Tác giả Taleb của “Thiên nga đen” chỉ trích Bitcoin là ponzi và mánh lới quảng cáo

Nassim Nicholas Taleb từng là một người hâm mộ Bitcoin nhưng hiện có quan điểm phản đối rõ ràng.

bitcoin

Nassim Nicholas Taleb – Tác giả “Thiên nga đen”

Ông là nhà thống kê và tác giả nổi tiếng của cuốn sách xuất bản năm 2007 “Black Swan” (Thiên nga đen), đã ví Bitcoin như một đề án ponzi trong cuộc phỏng vấn mới.

Trao đổi tại chương trình Squawk Box của CNBC, Taleb cho biết Bitcoin “có các đặc điểm của một ponzi mở”.

Ông nói “không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và Bitcoin” khi đề cập đến luận điểm của những người sùng bái Bitcoin là “hàng rào chống lạm phát”.

“Nếu bạn muốn có hàng rào chống lạm phát, hãy mua một mảnh đất, trồng trọt trên đó. Bạn sẽ có hoa lợi trên đất nếu giá giảm. Bitcoin không có mối liên hệ nào với lạm phát”.

Squawk Box tweet lại lời của Nassim Nicholas Taleb:

“Bitcoin có đặc điểm của kế hoạch ponzi mở. Mọi người đều biết đó là ponzi. Về cơ bản không có mối liên hệ nào giữa lạm phát và Bitcoin… Nó được tạo ra với mục đích tốt nhưng hoàn toàn không có lý do gì phải được liên kết với các vấn đề kinh tế”.

Taleb có thể đúng khi cho rằng có rất ít lý do để mong đợi Bitcoin sẽ vẫn có giá trị nếu lạm phát đến. Khi vốn hóa thị trường của Bitcoin tăng lên (dao động khoảng 1 nghìn tỷ đô la trong một thời gian, mặc dù thấp hơn một chút vào thời điểm hiện nay), giá ngày càng trở nên gắn liền với thị trường tài chính truyền thống.

Khi thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm ngoái do đại dịch bùng phát, Bitcoin cũng giảm theo. Ngoài ra, Bitcoin rất dễ biến động, có nghĩa là nó đi xuống dễ dàng như đi lên.

Xem thêm:  “Tôi vừa trở thành triệu phú DOGE” và vận may đánh liều với tiền tiết kiệm của chàng trai 33 tuổi

Và lạm phát có thể chưa đến chút nào. Một quan điểm phổ biến khác của những người trung thành với Bitcoin là chi tiêu quá mức của chính phủ trong thời kỳ đại dịch (và gói kích thích gần đây của Tổng thống Biden) sẽ dẫn đến siêu lạm phát kiểu Weimar năm 1923 tại Đức.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến trong tháng trước là sai lệch khi xem xét “hiệu ứng cơ bản”. Kể từ khi giá tiêu dùng quá thấp vào tháng 3 năm ngoái, giá cả tăng cao dường như đã được thúc đẩy trong các số liệu thống kê hàng năm.

“Tất nhiên, những mánh lới quảng cáo như bạn có Bitcoin hôm nay, bạn có thể có Bitcoin khác vào ngày mai đến rồi đi và không có mối liên hệ hệ thống nào với những tuyên bố mà chúng đưa ra”, Taleb cho biết.

Taleb không phải lúc nào cũng thất vọng về Bitcoin. Vào năm 2018, ông đã viết một bài về cách Bitcoin có thể là “chính sách bảo hiểm sẽ nhắc nhở các chính phủ rằng cơ sở đối tượng cuối cùng có thể kiểm soát, cụ thể là tiền tệ, không còn là độc quyền của họ nữa”.

Đầu năm nay, Taleb đã bắt đầu tweet về việc Bitcoin “thất bại” như thế nào và cho biết đang bán phần nắm giữ của mình.

Theo Decrypt