Tại sao Alibaba cần dồn lực phát triển trên blockchain?

Alibaba đã phải chịu một khoản tiền phạt lớn vào tuần trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ hoàn toàn làm mất lòng chính phủ Trung Quốc. Cho thấy khả năng phát triển công nghệ blockchain có thể đưa họ trở lại với những ân sủng tốt đẹp của giới chính quyền.

Alibaba

Jack Ma – Nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba

Khoản tiền phạt 2,8 tỷ đô la có thể là một con số không tưởng đối với công ty khác nhưng chỉ là “hạt cát trong sa mạc” đối với Alibaba Group của Jack Ma, một trong những tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đi đầu trong việc thực hiện “bước nhảy vọt kỹ thuật số” của thế giới phát triển.

Vào ngày 10/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (State Administration for Market Regulation) của Trung Quốc cuối cùng đã có động thái và buộc Alibaba trả khoản tiền phạt chống độc quyền cao nhất từ ​​trước đến nay, tương đương với khoảng 4% doanh thu nội địa của Alibaba vào năm 2019. Liệu có thích đáng?

Có thể là có. Nhiều năm qua, nền tảng đã cấm các nhà cung cấp bán hàng hóa trên nền tảng khác, một thực tiễn được gọi là “chọn một trong hai”. Nhưng họ có phải là mục tiêu duy nhất? Không thực sự như vậy, nhà bán lẻ điện tử khổng lồ JD.com cũng đang chịu sự giám sát của chính phủ.

Kể từ khi các cơ quan quản lý bắt đầu xem xét phương thức kinh doanh của Alibaba vào cuối năm 2019, hành trình này diễn ra rất mệt mỏi. Chính phủ đã gây xôn xao dư luận về các hoạt động độc quyền và thậm chí đã tạm dừng IPO của công ty chị em Ant Financial.

Với những gì Alibaba đang làm, liệu tiền điện tử có thể là lối thoát cho BABA không?

Chỉ là khoản tiền phạt bây giờ?

Mặc dù quy mô lớn như vậy, nhưng khoản tiền phạt đã đặt dấu chấm hết cho tình trạng lấp lửng về quy định của Alibaba; cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty đã tăng 6,5% vào thứ 2 tuần tiếp theo. Nó báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng thay vì chờ đợi bị trừng phạt, một quyết định cuối cùng đã được đưa ra: Bây giờ là lúc để thay đổi hiện tại, hướng tới tương lai.

Tuy nhiên, mặc dù Alibaba có thể rũ bỏ những rắc rối đó ngay bây giờ, nhưng tác động của khoản tiền phạt vẫn còn rất sâu sắc. Nhiều người dùng đã báo cáo rằng Huabei, nền tảng tín dụng tiêu dùng của Alibaba, đã giảm số tiền cho vay trong những tuần gần đây. Điều đó không có gì ngạc nhiên vì chính phủ từng chỉ trích Jack Ma cho thế hệ millennials và GenZ vay quá nhiều, khuyến khích “chủ nghĩa tiêu dùng” tràn lan trong giới trẻ.

Nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập của Alibaba cũng đang bị điều tra. Ai cũng biết việc những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent “sở hữu” phần lớn thế giới công nghệ Trung Quốc. Các chi nhánh mạo hiểm của họ săn đón bất kỳ công ty nhỏ hơn nào có dấu hiệu thu hút. Trên thực tế, cả Alibaba và Tencent đều bị phạt vào tháng 12 vì hành vi mua lại độc quyền. Vì vậy, kế hoạch của họ phải dừng lại.

Một vấn đề do dự khác là liệu Ant Financial – chi nhánh Fintech của Alibaba có tiếp tục theo đuổi IPO hay không? Tình hình hiện tại có vẻ ít nghiêm trọng hơn do Alibaba đã tìm ra lối thoát, nhưng chính phủ yêu cầu công ty trở thành một công ty nắm giữ tài chính, kiểm soát cách nó tạo ra lợi nhuận.

