Sự thúc đẩy của tổ chức có thể được đánh giá quá cao

Trong lịch sử thị trường tài chính, chỉ có một số tài sản có thể giao dịch đã chinh phục được biên giới này. Hiện tại, Bitcoin có vốn hóa thị trường cao thứ 8 trong số tất cả các tài sản có thể giao dịch trên thế giới, bao gồm cả cổ phiếu và hàng hóa. Nằm trong số 10 tài sản có thể trao đổi hàng đầu, BTC xếp hạng ngay trên Tencent sau khi tăng vọt vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la, bên dưới là Facebook, đã bị soán ngôi vào đầu tháng này.

Bitcoin chỉ còn một bước nữa là vượt qua Google và hai bước nữa là vượt qua bạc. Xem xét lịch sử của các mặt hàng như bạc và vàng đã được giao dịch trong nhiều thế kỷ nay, lịch sử của Bitcoin vô cùng ngắn ngủi, chỉ mới bắt đầu vào tháng 1/2009. Ngay cả những cổ phiếu như Google và Tencent cũng có lịch sử hơn 2 thập kỷ, trong khi Apple và Microsoft có hơn 4 thập kỷ.

Động thái tăng gần nhất của Bitcoin có phải là tự nhiên không?

Khi phân tích thời điểm Bitcoin cuối cùng đã vượt qua mốc này, rõ ràng không có thông báo lớn nào từ giới tổ chức dẫn đến sự tăng vọt về vốn hóa thị trường. Chỉ số phí chênh lệch Bitcoin trên Coinbase của nhà cung cấp dữ liệu trực tuyến CryptoQuant (phí chênh lệch cao chứng tỏ giao dịch mua giao ngay mạnh trên Coinbase) cho thấy rằng tại thời điểm khi sự đột phá này xảy ra, phí chênh lệch của Coinbase là âm.

Bitcoin 1

Phí chênh lệch Bitcoin trên Coinbase Nguồn: Ki Young Ju

CEO CryptoQuant Ki Young Ju đã giải thích:

“Sức mua dường như chủ yếu đến từ các nhà đầu tư bán lẻ và cá voi stablecoin, không phải các nhà đầu tư tổ chức hoặc các cá nhân có giá trị ròng cao ở Hoa Kỳ”.

Cuối cùng, Bitcoin đã phá vỡ biên giới vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la vào ngày 19/2, tăng gấp 3 chỉ trong 3 tháng. Mốc quan trọng này đến gần 1 năm sau khi giảm xuống dưới 100 tỷ đô la vào ngày 12/3/2020, thường được gọi là “Thứ Năm Đen Tối” trong cộng đồng tiền điện tử.

Điều quan trọng là phải xem xét tỷ lệ BTC thực sự trong nguồn cung lưu thông trước khi giả định tác động về giá của khối lượng Bitcoin. Theo nghiên cứu từ Glassnode, 78% nguồn cung của Bitcoin là kém thanh khoản, do đó ngụ ý kinh tế cung cầu của tài sản chỉ là một khía cạnh nhỏ ảnh hướng đến giá.

May mắn thay, hoặc không may, đối với thị trường, giá của Bitcoin vẫn chủ yếu phụ thuộc vào tâm lý. Điều này thể hiện rõ ràng trong thực tế là Robinhood đã có được hơn 6 triệu nhà đầu tư tiền điện tử bán lẻ chỉ trong năm nay.

Nguồn cung thanh khoản và kém thanh khoản của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Trong khi thừa nhận sự hiện diện và ảnh hưởng tổng thể của các nhà đầu tư tổ chức, CEO Jay Hao của sàn giao dịch OKEx khẳng định xu hướng Twitter có thể góp phần đẩy vốn lên 1 nghìn tỷ đô la:

“Xu hướng điên cuồng này có cả Elon Musk, Michael Saylor và Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, có thể họ đã giúp BTC phá vỡ mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la mà không có bất kỳ sự thúc đẩy cuối cùng nào từ các nhà đầu tư tổ chức, những người thường không mua khi thị trường đang căng thẳng quá mức. Tại thời điểm này, nhiều chỉ báo kỹ thuật cho thấy BTC đã bắt đầu bị mua quá mức khi các trader bán lẻ nhảy vào do nhận thấy nhiều dự đoán BTC $100K trên khắp Twitter, kể cả các CEO và chính trị gia hàng đầu”.

Sự tham gia của các tổ chức vào Bitcoin có thể được đánh giá quá cao

Theo nhà đầu tư mạo hiểm Brock Pierce, sự tham gia của tổ chức thực sự có thể được “đánh giá quá cao” nhưng nó vẫn có bằng chứng là các vị thế long của họ:

“Có sự kết hợp giữa bán lẻ và tổ chức cũng như những yếu tố khác thúc đẩy thị trường tăng cao hơn. Về các chỉ số on-chain, chúng tôi đang thấy lượng lớn Bitcoin rời khỏi các sàn giao dịch và miner cũng ngần ngại bán – cả hai đều nhằm mục đích giảm nguồn cung và giảm bất kỳ áp lực bán nào trên thị trường”.

