SUSHI đang bị định giá thấp trong khi cá voi hờ hững

SushiSwap gần đây được chú ý do một đề xuất của nhà phát triển OxMaki. Như BlogDeFi đưa tin, sàn giao dịch phi tập trung dự định huy động 60 triệu đô la bằng cách bán chiết khấu token cho các nhà đầu tư mạo hiểm (VC). Ngay lập tức, nó đã làm dấy lên một cuộc tranh luận gây gắt và mọi người từ cộng đồng bắt đầu lên tiếng phản đối quyết liệt.

OxMaki đề xuất chiết khấu 20-30% cho các token được thiết lập khóa trong 18 tháng. Đáng chú ý, “danh sách nhà đầu tư chiến lược đã được xác nhận” bao gồm những cái tên nổi trội như Pantera Capital, DeFiance, Blockchain Capital, Coinfund, Spartan và Lightspeed Venture Partners. Đề xuất lưu ý:

“SushiSwap là một đứa con cưng của Cộng đồng DeFi kể từ khi thành lập và tại thời điểm này, chúng tôi cảm thấy rằng nó sẵn sàng chào đón các quỹ tiền điện tử có uy tín và củng cố SushiSwap như một blue chip DeFi”.

Đề xuất hiện chưa được bỏ phiếu quản trị. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò vào ngày 15/7 của nhà phát triển, 62% đã bỏ phiếu chống trong khi có 38% phiếu thuận.

Nhiều người cho rằng việc lôi kéo các VC đầu tư vào giao thức của SUSHI sẽ đập tan khái niệm phân quyền. Tuy nhiên, nếu đề xuất được thông qua, hệ sinh thái SUSHI có bị ảnh hưởng không? Nó có tác động mạnh mẽ đến giá của token không? Nếu có, liệu giá có thể phục hồi sau tình huống xấu nhất không? Để phân tích điều gì xảy ra tiếp theo, trước tiên phải hiểu được trạng thái hiện tại của SUSHI.

SUSHI bị định giá thấp?

Vào thời điểm viết bài, tiền điện tử lớn thứ 69 trên thị trường đang giao dịch ở mức 7,6 đô la sau khi chứng kiến ​​giá tăng gần 15% trong 24 giờ qua.

Nguồn: TradingView

Ở giai đoạn này, không quá khi nói rằng SUSHI bị định giá thấp. Tỷ lệ MVRV (giá trị thị trường so với giá trị thực tế) trượt dài dưới 0 tại thời điểm viết bài đã hỗ trợ thêm cho tuyên bố nói trên.

Bất cứ khi nào số liệu này ghi nhận giá trị âm, điều đó ngụ ý các nhà đầu tư đang mất nhiều giá trị hơn bình thường trên thị trường. Con số -21,9% khẳng định rằng giá trị hợp lý của SUSHI cao hơn nhiều so với mức giá tại thời điểm này. Trên thực tế, MVRV đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Ngay bây giờ, token đang ‘rẻ như cho’ và việc giảm thêm 30% sẽ là bất lợi đối với SUSHI.

Tỷ lệ MVRV (vàng) và giá SUSHI (xanh) Nguồn: Santiment

Cần lưu ý rằng công ty quản lý tài sản tiền điện tử Arca nắm giữ 7,51% nguồn cung xSUSHI đang lưu hành. Thừa nhận tình trạng bị định giá thấp của SUSHI, CIO Jeff Dorman của công ty cho biết:

“Vì chúng tôi thực sự tin rằng Sushi đang giao dịch ở mức giá thấp đáng kể so với giá trị hợp lý, nên chúng tôi sẽ không yêu cầu chiết khấu thêm. Trên thực tế, chúng tôi sẽ trả trên mức giao dịch hiện tại”.

Ngoài ra, Amy Wu của Lightening Investments cũng tuyên bố:

Xem thêm:  Một người dùng Binance vô tình đốt 800 BNB, CZ trưng cầu ý kiến cộng đồng về cách giải quyết

“Chúng tôi đã tiếp thu phản hồi từ cộng đồng và loại bỏ đều xuất chiết khấu. Trên hết, chúng tôi cũng đang kéo dài thời gian khóa”.

Quan sát tình trạng quan tâm nhưng không quá “thèm muốn” của những VC này, có thể suy ra rằng quỹ của họ có tiềm năng cung cấp giá trị cho hệ sinh thái của SUSHI.

Cá voi thiếu hành động?

Như có thể thấy trong biểu đồ đính kèm, số lượng giao dịch cá voi (>$100k) tại thời điểm này tương đối thấp khi so sánh với mức tháng 5. Trên thực tế, đề xuất của OxMaki nhấn mạnh rằng quy mô tối thiểu cho nhà đầu tư sẽ là 250.000 đô la. Nếu 21 VC được đề xuất bước vào đấu trường của SUSHI, chỉ số này có thể tăng lên.

Tuy nhiên, với tình trạng bị định giá thấp, không có gì đảm bảo rằng động thái này sẽ tác động tích cực đến giá của SUSHI.

SUSHI

Số lượng giao dịch cá voi (>$100k – đỏ) và giá SUSHI (xanh) Nguồn: Santiment

Dấu hiệu tăng?

Điều thú vị là tỷ lệ Stock to Flow của token ở mức cao nhất mọi thời đại tại thời điểm viết bài. Đây thực chất là dấu hiệu cho thấy nguồn cung mới gia nhập thị trường khá thấp so với tổng nguồn cung. Tỷ lệ cao cũng là một dấu hiệu chứng tỏ SUSHI có khả năng duy trì giá trị tốt theo thời gian và sự khan hiếm được tạo ra khi các VC mua thêm token có thể dẫn đến động thái tăng giá.

Nếu tình huống nói trên tự diễn ra, tình trạng bị định giá thấp của SUSHI có thể được giải quyết.

SUSHI

Tỷ lệ Stock to Flow (tím) và giá SUSHI (xanh) Nguồn: Santiment

Trong hầu hết thời gian, các nhà đầu tư tổ chức có xu hướng ấn định trước lợi nhuận và thoát khỏi thị trường bất cứ khi nào đạt được mục tiêu. Do đó, hậu quả thực tế của chương trình chiết khấu sẽ chỉ hiện rõ sau thời gian khóa kết thúc và khi những nhà đầu tư chắc tay xử lý tài sản nắm giữ của họ.

Không quá ngạc nhiên khi các VC như DeFiance bắt đầu bán khoản nắm giữ của họ để mua lại SUSHI với mức giá rẻ hơn như tài khoản Twitter Pepo đã tweet.

Tuy nhiên, giá của SUSHI đã tự bảo vệ mình khỏi những đợt dump gần đây. Điều này cuối cùng chỉ ra rằng SUSHI là một dự án sôi động lâu dài và vẫn sẽ tồn tại.

 

Theo AMBCrypto