Thật thú vị, khoản tiền phạt không phải là thứ khiến mọi người bàn tán mặc dù con số không nhỏ. Điều thực sự gây xôn xao trên Weibo của Trung Quốc (tương đương với Twitter) là chính phủ cũng buộc trường kinh doanh danh tiếng của Ma, Hupan University, đình chỉ tất cả việc tuyển sinh (Trường cũ của Justin Sun!). Cuộc đàn áp đó có nghĩa là chính phủ Trung Quốc đang cắt đứt mọi hệ tư tưởng liên quan đến Ma, không chỉ hoạt động kinh doanh của ông. Và đó có thể là một vấn đề lớn hơn đối với vị doanh nhân này.

Xem thêm:  Lark Davis: Đừng hoảng loạn bán mà hãy hoảng loạn mua Bitcoin

Có một số cách Alibaba có thể tự đào thải mình ra khỏi bãi tha ma chính trị và đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả việc phụ thuộc ít hơn vào thương mại điện tử.

Tuy nhiên, một cách biến đổi hơn là đại tu mô hình kinh doanh của Alibaba và tập trung vào giá trị mà nó mang lại cho khách hàng.

Blockchain mang đặc điểm của Trung Quốc

Đây là nơi “blockchain không tiền điện tử” — đường lối được chính phủ khuyến khích — phát huy tác dụng.

Alibaba không còn xa lạ với blockchain. Trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân năm 2019, gã khổng lồ công nghệ đã sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra doanh thu kỷ lục 30 tỷ đô la trong ngày. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Ant Group, chi nhánh Fintech của Alibaba, đứng đầu bảng xếp hạng với tư cách là người nắm giữ nhiều bằng sáng chế blockchain nhất vào năm 2020.

Đầu tư mọi tâm huyết vào “blockchain không tiền điện tử”, áp dụng nó vào thực tế cuộc sống hàng ngày sẽ giúp Alibaba giành lại chiến thắng và những ưu ái tốt đẹp của chính phủ, khiến họ được tôn trọng và tin tưởng trở lại. Ngày nay, hầu hết các trường hợp sử dụng blockchain đều xoay quanh các dịch vụ dân sinh và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Có ít trường hợp sử dụng ở khu vực tư nhân hơn. Nếu Alibaba cố gắng thể hiện sức mạnh của blockchain trong việc xoay chuyển tình thế, nó có thể sẽ nhận được sự ủng hộ rất lớn từ chính phủ.

Giải phóng Ant

Alibaba

Quảng cáo AntChain

Công ty được định vị tốt và rõ ràng đã sẵn sàng để làm điều này. Blockchain riêng của Ant Group là AntChain, nhằm mục đích đưa các doanh nghiệp nhỏ cũng như nhà phát triển vào hệ sinh thái và xây dựng các ứng dụng với chi phí thấp hơn. Một trong những trường hợp sử dụng như vậy là “Trust Made Simple”, là nền tảng thương mại toàn cầu dành cho các công ty vừa và nhỏ để theo dõi, xác minh và thực hiện các lệnh giao dịch với các tổ chức tài chính. Nền tảng này cũng khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng độ tin cậy của họ trên AntChain, vốn được cho là sẽ làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn.

Tất nhiên điều này sẽ không dễ dàng, các đối thủ cạnh tranh của Alibaba hầu như không chịu ngồi yên. JD.com đã giành được sự ủng hộ của chính phủ với tư cách là một trong những đối tác thương mại điện tử đầu tiên triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số.

Để Alibaba có thể đứng vững trở lại, họ sẽ cần một mô hình kinh doanh mới và một giọng điệu phục tùng hơn để đối phó với chính phủ.

Sự phát triển của Alibaba một phần là nhờ chính phủ “mắt nhắm mắt mở”. Nhưng giờ đây, chính phủ săm soi kỹ hơn và truy tìm sai lầm dù là nhỏ nhất mà Alibaba có thể mắc phải. Dốc toàn lực vào phiên bản blockchain được chính phủ công nhận giống như một tình huống đôi bên cùng có lợi cho Alibaba và thậm chí có thể giúp Jack Ma khôi phục hình ảnh của mình.

Bạn có biết?

Jack Ma thường được gọi là “Bố Ma” ở Trung Quốc. Điều đó một phần là do “baba” trong Alibaba phát âm giống với từ “bố”. Đó cũng vì Ma là một trong những người giàu nhất Trung Quốc, có thể đủ khả năng vung tiền vào bất cứ thứ gì.

Theo Decrypt