Anh cũng nhấn mạnh thêm rằng các công ty đang áp dụng “mua có lập trình” khi họ cố gắng đạt được phân bổ nhất định. Hơn nữa, như được chỉ ra bởi cả Pierce và Hao, tâm lý trên thị trường thường khiến các nhà đầu tư bán lẻ tham gia, do đó gây ra biến động giá lớn trên thị trường BTC.

Xem thêm:  Peter Brandt chế nhạo holder XRP khi token lao dốc 97% so với Bitcoin

Ju gần đây đã chỉ ra trên Twitter rằng các miner nổi tiếng thường có ví riêng tách biệt với ví khai thác của họ; do đó, sức mạnh của họ có thể lớn hơn những gì phân tích on-chain có thể đề xuất. Anh ấy làm rõ thêm những tác động mà điều này có thể có đối với giá Bitcoin:

“Các miner liên kết (cá voi) dường như bán Bitcoin trên các sàn giao dịch, không phải thông qua OTC. Họ có ví cá nhân khác với ví khai thác, vì vậy điều quan trọng là phải xem xu hướng, không phải là một con số tuyệt đối. Dòng tiền ra đáng kể xảy ra khi giá đạt $58k và nó đã hạ nhiệt trong thời gian gần đây”.

Bitcoin 3

BTC: Tổng dòng tiền ra của các miner Nguồn: Ki Young Ju

Các tổ chức tiếp tục mua giá giảm?

Sau khi Bitcoin vượt qua mốc 1 nghìn tỷ đô la, nó nhanh chóng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 58.352 đô la vào ngày 21/2. Nhưng ngay ngày hôm sau, giá BTC đã giảm 20% cùng với một số tài sản khác trong một đợt điều chỉnh hiện thường được gọi là là “Thứ hai đẫm máu” trong cộng đồng tiền điện tử. Giá của nó tiếp tục giao dịch trong khoảng 45.000 và mức hỗ trợ 50.000 đô la trước đó.

Trong đợt giảm giá này, có vẻ như các nhà đầu tư tổ chức đã bật đèn xanh để mua vào với số lượng lớn. Square của Jack Dorsey đã mua một đợt Bitcoin khác, khoảng 3.318 BTC với giá 170 triệu đô la. Square lần đầu tiên mua Bitcoin vào tháng 10/2020, với số lượng 4.709 Bitcoin với giá khoảng 50 triệu đô la với giá trung bình là 10.618 đô la cho mỗi BTC. Động lực của Square trong vòng đầu tư thứ 2 có thể được thúc đẩy bởi thực tế là lợi nhuận của họ trong vòng đầu tư đầu tiên là khoảng 400%.

Ngoài Square, MicroStrategy của Michael Saylor đã mua thêm Bitcoin trị giá 1 tỷ đô la, tương đương 19.452 coin với mức giá trung bình là 52.765 đô la. Khoản đầu tư vào Bitcoin này diễn ra chỉ 6 tháng sau khoản đầu tư ban đầu 250 triệu đô la vào tháng 8/2020.

Hiện tại, MicroStrategy sở hữu hơn 90.000 BTC, chiếm 63% tổng vốn hóa thị trường. Saylor đã thông báo rằng MicroStrategy “vẫn tập trung vào 2 chiến lược phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm phân tích doanh nghiệp và mua lại, nắm giữ Bitcoin”. Hao bình luận thêm về việc mua BTC:

“Cung cấp các khoản nợ MicroStrategy và mua thêm 1 tỷ đô la BTC sau đó là một thông báo lớn, mặc dù chúng ta đã biết Michael Saylor là một nhà truyền giáo và bò Bitcoin khổng lồ như thế nào! […] Các nhà đầu tư tổ chức không theo đuổi xu hướng, thay vào đó họ chờ đợi điều chỉnh xảy ra và mua ở mức giá có thể chấp nhận được. Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm nghe về hoạt động thể chế ngày càng nhiều hơn”.

Ngược lại, David Donovan, phó chủ tịch điều hành của Publicis Sapient – một công ty chuyển đổi kỹ thuật số – bày tỏ sự dè dặt về việc thiếu quy định, đặc biệt là đầu tư vào BTC đi kèm với rủi ro và biến động:

“Các cá nhân không nên đầu tư tiền của họ vào Bitcoin nếu không trong tình trạng tài chính vững chắc vì không có FCID bảo vệ cho Bitcoin được lưu trữ tại thời điểm này”.

JPMorgan Chase đã trở thành gã khổng lồ tài chính gần đây nhất xác nhận Bitcoin một cách thận trọng khi ủng hộ trong một lưu ý cho khách hàng rằng “các nhà đầu tư có thể có thêm tối đa 1% phân bổ của họ vào tiền điện tử để đạt được bất kỳ hiệu quả nào trong lợi nhuận tổng thể được điều chỉnh theo rủi ro của danh mục đầu tư”. Hầu hết sẽ coi đây là một thông báo tăng giá; tuy nhiên, khi giá Bitcoin tiếp tục vật lộn dưới 48.000 đô la, điều đó làm tăng thêm câu chuyện rằng ảnh hưởng của các nhà đầu tư tổ chức trên thị trường có thể được đánh giá quá cao trong tâm trí của người dùng tiền điện tử trung bình.

Theo Cointelegraph