lên mức 27 đô la có thể xảy ra”.

“Tôi đã mua khi ATOM retest ở đây vì nó đang dẫn đầu thị trường. Tìm kiếm một động thái hướng tới 14,4 đô la, miễn là mức thấp nhất được giữ ở đây”.

Các nhà phân tích tại VanEck, một quỹ quản lý tài sản trị giá hàng tỷ đô la, cho rằng giá ATOM sẽ tăng gấp 160 lần vào năm 2030.

Khó tin phải không? Dự đoán có lẽ hơi xa vời, nhưng đây là những gì họ nói:

“Dựa trên phân tích dòng tiền tiêu hao của chúng tôi về giá trị tiềm năng của hệ sinh thái Cosmos vào năm 2030, mục tiêu tăng giá cho ATOM là 140 đô la, với mục tiêu giảm còn 1 đô la. Với giá ATOM là 10 đô la kể từ ngày 8/2/2022, chúng tôi thích tỷ lệ cược 14-1 này và tin rằng đây là cơ hội mua”.

Hãy cùng xem xét sơ lược về lý do tại sao họ lại nói ATOM có thể đạt 140 đô la.

Sự phù hợp giữa sản phẩm-thị trường và một cầu nối cross-chain an toàn có thể phát triển mạnh sau Merge

Các nhà phân tích Patrick Bush và Matthew Sigel của VanEck trích dẫnInter-Blockchain Communication Protocol (IBC) của Cosmos như một chất xúc tác tăng giá chính bởi vì “những blockchain Cosmos SDK riêng biệt có thể mở ra các kênh giao tiếp để trao đổi dữ liệu, thông điệp, token và các tài sản kỹ thuật số khác”.

Theo các nhà phân tích, “kiến trúc IBC sau đó cho phép mỗi blockchain thực hiện các hoạt động trên một blockchain khác mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba đáng tin cậy”. Họ tiếp tục:

“Công nghệ truyền thông không cần sự cho phép và niềm tin của IBC giải quyết nhiều vấn đề mà các giải pháp cầu nối đáng tin cậy đã gặp phải – dẫn đến hơn 1 tỷ đô la bị đánh cắp thông qua các vụ hack cầu nối”.

Các nhà phân tích cũng trích dẫn Cosmos SDK, sự phù hợp product-to-market rõ ràng và tích lũy ATOM mạnh mẽ – bị ảnh hưởng một phần bởi việc staking và cơ chế “bảo mật liên chuỗi” sắp ra mắt của Cosmos Hub – là lý do cho quan điểm tăng giá dài hạn của họ.

Xem thêm:  Chu kỳ tăng giá của Cardano đã kết thúc chưa?

Điều gì đang xảy ra ở khía cạnh phát triển và roadmap?

ATOM được thiết lập để trở thành tài sản thế chấp chính trong ba stablecoin mới sẽ ra mắt trong hệ sinh thái Cosmos.

“Tại sao ATOM đang “to the moon”?

Tài sản thế chấp chính trong ba stablecoin mới đã truyền cảm hứng cho hệ sinh thái Cosmos:

3 chain này sẽ cần ATOM để đúc stablecoin của họ, đồng nghĩa với việc khóa nguồn cung”.

Việc đúc stablecoin sẽ yêu cầu “khóa” hoặc ký gửi ATOM và theo roadmap (lộ trình) Cosmos Hub 2.0, việc staking thanh khoản cũng dự kiến sẽ ra mắt vào H2 2022.

Đây là lý do ATOM tăng 37% trong 30 ngày qua

Chi tiết roadmap ATOMNguồn: Cosmos Hub

Trong suốt mùa hè DeFi và sự hồi sinh sau mùa hè, việc phát hành stablecoin và staking thanh khoản là hai hiện tượng thúc đẩy tổng giá trị bị khóa (TVL) cho các blockchain hướng DeFi. Việc staking thanh khoản tạo thêm áp lực mua vào cho token, đồng thời trang bị nó từ những tiện ích trong các khía cạnh khác nhau của cho vay, đi vay và đòn bẩy của tài chính phi tập trung (DeFi).

Đây là lý do ATOM tăng 37% trong 30 ngày qua

Tỷ lệ phần trăm nguồn cung lưu hành của ATOMNguồn: Staking Rewards

Dữ liệu hiện tại từ Staking Rewards cho thấy 65,84% ATOM lưu hành đã được stake với lợi suất tối thiểu là 17,85% và dữ liệu bổ sung từ nhà cung cấp phân tích cho thấy số lượng người stake ATOM tăng gần 189% trong 30 ngày qua.

Đây là lý do ATOM tăng 37% trong 30 ngày qua

Số lượng người stake ATOM trong 30 ngàyNguồn: Staking Rewards

Những điều trên dường như phù hợp với luận điểm rằng việc staking thanh khoản và đúc stablecoin sẽ sớm ra mắt. Bất chấp sự hợp nhất của các chỉ số tăng giá này, điều quan trọng cần nhớ là giá tài sản luôn chuyển động song song cùng thị trường rộng lớn hơn. Mặc dù có thể có một số tín hiệu tăng giá nhấp nháy từ ATOM, nhưng thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn (bao gồm cả BTC) vẫn đang gặp khó khăn.

Không ai chắc chắn rằng thị trường đang chạm “đáy” và tiền điện tử là tài sản risk-off tồn tại trong môi trường kinh tế vĩ mô, nơi hầu hết các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ phản đối rủi ro. Các đề xuất tích lũy giá trị cho ATOM rất mạnh mẽ và việc staking, đúc stablecoin cùng staking thanh khoản đã được chứng minh là chất xúc tác tăng giá mạnh mẽ cho những token DeFi và altcoin trong quá khứ. Nhưng mọi thứ vẫn luôn hoạt động cho đến khi nó a bị buộc phải dừng lại, phải không?

Bạn có còn nhớ Waves, Terra (LUNA) và Celsius (CEL)? Tất cả đều đã thử nghiệm với việc staking thanh khoản, cho vay, thế chấp tài sản và stablecoin, nhưng hiện nay chúng đều thất bại từ góc độ giá trị.

Tất nhiên, Cosmos không phải là LUNA, Waves hay CEL. Nó là một hệ sinh thái được trang bị cross-chain, hoạt động trên phạm vi rộng với vốn hóa thị trường 12,6 tỷ đô la.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph